Mỹ mở cuộc điều tra tội phạm về khống chế giá tiền ảo

Tin tứcTháng Năm 25, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Giá bitcoin hôm nay (25/5) dao động mạnh sau khi Bloomberg News đưa tin rằng Bộ Tư Pháp Mỹ vừa mở cuộc điều tra tội phạm về khả năng của một sự khống chế thị trường tiền kỹ thuật số.

Giá bitcoin hôm nay (25/5) trở về mức 7.500 sau 24 giờ đầy biến động. Giá bitcoin giảm xuống mức thấp trong 6 tuần ở 7.272 USD vào lúc 16h19 hôm qua (24/5). Theo CoinDesk, hiện tượng giảm giá xuất hiện sau khi có tin tức từ Bloomberg News cho biết rằng Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan hàng đầu vừa mở cuộc điều tra những người giao dịch đang làm giá những đồng tiền kỹ thuật số.

Chỉ số giá bitcoin hôm nay (25/5) – (Nguồn: CoinDesk)

Sau khi phục hồi, bitcoin được giao dịch ở mức giá cao hơn và vào lúc 4h31 sámg nay, giá bitcoin hôm nay (25/5) ghi nhận được là 7.487,95 USD, giảm 0,19% so với 24 giờ trước.

Trên thị trường, 10 đồng tiền hàng đầu theo giá trị thị trường không có nhiều chênh lệch so với hôm qua (24/5). Ethereum giảm 0,85% còn 587,81 USD; ripple tăng 2,56% lên 0,628 USD. Tăng nhiều nhất trong top 10 là EOS với tỷ lệ 9,93%, hiện có giá 12,18 USD.

Top 10 đồng tiền kỹ thuật số theo giá trị thị trường hôm nay (25/5) (nguồn: CoinMarketCap)

Tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số trong 24 giờ qua cũng giảm đến mức thấp 318,8 tỷ USD vào chiều hôm qua (24/5), sau đó bật lại và tăng lên đến 336,1 tỷ USD vào lúc 3h47 sáng nay, theo dữ liệu tổng hợp từ CoinMarketCap.

Tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số hôm nay (25/5) (nguồn: CoinMarketcap)

Giá bitcoin dao động mạnh sau khi Bloomberg News cũng đưa tin về thông tin này. Những điều tra viên liên bang đang làm việc với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương ali (CFTC) của Mỹ, tổ chức điều hành những chứng khoán phái sinh có giá trị liên kết đến tiền kỹ thuật số, theo bản tin cho biết.

Hãng tin Bloomberg ngày 24/5 dẫn các nguồn tin cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào các kỹ thuật giao dịch bất hợp pháp có thể tác động đến giá tiền ảo bao gồm hai kỹ thuật có tên gọi spoofing và wash trading.

Kỹ thuật giao dịch spoofing, thường được thực hiện bằng phần mềm, liên quan đến việc đặt các lệnh mua bán tiền ảo với số lượng lớn để lừa những nhà đầu tư khác mua bán theo.

Khi giá chuyển động không như mong muốn, phần mềm sẽ tự hủy các lệnh mua bán này để tránh bị khớp. Trong kỹ thuật giao dịch wash trading, một nhóm đối tượng thao túng giá bằng cách thực hiện các lệnh tự mua bán với nhau, làm tăng/giảm giá tiền ảo nhưng không thực sự làm thay đổi quyền sở hữu tiền ảo.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác không mảy may nghi ngờ, mua bán theo họ và bị sập bẫy. Với các kỹ thuật giao dịch này, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng bơm thổi giá tiền ảo để xả hàng hoặc đẩy giá xuống để gom hàng.

Các nguồn tin cho biết các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đang phối hợp với Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ điều tra các giao dịch thao túng giá liên quan đến hai tiền ảo phổ biến hiện nay là bitcoin và ether.

Bộ Tư pháp từ chối bình luận. CFTC nói rằng nhà điều hành này sẽ “không khẳng định hay phủ định bất cứ hoạt động điều tra nào”.

Trong tháng 2, CFTC cũng đưa ra lời cảnh báo về những vụ lừa đảo có thể xảy ra với những “đồng tiền ít giao dịch và những đồng tiền mới”.

“Khách hàng không nên mua tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay thẻ tiền kỹ thuật số dựa trên mẹo trên mạng xã hội hay sự tăng giá đột ngột”, nhà quản lý này cảnh báo. “Hãy nghiên cứu thật kỹ những đồng tiền này và các công ty hay tổ chức đằng sau chúng để tách biệt giữa quảng cáo rầm rộ với sự thật”.

Trong khi rất nhiều nền tảng giao dịch kỹ thuật số chưa được đăng ký với CFTC hay Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, họ vẫn có thể đưa ra lệnh ngăn chặn nếu phát hiện lừa đảo trong một số thị trường tiền kỹ thuật số.

Theo VietnamBiz

Xem thêm: bitcoin

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận