Liệu cổ phiếu Facebook liệu có lao dốc trước làn sóng tẩy chay #StopHateforProfits hay không?

Tin tứcTháng Bảy 3, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Facebook – mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay quảng cáo của các đối tác khổng lồ của nền tảng này nhằm phản đối việc Facebook đã không xóa các nội dung phân biệt chủng tộc gây kích động khỏi nền tảng của mình.

Microsoft, Starbucks, Coca-Cola và Unilever là một trong những tập đoàn lớn đã tạm dừng quảng cáo trên Facebook, xóa sạch giá trị 60 tỷ đô la từ cổ phiếu của công ty và gây áp lực lên các nhà đầu tư khác.

Làn sóng tẩy chay ngày càng gia tăng

Cổ phiếu Facebook ban đầu đã giảm 8% vào thứ Sáu tuần trước trong bối cảnh ngày càng nhiều thương hiệu lớn được tham gia tẩy chay. Gần đây nhất là Pfizer, Lego và Dunkin Donuts thông báo rằng họ sẽ ngừng làm việc với gã khổng lồ công nghệ như một phần của chiến dịch #StopHateforProfits.

Việc tẩy chay quảng cáo trên Facebook xuất phát từ chiến dịch #StopHateforProfits được công bố bởi liên minh các quyền dân sự và các nhóm khác, bao gồm Liên đoàn Chống phỉ báng và Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu để giải quyết thông tin sai lệch và những phát ngôn phân biệt chủng tộc.

Liệu cổ phiếu Facebook liệu có lao dốc trước làn sóng tẩy chay #StopHateforProfits hay không?
Một danh sách ngày càng tăng của các thương hiệu lớn bao gồm Starbucks, Pfizer, Target, Best Buy, Verizon và Coca-Cola, tất cả đều đồng ý không làm việc với gã khổng lồ công nghệ cho đến khi đưa ra hành động có tính giải quyết thích đáng

CNN xác nhận hôm thứ Hai rằng Microsoft đã lặng lẽ tạm dừng quảng cáo Facebook và Instagram vào tháng 5, vài tuần trước khi ra mắt #StopHateForProfit. Microsoft có thể là nhà quảng cáo lớn nhất chưa rời khỏi Facebook trong năm nay (Microsoft đã chi hơn 115 triệu đô la cho quảng cáo Facebook vào năm 2019 – theo công ty phân tích quảng cáo Pathmatics). Hãng đồ uống Pepsi cũng quyết định lùi lại chiến dịch quảng cáo của họ trong tuần này mà không có thông báo nào được đưa ra.

Phong trào thậm chí còn lan rộng ra bên ngoài Hoa Kỳ bao gồm một số công ty quốc tế, chẳng hạn như hãng xe hơi Đức, Honda Châu u, Ford Châu u, tập đoàn dầu khí có trụ sở tại Anh, EDF Energy thuộc sở hữu của Pháp và nhãn hiệu đồ uống Britvic của Anh

Khi danh sách tiếp tục phát triển, Facebook đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại. Đại diện công ty đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu dán nhãn bài đăng từ các chính trị gia vi phạm chính sách của mình nhưng vẫn đáng tin cậy, cấm hàng trăm tài khoản và nhóm liên quan đến phong trào phân biệt da màu. Bất chấp những hành động này, sự ủng hộ của công chúng vẫn tiếp tục chống lại Facebook, với một cuộc khảo sát mới dự đoán rằng một phần ba các nhà quảng cáo hàng đầu sẽ sớm tham gia vào cuộc tẩy chay truyền thông xã hội.

Facebook có thể thiệt hại từ 1% đến 5% doanh thu

Một số nhà đầu tư lo ngại về doanh thu bị mất của công ty, nhưng hầu hết các công ty ở Phố Wall ước tính rằng Facebook vẫn đang nhìn vào mức thấp hơn 5% so với tổng thể doanh thu đạt được trước làn sóng tẩy chay.

Liệu cổ phiếu Facebook liệu có lao dốc trước làn sóng tẩy chay #StopHateforProfits hay không?

Nhưng các công ty Phố Wall nói chung vẫn khá lạc quan về giá cổ phiếu: “ Facebook đang xem xét mức thấp hơn 5% so với doanh thu chung của mình” Rohit Kulkarni, nhà phân tích của MKM Partners, cho biết trong một lưu ý gần đây.

Trong một kịch bản Facebook mất hợp đồng từ 100 nhà quảng cáo hàng đầu của mình, con số đó khoảng 1 tỷ đô la doanh thu mỗi tháng, nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley ước tính.

Nếu tẩy chay quảng cáo chỉ kéo dài một tháng, theo các nhà phân tích của Citi, tác động có thể xảy ra đối với cổ phiếu Facebook chỉ là 1 đô la mỗi cổ phiếu và nếu Facebook không thể thuyết phục các công ty đang tẩy chay để tiếp tục kinh doanh, thì tác động lên cổ phiếu của họ sẽ tăng lên 17 đô la mỗi cổ phiếu.

Hơn nữa, nhiều thương hiệu khác đang sử dụng điều này như một đóng thế công khai để có thể PR cho chính họ.

Liệu cổ phiếu Facebook liệu có lao dốc trước làn sóng tẩy chay #StopHateforProfits hay không?

Dựa trên dữ liệu của Pathmatics, Adidas và Honda đã không tắt chi tiêu quảng cáo trên Facebook của họ kể từ khi tham gia tẩy chay. Đường màu xanh đậm (chi tiêu FB của họ) dường như bằng phẳng. Nếu họ thực sự tắt chi tiêu quảng cáo trên Facebook, vì họ đã đưa tin trên báo chí để tham gia tẩy chay.

Hơn nữa, bối cảnh đại dịch coronavirus khiến các nhà quảng cáo đã giảm chi tiêu quảng cáo trong kế hoạch kinh doanh. Nhưng Facebook có nguồn doanh thu đa dạng, với hàng triệu hợp đồng mà nhà quảng cáo trả tiền cho dịch vụ của mình. Chẳng hạn, Procter & Gamble là nhà quảng cáo lớn nhất thế giới nhưng ước tính chiếm chưa tới 0,5% doanh thu của Facebook.

Các nhà phân tích của Raymond James cũng tin rằng tác động tài chính của Facebook trong quý thứ ba sẽ vẫn ở mức tối thiểu và họ vẫn lạc quan, công ty này đã công bố những thay đổi gần đây sẽ giúp giảm bớt những lo ngại của nhà quảng cáo.

Các nhà phân tích của Stifel cho biết, có thể sẽ phải tẩy chay quảng cáo rộng hơn trong một khoảng thời gian dài hơn mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu quảng cáo của Facebook.

Theo cơ sở dữ liệu quảng cáo Pathmatics, 100 nhà chi tiêu quảng cáo cao nhất trên Facebook chỉ chiếm khoảng 6% toàn bộ doanh thu của công ty. Các nhà phân tích của Bank of America cho biết các nền tảng xã hội khác thường có thể thay thế các nhà quảng cáo bị mất bằng các nhà quảng cáo khác dựa trên động lực đấu giá của các nền tảng này.

Facebook đã trả lời các vụ tẩy chay quảng cáo vào thứ Tư vừa qua. Nick Clegg – Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu cho biết trong một tuyên bố rằng “Facebook không được hưởng lợi từ làn sóng tẩy chay. Ông lập luận rằng nền tảng truyền thông xã hội này thực sự loại bỏ làn sóng tẩy chay nhanh hơn các đối thủ như Twitter và YouTube.” Đó là cách mà Facebook tạo ra doanh thu quảng cáo vào năm ngoái, chỉ sau Google – nhà tiếp thị kỹ thuật số lớn thứ hai.

Theo Forbes.com

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận