Làm thế nào để tránh các chiêu trò lừa đảo trong giao dịch trực tuyến

EtoroTháng Chín 18, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến trong những năm gần đây và sự phổ biến của nó sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, cũng giống như các ngành dịch vụ hoạt động trên Internet khác, sẽ có những chiêu lừa đảo được tạo ra với mục đích đánh cắp tiền của người dùng. Một trong những nhiệm vụ mà đội ngũ eToro cam kết sẽ thực hiện đó là thúc đẩy hiểu biết về tài chính và thông báo cho cộng đồng giao dịch trực tuyến về sự tồn tại của những trò gian lận này cũng như cách phòng tránh chúng.

Làm thế nào để tránh được các chiêu trò lừa đảo

Các yếu tố chính của giao dịch trực tuyến an toàn

Với mười năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giao dịch trực tuyến, eToro được hơn sáu triệu các nhà giao dịch và nhà đầu tư trên toàn thế giới tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều dịch vụ giao dịch trực tuyến khác ngoài kia. Làm thế nào để các nhà giao dịch có thể phân biệt được đâu là nền tảng giao dịch uy tín, an toàn (như eToro) và đâu là những nền tảng giao dịch gian lận, lừa đảo?

Dưới đây là một vài điều bạn cần chú ý:

Quy định và quản lý: Cần có các cơ quan quản lý đảm bảo rằng hoạt động giao dịch trực tuyến được thực hiện một cách hợp pháp và tránh gây hiểu lầm, hoang mang cho các nhà giao dịch. Tuy nhiên, không phải nền tảng nào cũng được quản lý, vì vậy bạn chỉ nên giao dịch với các nền tảng được quy định, để đảm bảo tính an toàn. Ví dụ: eToro được vận hành theo các quy định của (Síp) và FCA (Anh).

Tính bảo mật: Luôn luôn chú ý đến dấu hiệu bảo mật trên trình duyệt của bạn và kiểm tra xem liên kết có an toàn không trước khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin của nền tảng để xem họ áp dụng các biện pháp bảo mật nào cho tài khoản và tiền vốn của mình.

Quy trình Xác minh: Khi mới đăng ký nền tảng giao dịch trực tuyến, các nhà quản lý luôn yêu cầu người dùng thực hiện quy trình xác minh nghiêm ngặt, để đảm bảo rằng tất cả người dùng trên nền tảng này là có thật.

Thời gian hoạt động: Một số nền tảng lừa đảo sẽ rút lui sau khi kiếm được một khoản tiền nhất định, vì vậy hãy tìm hiểu xem dịch vụ mà bạn sử dụng đã tồn tại được bao lâu.

Những điều nên làm và không nên làm

Làm thế nào để tránh được các chiêu trò lừa đảo

Trong một số trường hợp, một số người sẽ sử dụng email hoặc nền tảng giao dịch hợp pháp để phát hiện các hoạt động độc hại. Mặc dù spam có thể được phát hiện khá dễ dàng, nhưng một số hình thức khác lại không dễ phát hiện. Dưới đây là một số phương pháp để tránh những trò gian lận như vậy:

Không thoát khỏi nền tảng: Nếu một người lạ liên lạc với bạn và cố gắng thuyết phục bạn tiến hành kinh doanh tại một tền tảng khác hoặc liên hệ với họ bên ngoài nền tảng, hãy chú ý không theo lời của họ.

Luôn kiểm tra URL: Đôi khi những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một liên kết dẫn đến một trang có giao diện giống với nền tảng uy tín. Tuy nhiên, địa chỉ URL (địa chỉ web) sẽ khác, vì vậy bạn có thể xem xét địa chỉ của trang web đó có đúng hay không. Luôn đảm bảo URL là chính xác và có một kết nối an toàn.

Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân: Nền tảng sẽ chỉ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân khi bạn đăng ký tài khoản và rất hiếm khi yêu cầu bạn cung cấp lại thông tin mà bạn đã cung cấp. Nếu ai đó liên lạc với bạn trên nền tảng, yêu cầu bạn gửi cho họ thông tin của bạn, rất có thể họ có ý định lừa đảo.

Các hình thức lừa đảo

Đối với kiểu giao dịch trực tuyến, có rất nhiều hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, các hình thức này thường có một số điểm chung nhất định mà các bạn có thể tìm hiểu, nhận biết được và phòng tránh chúng:

Prime Bank: Theo nghĩa gốc, thuật ngữ “Prime Bank” dùng để chỉ các tổ chức tài chính an toàn và đáng tin cậy, nhưng sau đó, thuật ngữ này bị các tổ chức lừa đảo lựa chọn sử dụng để giúp cho các trò bịp bợm của chúng nghe có tính hợp pháp hơn. Do đó, hãy cảnh giác với bất kỳ lời đề nghị hay dụ dỗ nào có chứa thuật ngữ này. Nó khá dễ dàng trong việc nhận biết được ngân hàng hay tổ chức đó có thực sự hợp pháp hay không.

Pump and Dump: Một hành vi bất hợp pháp đã được hồi sinh trong những năm gần đây trong thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử. Hình thức lừa đảo này thường diễn ra khi một nhóm những kẻ lừa đảo bắt đầu lan truyền tin đồn rằng sản phẩm tài chính nào đó sắp tăng giá trị. Kết quả là, nhiều nhà giao dịch sẽ ồ ạt mua vào, khiến sản phẩm đó tăng giá trị. Nhân cơ hội đó, những kẻ lừa đảo sẽ bán hết tài sản của họ, thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ và khiến những người mua phải chịu tổn thất nặng nề từ việc tin vào tin đồn đưa ra. Để tránh kiểu lừa đảo này, các trader không nên nhận lời khuyên từ bất kỳ người nào mà bạn không quen biết, thay vào đó, các bạn nên trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân để có thể xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch hiệu quả, chủ động.

Forex scams: Hình thức lừa đảo này cũng trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Trong khi thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất trên thế giới, trong đó có rất nhiều tổ chức tài chính uy tín đang hoạt động và cũng là sân chơi cho các hình thức lừa đảo. Để tránh những trò gian lận này, các bạn có thể dựa vào các tiêu chí đánh giá nền tảng giao dịch an toàn ở trên như luôn luôn kiểm tra xem nền tảng có được vận hành và quy định bởi cơ quan quản lý nào không, tính bảo mật ra sao và có quy trình xác minh chặt chẽ hay không.

Các nền tảng giao dịch trực tuyến được đánh giá khá cao bởi nó cho phép mọi người đầu tư và giao dịch kiếm lời. Tuy nhiên, bên cạnh điểm tích đó, nó cũng chứa khá nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch, đòi hỏi mỗi cá nhân cần thực hiện nghiên cứu và đầu tư một cách khôn ngoan và cẩn trọng. Để có được trải nghiệm giao dịch an toàn, thú vị trước các hoạt động lừa đảo, hãy tìm hiểu một cách kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào và làm theo các mẹo được đề cập ở trên.

Theo eToro

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận