skip to Main Content

Mohamel Pabrai – Tỉ phú đầu tư với chiến lược “Càng đơn giản – bạn càng kiếm được nhiều tiền”

Từ khi tới với thế giới đầu tư, ông chợt nhận ra rằng “Đầu tư là cách có thể giúp đồng tiền hiện có sinh sôi nảy nở và hoạt động đầu tư là cách có thể giúp thể hiện tài năng và lưu danh hậu thế”…

Mohamel Pabrai – Tỉ phú đầu tư với chiến lược “Càng đơn giản – bạn càng kiếm được nhiều tiền”

Mohamel Pabrai là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ gốc Ấn Độ. Ông sinh ra, lớn lên và theo học ở Ấn Độ. Tới năm 18 tuổi, ông du học sang Mỹ học công nghệ thông tin ở Trường đại học Tổng hợp Clemson ở South Carolina. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông có 3 năm kinh nghiệm Pabrai làm việc cho công ty viễn thông Tellabs nổi tiếng ở nước Mỹ. Năm 1990, với 30.000 USD của mình và 70.000 USD đi vay, Pabrai mở công ty dịch vụ tin học Transtech.

Sau chín năm sau điều hành công ty, Pabrai tiến hành bán công ty này. Sau khi bán công ty ông có một khối tài sản lớn và trở nên giàu có. Năm 1994, ông bắt đầu biết đến đầu tư chứng khoán khi vô tình được tặng cuốn sách của ngài Peter Lynch với tên “Đi trước thị trường chứng khoán một bước”. Chính cuốn sách này đã đưa ông đến với thế giới của đầu tư chứng khoán và đạt được thành công trong lĩnh vực này. Từ khi tới với thế giới đầu tư, ông chợt nhận ra rằng “Đầu tư là cách có thể giúp đồng tiền hiện có sinh sôi nảy nở và hoạt động đầu tư là cách có thể giúp thể hiện tài năng và lưu danh hậu thế”. Năm 1999, ông chính thức thành lập quỹ Pabrai investment Funds.

Đối với Pabrai, chiến lược mà ông theo đuổi suốt cuộc đời đầu tư và làm việc của mình chỉ đơn giản là “Học thành thạo một phương pháp, vận dụng cho thật tốt. Khi càng đơn giản – chúng ta sẽ càng kiếm được nhiều tiền”.

Trong một buổi phỏng vấn với tờ báo tài chính nổi tiếng 15 năm về trước, khi được hỏi về nhà đầu tư nổi tiếng mà ông khâm phục, Pabrai đã không do dự và trả lời đó chính là ngài Warren Buffett . Ông tôn thờ nhà đầu tư trứ danh này và tự nhận Buffett làm thầy mặc dù chưa một lần diện kiến và Buffett chẳng hề biết Pabrai là ai.

Mãi tới sau này, khi có cơ hội được gặp người thầy của mình trực tiếp, ông đã chia sẻ cảm xúc vui mừng và bồi hồi khó tả trên khắp các tài khoản mạng xã hội và website công ty. Thể hiện một sự ngưỡng mộ vô bờ bến với ngài Buffett.

Mohamel Pabrai – Tỉ phú đầu tư với chiến lược “Càng đơn giản – bạn càng kiếm được nhiều tiền”

Trong suốt quá trình đầu tư, Pabrai cũng chia sẻ chủ yếu đầu tư vào các công ty có vốn hoá nhỏ, khoảng 500 triệu USD. Khoản đầu tư nổi tiếng của Pabrai là đầu tư vào công ty Satyam Computer Services. Pabrai cũng chia sẻ phong cách đầu tư của ông chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu Mid và Small Cap tiềm năng, vốn hóa nhỏ. Trong suốt giai đoạn từ năm 2005 – 2015, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Bên cạnh đó lợi nhuận bình quân hàng năm cũng đạt mức hơn 18% trong 20 năm kể từ 1990.

Những lời khuyên cụ thể trong đầu tư mà ông chia sẻ như sau:

Mua những cổ phiếu giá trị thấp khi hầu hết ai cũng chê nhưng doanh nghiệp lại có tiềm năng phục hồi

“Tôi mua những thứ có giá trị thấp và chẳng ai ngó ngàng đến, tôi giữ chúng cho đến khi chúng tăng giá và mọi người đổ xô đi mua”, Pabrai giải thích. Với phương châm “mua rẻ, bán đắt”, chọn đúng thời điểm, ông đã nhanh chóng thành công trên cả thị trường chứng khoán, bất động sản, kinh doanh và trái phiếu.

Xác định rõ ràng giá trị nội tại doanh nghiệp

Khái niệm giá trị nội tại xuất phát từ việc mỗi cổ phiếu là đại diện cho một phần quyền sở hữu trong công ty. Với vị thế cổ đông – chủ sở hữu – của công ty, nhà đầu tư có quyền được phân chia lợi nhuận và hưởng những lợi ích khác mà hoạt động kinh doanh của công ty tạo ra. Do đó, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ nhận được một dòng tiền (và các lợi ích khác) trong tương lai. Tổng giá trị của dòng tiền và lợi ích đó quy về hiện tại chính là giá trị nội tại của cổ phiếu. Ông thường xuyên nghiên cứu giá trị nội tại doanh nghiệp nếu nhắm tới một doanh nghiệp nào đó.

Theo cafef.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận