skip to Main Content

Mô hình nến Spinning Top (Con Xoay) là gì?

 1. Mô hình nến Evening Star: Nhận dạng mô hình và xác định điểm vào lệnh hiệu quả
 2. Chiến lược giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing
 3. Mô hình nến Morning Star
 4. Chiến lược giao dịch đơn giản với mô hình nến Doji
 5. Chiến lược giao dịch với mô hình nến Hanging Man
 6. Chiến lược giao dịch với mô hình nến Nhật
 7. Các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất trong giao dịch forex
 8. Mô hình nến Inside Bar là gì?
 9. Mô hình nến Nhật là gì? Các mô hình nến cơ bản hiệu quả nhất
 10. Danh sách các mô hình nến tiếp diễn xu hướng có hiệu quả cao nhất
 11. Pinbar là gì? Chiến lược giao dịch với Pin Bar đơn giản nhất
 12. Mô hình nến Hammer là gì?
 13. Mô hình nến Inverted Hammer là gì?
 14. Mô hình nến Doji là gì?
 15. Tìm hiểu về mô hình nến Hanging Man
 16. Tìm hiểu cơ bản về nến Heikin Ashi
 17. Mô Hình Nến Bullish Harami là gì?
 18. Mô hình nến Bearish Engulfing
 19. Mô hình nến sao Hôm (Evening Star) là gì?
 20. Mô hình nến Bullish Engulfing
 21. Mô Hình Nến Bearish Harami là gì?
 22. Phương pháp giao dịch mô hình nến Spinning Top chi tiết và dễ hiểu nhất
 23. Mô hình nến Three Inside Up & Three Inside Down là gì?
 24. Mô hình nến Spinning Top (Con Xoay) là gì?
 25. Trở thành trader thành công với chiến lược sử dụng mô hình nến 3 con quạ đen & 3 chàng lính trắng
 26. Kiếm tiền đơn giản với mô hình 3 cây nến

Khác với các mô hình nến thông thường khác, Spinning Tops là mô hình nến mang nhiều nét riêng biệt, thể hiện sự do dự trên thị trường và cung cấp những thông tin có giá trị cho chiến lược giao dịch. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một bức tranh tổng thể về mô hình nến Spinning Top và cách phân biệt nó với mô hình nến Doji.

>>> Xem thêm: Phương pháp giao dịch mô hình nến spinning top chi tiết và dễ hiểu nhất

Mô hình Spinning Top là gì?

Spinning Tops (con xoay) là một mô hình nến có thân ngắn nằm ở giữa theo chiều dọc giữa của nến. Mô hình nến thể hiện sự do dự của thị trường. Cả người mua và người bán đều không chiếm được ưu thế. Trong thời gian này, người mua đã đẩy giá lên còn người bán lại đẩy giá xuống, nhưng cuối cùng giá đóng cửa lại rất gần với giá mở cửa. Sau khi giá tăng hoặc giảm mạnh, ngọn nến quay tròn có thể báo hiệu một sự đảo chiều. Một con xoay có thể có giá đóng cửa cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa, nhưng hai mức giá cần phải gần nhau.

Đặc điểm chủ yếu mô hình Spinning Top:

 • Thân nến rất nhỏ
 • Chiều dài của bóng lớn hơn chiều dài của thân nến.
 • Độ dài của bóng trên và dưới phải bằng hoặc ít hơn kích thước thân nến.
 • Độ dài của bóng càng lớn, tín hiệu của mô hình càng mạnh.
 • Màu sắc của nến không quan trọng

Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Top

Spinning Top là dấu hiệu của sự lưỡng lự trong đầu tư bởi vì dưới dài và bóng trên không dẫn đến sự thay đổi có ý nghĩa về giá giữa lúc mở cửa và đóng cửa. Phe bò đã đẩy giá cao hơn và phe gấu đẩy giá xuống thấp hơn, nhưng cuối cùng, giá đóng cửa ở gần mức giá mở cửa. Sự do dự này có thể báo hiệu chuyển động đi ngang, đặc biệt nếu spinning top xảy ra trong một phạm vi đã xác định. Nó cũng có thể báo hiệu một sự đảo chiều nếu nó xảy ra sau khi giá tăng hoặc giảm.

Đôi khi spinning top có thể báo hiệu một sự thay đổi xu hướng đáng kể. Một con xoay xuất hiện ở đầu xu hướng tăng có thể cho thấy thế bò đang mất kiểm soát và xu hướng có thể đảo ngược. Tương tự, một con xoay ở đáy của xu hướng giảm có thể báo hiệu rằng những con gấu đang mất kiểm soát và những con bò có thể chiếm thế thượng phong.

Trong mọi trường hợp, xác nhận giúp làm rõ dấu hiệu của spinning top. Xác nhận đến từ nến tiếp theo. Nếu một nhà giao dịch tin rằng một spin top sau một xu hướng tăng có thể dẫn đến sự đảo ngược sang xu hướng giảm, thì cây nến theo sau spin top sẽ là cây nến giảm. Nếu không, sự đảo chiều không được xác nhận và nhà giao dịch sẽ cần đợi một tín hiệu giao dịch khác.

Spinning top là một mô hình nến phổ biến, chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể xem xét các chỉ báo kỹ thuật, như đường trung bình động hội tụ-phân kỳ (MACD) hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) để biết các dấu hiệu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch. Các chỉ báo hoặc các hình thức phân tích khác như hỗ trợ và kháng cự có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định.

Ví dụ mô hình nến Spinning Top

Nguồn ảnh: Investopedia

Spinning Top đầu tiên ở bên trái, xảy ra sau một đợt giảm giá nhẹ. Tiếp theo là một cây nến giảm, cho thấy giá sẽ trượt dài hơn nữa. Giá có thấp hơn một chút nhưng sau đó đảo chiều lên. Spinning Top thứ hai xảy ra trong một phạm vi. Nó xác nhận sự do dự hiện tại của thị trường, khi giá tiếp tục đi ngang. Spinning Top thứ ba đặc biệt lớn so với những cây nến xung quanh. Nó xuất hiện sau một đợt tăng và theo sau là một cây nến giảm lớn hơn, xu hướng đảo chiều xảy ra và giá tiếp tục giảm xuống.

Khi giá giảm, một spinning top khác được hình thành. Đây là một nốt nhạc dừng ngắn, nến tiếp theo xuống càng thấp và tiếp tục giảm.

Những điều quan trọng khi giao dịch với mô hình nến Spinning Top

 1. Xác định vị trí nến với thân ngắn và bóng nến dài ở cả hai bên
 2. Xác định xu hướng thị trường bằng cách sử dụng các đường xu hướng hoặc chỉ báo kỹ thuật
 3. Chờ tín hiệu xác nhận trước khi tham gia giao dịch
 4. Nếu được xác nhận, hãy đặt giao dịch theo hướng mong muốn

Sự khác biệt giữa Spinning Top và Doji

Spinning Top và Doji đều đại diện thái độ trung lập của thị trường. Đặc điểm nổi bật của doji là một cơ thể rất hẹp, có nghĩa là giá mở và đóng đều giống nhau hoặc gần như nhau. Cao và thấp trong ngày xác định chiều dài của bóng nến trên và dưới của cây nến này. Trong khi đó, cơ thể của Spinning Top lớn hơn. Cả hai mô hình này đều xảy ra thường xuyên và đôi khi được sử dụng để cảnh báo về sự đảo chiều. Bạn cũng cần chú ý đến diễn biến của cây nến xác nhận (confirmation) sau cả hai loại mô hình nến trên.

Tóm lại, mô hình nến Spinning Top mô tả sự do dự của thị trường giữa người mua và người bán và dự báo sự đảo chiều của giá. Điều quan trọng là phải nhận ra vị trí của Spinning Top trong thị trường – xuất hiện trong một xu hướng hoặc tại các mức giá hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận