Nhận biết tín hiệu giao dịch & tín hiệu giá sai. Cách phòng tránh tín hiệu sai trong đầu tư chứng khoán

Cổ phiếuTháng Bảy 31, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Trong giao dịch và đầu tư chứng khoán, việc phát hiện tín hiệu giao dịch một cách chính xác sẽ giúp các nhà đầu tư có được thương vụ mua bán thành công. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng có thể xác định đúng đâu là tín hiệu tốt để mua vào. Chính vì vậy, việc phân biệt tín hiệu giao dịch và tín hiệu giá sai cũng như cách phòng tránh nó là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tín hiệu giao dịch

Tín hiệu giao dịch (trade signal) là một sự kích hoạt lệnh mua hoặc bán một chứng khoán hay tài sản, phát sinh từ việc phân tích.

Sự phân tích này có thể từ việc sử dụng phân tích kĩ thuật của con người, hoặc sinh ra từ thuật toán dựa trên diễn biến thị trường và có thể kết hợp với các yếu tố thị trường khác như là chỉ báo nền kinh tế.

Nhận biết tín hiệu giao dịch & tín hiệu giá sai. Cách phòng tránh tín hiệu sai trong đầu tư chứng khoán

Tín hiệu giao dịch có thể sử dụng nhiều dạng dữ liệu đầu vào từ các qui tắc khác nhau. Về cơ bản thì phân tích kĩ thuật là thành phần quan trọng nhất, nhưng phân tích cơ bản, phân tích định lượng và kinh tế học cũng có thể được sử dụng làm dữ liệu đầu vào.

Mục đích chung của tín hiệu giao dịch là cung cấp cho nhà đầu tư và người giao dịch một phương pháp có tính hệ thống, loại bỏ hoàn toàn yếu tố cảm xúc ra khỏi quyết định mua bán một loại chứng khoán hay tài sản nào đó.

Ngoài ra, tín hiệu giao dịch còn có thể được dùng để điều chỉnh danh mục đầu tư bằng cách xác định khi nào là thời điểm thích hợp để tăng hoặc giảm tỉ trọng một ngành cũng như phân bổ số vốn giữa các tài sản trong danh mục đầu tư.

2. Tín hiệu giá sai là gì

Tín hiệu giá sai (False Signal) trong phân tích kĩ thuật là một tín hiệu giá thể hiện sự biến động của một tài sản trong tương lai nhưng không chính xác với thực tế.

Tín hiệu giá sai bắt nguồn từ các yếu tố như độ trễ thời gian, sự bất thường trong tập dữ liệu, sử dụng các phương pháp làm mịn dữ liệu hoặc thậm chí là các sai sót trong thuật toán được sử dụng để tính toán chỉ báo.

Giao dịch với các tín hiệu giá sai có thể khiến các nhà đầu tư có những quyết định sai lầm. Chính vì thế, điều quan trọng nhất đối với các nhà phân tích kĩ thuật là nắm rõ các chỉ báo kĩ thuật và kết hợp nhiều chỉ báo kĩ thuật lại khác nhau để tìm ra các tín hiệu giá sai.

3. Cách phòng tránh tín hiệu giá sai

Loại bỏ độ nhiễu khỏi biểu đồ sẽ giúp các nhà giao dịch xác định tốt hơn các yếu tố thực sự đang điều khiển một xu hướng và tránh các trường hợp lầm tưởng tín hiệu giao dịch.

Nhận biết tín hiệu giao dịch & tín hiệu giá sai. Cách phòng tránh tín hiệu sai trong đầu tư chứng khoán

Phương pháp mà các nhà giao dịch thường sử dụng đó là lấy giá trị trung bình của các nến trên biểu đồ. Chỉ sử dụng các mức trung bình sẽ loại bỏ các dao động trong ngày và các thay đổi theo xu hướng trong ngắn hạn, tạo ra một hình ảnh rõ ràng hơn về xu hướng giá chung.

Các phương pháp biểu đồ hóa khác chỉ hiển thị các động thái thay đổi xu hướng thực tế, và bỏ qua tất cả các dữ liệu giá khác cũng có thể được sử dụng.

Ví dụ như biểu đồ giá Renko, chỉ tính đến sự thay đổi giá nhưng không xem xét đến thời gian hay khối lượng giao dịch. Biểu đồ giá này loại bỏ tất cả độ nhiễu trong tập dự liệu giá.

Một phương pháp biểu đồ khử độ nhiễu tốt khác là biểu đồ giá Heikin-Ashi, phương pháp này biến các biểu đồ nến đơn giản thành các biểu đồ dễ dang xác nhận các xu hướng và biến động giá cả.

Vì vẫn xem xét thời gian, các chỉ báo kĩ thuật khác như chỉ báo chuyển động định hướng (DMI) và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) vẫn có thể được áp dụng cho biểu đồ Heikin-Ashi.

Bằng cách sử dụng nhiều chỉ báo và biểu đồ để loại bỏ độ nhiễu, các nhà giao dịch sẽ có thể phát hiện ra các tín hiệu giá sai hiệu quả hơn.

Khi một nhà giao dịch áp dụng nhiều chỉ báo cho cùng một biểu đồ giá tiêu chuẩn, và chỉ nhận một tín hiệu từ một chỉ báo trong khi các chỉ báo khác không đưa ra tín hiệu, nhà giao dịch có thể xác nhận đó là một tín hiệu giá sai và tìm cách khử độ nhiễu.

Trên đây là cách nhận biết tín hiệu giao dịch và tín hiệu giá sai. Hy vọng rằng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn, giúp bạn tránh được những quyết định sai lầm và thua lỗ.

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận