skip to Main Content

Lee Shau Kee – “Warren Buffett của Hongkong” chia sẻ bí quyết tâm đắc gây dựng khối tài sản gần 30 tỷ USD

Được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”, tỷ phú Lee Shau Kee nổi tiếng với cách làm giàu độc đáo “dùng tiền để kiếm tiền” và triết lí “cái ô to”…

Lee Shau Kee – “Warren Buffett của Hongkong” chia sẻ bí quyết tâm đắc gây dựng khối tài sản gần 30 tỷ USD

Lee Shau Kee (Lý Triệu Cơ) sinh ngày 29/1/1928 tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc trong một gia đình trung lưu khá giả, cha của ông là một người chuyên kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ lớn của vùng. Sau này khi lớn lên, ông đã tiếp tục theo nghề truyền thống của gia đình. Khoảng 5 năm sau đó, ông bắt đầu tách ra mở riêng một cửa hàng thu đổi ngoại tệ chỉ vỏn vẹn với 125 đô la.

Mười năm sau ngày mở cửa hàng thu mua ngoại tệ đầu tiên, ông có dịp tới Hong Kong, nhận thấy nơi đây là một vùng đất tiềm năng để phát triển và làm giàu, ông đã quyết định di dời gia đình sang HongKong để khởi nghiệp lớn. Ngày ấy, ông tới với HongKong khi trên tay chỉ có đúng 1.000 HKD.

Sau đó, ông bắt đầu bắt tay tham gia vào lĩnh vực bất động sản, tìm hiểu thị trường màu mỡ nơi đây. Những ngày đầu tại HongKong, cùng với Kwok Tak-seng và Fung King-hey, vào giai đoạn năm 1958 ông đã thành lập nên công ty Eternal Enterprise Company.

Đến năm 1963, ông Lee thành lập một công ty bất động sản mới có tên Sun Hung Kai. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty ngày càng ăn nên làm ra. Vào năm 1972, ông Lee quyết định “chia tay” việc kinh doanh bất động sản đơn thuần và chuyển hướng vào các dự án xây dựng lớn.

Thêm một bước ngoặt nữa là vào năm 1973, ông thành lập tập đoàn Henderson Land Development cùng với các thành viên trong gia đình. Kể từ đó, cho đến nay, tập đoàn này đã có nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục cho thành lập công ty đầu tư Henderson Investment chuyên dành đầu tư cổ phiếu và công ty khí đốt The Hong Kong and China Gas Company.

Hiện tại, ông Lee giữ chức chủ tịch cả 3 công ty và là một trong những người giàu có nhất thế giới. Với những thành tựu kinh doanh đã đạt được trong thời gian qua, ông được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”.

Lee Shau Kee – “Warren Buffett của Hongkong” chia sẻ bí quyết tâm đắc gây dựng khối tài sản gần 30 tỷ USD

Bên cạnh tiếng tăm vang dội trong giới đầu tư – kinh doanh, ông còn là một trong những nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất, khi suốt cả cuộc đời bên cạnh kinh doanh, ông còn rất tâm huyết với việc làm từ thiện. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi những lời đồn khi nhiều người cho rằng ông chính là một nhà độc quyền, một ông chủ lớn chi phối toàn bộ nền kinh tế Hong Kong sẵn sàng triệt hạ những đối thủ trên thương trường bằng mọi giá.

Nhắc tới ông ở Hong Kong, mọi người đều cảm thấy nể phục và sợ hãi. Tuy nhiên, hiếm khi thấy những tỷ phú hàng đầu châu Á như ông nói về kinh nghiệm làm giàu của mình trong những sự kiện quốc tế. Vì vậy, thật bất ngờ khi tỷ phú Lee Shau Kee, chia sẻ những bí quyết tâm đắc với các doanh nhân trẻ trong bữa tiệc trao giải của Tạp chí Forbes Asia. Trong một bài phỏng vấn, mặc dù không tiết lộ quá nhiều nhưng Miken đã mở rộng lòng chia sẻ một số kinh nghiệm bước chân vào thị trường cho những nhà đầu tư tâm huyết:

1. Chăm chỉ kiên trì nâng cao kiến thức và biết kiểm soát cảm xúc trong đầu tư

Ông Lee luôn giữa thái độ điềm tĩnh, không nóng vội để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong đầu tư. Ông chia sẻ vốn số đông trên thị trường chứng khoán, người ta cứ mải mê đi tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng lại ít khi tìm kiếm các cơ hội để học tập và nâng cao kiến thức.

Chứng khoán là một thị trường “mua bán rủi ro”, nên rủi ro trên thị trường chứng khoán là điều không bao giờ tránh được, và chúng ta chỉ có thể hạn chế bớt rủi ro cho mỗi quyết định đầu tư của mình bằng cách nâng cao năng lực của bản thân.

Nếu vì lý do gì đó mà NAV của bạn lớn hơn kiến thức của bạn thì sớm hay muộn nó cũng sẽ trở lại vị trí ban đầu vốn có của nó. Hãy kiên nhẫn, chăm chỉ học hỏi và thật sự tỉnh táo.

2. Luôn dùng tiền để kiếm tiền

Tiết kiệm khoản tiền đầu tiên kiếm được bằng lao động, nhưng sau đó dùng tiền này để đầu tư nhằm khiến chúng sinh lời. Không nên gửi tiền vào ngân hàng.

3. Chọn đúng ngành đầu tư

Nếu như có những chọn lựa chính xác thì những dự án đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao và kinh doanh có lãi.

4. Đầu tư dài hạn

Nhiều dự án đầu tư phải cần nhiều thời gian mới có thể mang lại lợi nhuận lớn nhất. Do vậy, không nên nóng vội trong kinh doanh, muốn thu lợi nhuận trong thời gian ngắn và cần phải theo dõi sát sao thị trường để có những quyết định, phán đoán chính xác.

Chính bởi vậy, những nhà đầu tư nào nắm rõ hoạt động của doanh nghiệp, có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường thì khi giá cổ phiếu càng đi xuống lại là cơ hội để tiếp tục gia tăng giá trị đầu tư với niềm tin và kỳ vọng không thay đổi.

Bất kỳ giá cổ phiếu nào rồi cũng sẽ trở về giá trị thực, do đó khi đã xác định doanh nghiệp bị định giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường và so với giá trị nội tại của doanh nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong tương lai thì nên mua vào và kiên nhẫn nắm giữ, bất kể cổ phiếu sau đó có tiếp tục đi xuống.

5. Áp dụng triết lý “Cái ô to trong kinh doanh lẫn đầu tư chứng khoán”

Bản thân ông luôn cho rằng để thành công thì một cá nhân hay doanh nghiệp khi kinh doanh đều phải có quan hệ và chỗ dựa.

Trong một nền kinh tế mà doanh nghiệp nhà nước được xác định là đóng vai trò chủ đạo thì chúng sẽ nhận được các nguồn lực hỗ trợ mạnh mẽ như đất đai, nguyên vật liệu sản xuất, chính sách ưu đãi… từ chính quyền.

Chính bởi sự hỗ trợ từ những “cái ô lớn” các doanh nghiệp này sẽ khó chết trong những thời kỳ khó khăn và dễ bứt phá hơn trong những giai đoạn bùng nổ của nền kinh tế.

Vì suy nghĩ như vậy nên công ty của ông thường đa dạng hóa danh mục và tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước đang trong tiến trình cổ phần hóa. Điều kiện đủ là hầu hết các doanh nghiệp ông lựa chọn luôn nằm trong nhóm ngành đang tăng trưởng mạnh, lợi nhuận tốt và công bố thông tin minh bạch cho nhà đầu tư. Điều này đem lại sự an toàn cũng như khả năng sinh lời cho các khoản đầu tư của ông. Một vài thương vụ thành công điển hình của ông chính là đầu tư vào PetroChina, China Shenhua trong thời gian trước đây.

Theo cafebiz.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận