Kinh nghiệm mua cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu

BlogTháng Một 12, 2021

Đầu tư cổ phiếu đang trở thành một xu hướng đầu tư hiệu quả và hấp dẫn bởi những lợi ích mà nó đem lại cho nhà đầu tư. Để có thể kiếm lời từ cổ phiếu, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường này và tích lũy những kiến thức giao dịch căn bản trước khi thực sự bắt đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mua cổ phiếu hữu ích nhất dành cho người mới bắt đầu. 

Mua cổ phiếu như thế nào?

Cách đáng tin cậy nhất và dễ dàng nhất để mua chứng khoán quốc tế trực tuyến là mở tài khoản với nhà môi giới chứng khoán. Một số nhà môi giới chứng khoán Mỹ uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, XMICMarkets,…Trong số đó, sàn eToro được đánh giá nổi bật hơn cả về cổ phiếu Mỹ.

Khi mở tài khoản với nhà môi giới, hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng.

Giống như tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào trang web của nhà môi giới, bạn chỉ cần điền một số thông tin cơ bản (họ tên đầy đủ, email, số điện thoại,…) và cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ (CMND, bằng lái xe) là đã có tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế.

Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán quốc tế đều cung cấp cho nhà giao dịch một tài khoản demo. Đây là nơi mà nhà đầu tư ở mọi cấp có thể trau dồi kỹ năng giao dịch, kiểm nghiệm mức độ chính xác cũng như tính hiệu quả của chiến lược giao dịch mà bạn theo đuổi. Ngoài ra cũng có thể học được cách quan sát thị trường rất tốt vì biểu đồ trong tài khoản ảo cũng giống y chang giao dịch thật nên áp dụng các lý thuyết đã học vào thực hành mà không lo mất tiền thật là một lợi thế rất lớn.

Thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu là khi nào?

Không phải cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt lúc nào cũng đem lại gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu có tính chu kỳ theo diễn biến kinh tế, ngành nghề. Các yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát ảnh hưởng lớn tới thị trường, tác động đến cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Ưu tiên hàng đầu trong thời điểm mua cổ phiếu đó là khi nền kinh tế hoạt động ổn định, cung tiền ở mức cao. Khi đó, thanh khoản trên thị trường được cải thiện và làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư, giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Cách tiếp cận khác vào thời điểm thị trường biến động mạnh, nền kinh tế có nhiều bất ổn đó là chọn lọc các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững mạnh, duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong thời kỳ khó khăn. Thời điểm này, nhà đầu tư có thể tìm được những cổ phiếu đang nằm dưới giá trị thực và có tiềm năng tăng trở lại trong tương lai.

Kinh nghiệm mua cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu

Chọn lựa cổ phiếu tốt như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn để sở hữu một hay một số cổ phiếu bất kỳ trong hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Kinh nghiệm mua cổ phiếu tốt nhất, nhà đầu cần kết hợp nhiều yếu tố như phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường.

Thông thường, mức tăng trưởng của cổ phiếu sẽ gắn liền với với sự gia tăng ổn định trong kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đạt doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ổn định qua các năm sẽ góp phần tạo nên sức hút cho chính cổ phiếu doanh nghiệp đó.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn (Blue-chips), cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp là lựa chọn ưu tiên trong việc tìm kiếm một cổ phiếu tốt. Ngoài việc đem lại mức tăng giá trị từ cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chính sách chi trả cổ tức đều đặn từ các doanh nghiệp này.

Kinh nghiệm mua cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số kinh nghiệm mua cổ phiếu Mỹ dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, một cổ phiếu của doanh nghiệp tốt không đảm bảo 100% sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để có thể kiếm lời bền vững từ thị trường, nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hoàn chỉnh, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ứng phó với mọi diễn biến của thị trường.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận