Khủng hoảng tài chính Nga và sự sụp đổ của đồng Rúp

Tin tứcTháng Mười Hai 24, 2019

 

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Nền kinh tế Nga đã trải qua một trong những sự tăng trưởng kinh tế mạnh nhất thế giới trong khoảng từ năm 2000 đến 2012. Tổng sản phẩm quốc nội – đo lường tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ do một quốc gia sản xuất – tăng trưởng tới 83%. Sự tăng trưởng nhanh chóng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của giá năng lượng, tăng xuất khẩu vũ khí và tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Khủng hoảng tài chính Nga và đồng Rúp

Tuy nhiên, đến năm 2013, mọi thứ đã thay đổi. Với sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, đồng Rúp đã giảm hơn 250% so với đồng đô la Mỹ. Ngay cả sau khi ngân hàng trung ương Nga can thiệp để giúp thúc đẩy nền kinh tế của họ, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mất niềm tin. Vài năm sau, nền kinh tế Nga vẫn thất bại trong việc tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, khiến cho đồng Rúp không thể trở lại với vị thế trước đó của nó

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phác thảo một số nguyên nhân của sự sụp đổ nền kinh tế Nga. Qua đó chúng ta có thể xác định triển vọng và các cơ hội có thể cho nền kinh tế Nga và đồng Rúp trong năm tới

Điều gì gây ra cuộc khủng hoảng tài chính Nga?

Có hai yếu tố chính dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Nga từ năm 2013: giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt kinh tế.

Giá dầu và ảnh hưởng của nó đến kinh tế Nga
Các sản phẩm năng lượng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên chiếm 1 phần thu nhập đáng kể cho nền kinh tế Nga. Theo cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dầu và khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 68% tổng doanh thu xuất khẩu của Nga trong năm 2013. Điều này đã dẫn đến nền kinh tế Nga trở nên phụ thuộc rất nhiều vào giá năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế của đất nước từ đầu những năm 2000, giá dầu đã tăng lên do nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường mới nổi. Sau khoảng thời gian đó,nhờ vào những tiến bộ trong ngành  công nghiệp dầu mỏ như phương pháp thủy lực cắt phá hay khoan ngang, khả năng khai thác dầu bắt đầu tăng mạnh, cuối cùng dẫn đến bùng nổ sản lượng dầu.

Sản lượng tăng đột biến khiến cho thị trường Mỹ và Canada tràn ngập nguồn cung cấp dầu, khiến giá dầu giảm đến 50% trong năm 2014. Mùa hè năm 2014, dầu trung gian West Texas (WTI) – 1 chuẩn mực về giá dầu toàn cầu có giá trên 100 USD/thùng. Tuy nhiên đến đầu năm 2015, giá đã giảm, chỉ còn xoay quanh mức 50 USD/thùng. Cùng với đó, việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không sẵn sàng cắt giảm mức sản xuất để tăng giá dầu càng làm tăng thêm căng thẳng cho nền kinh tế Nga

Các lệnh trừng phạt quốc tế giáng vào kinh tế Nga

Nguyên nhân thứ hai của sự sụp đổ nền kinh tế Nga liên quan đến chính sách đối ngoại của đất nước. Vào tháng 3 năm 2014, Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea cũ của Ukraine. Động thái này đã bị một số nhà lãnh đạo quốc tế nổi tiếng lên án và dẫn đến việc loại Nga khỏi các cuộc họp G8 trong tương lai.

Hành động của Nga đã dẫn đến một số lệnh trừng phạt tài chính từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Các lệnh trừng phạt chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng. Mô tả các lệnh trừng phạt vào tháng 10 năm 2014, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có cho biết: “Hậu quả là rất lớn, kinh tế Nga đối mặt với sự thoái vốn, đầu tư trực tiếp nước ngoài bị đóng băng, đồng Rúp ở mức thấp nhất mọi thời đại so với Đô la, và nền kinh tế Nga đang đứng trước bờ vực suy thoái. ”

Vậy các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Nga? Theo số liệu do Ngân hàng thế giới (WB) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tổng hợp, tăng trưởng GDP của Nga là 1,06% trong năm 2013, -1,07% vào năm 2014 và -3,9% vào năm 2015. Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của đất nước bắt đầu âm. Ngoài hai lý do chính là giá dầu giảm và lệnh trừng phạt kinh tế, cũng còn những lí do khác rất đáng lưu tâm.

Kinh tế Nga và sự phụ thuộc và đồng Đô la Mỹ

Nền kinh tế Nga phụ thuộc rất nhiều vào việc có thể giao dịch bằng đô la Mỹ. Xét cho cùng, hầu hết các thị trường hàng hóa trên thế giới  kể cả thị trường dầu mỏ, đều giao dịch bằng đô la Mỹ. Năm 2016, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã có tác dụng. Nó đã giáng thẳng một đòn vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, và làm tê liệt các tập đoàn lớn nhất sử dụng Đô la Mỹ.

Nga là một nước xuất khẩu lớn. Năm 2018, đồng Đô la Mỹ chiếm đến 68% dòng tiền vào tại đất nước này.Điều này đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong cho nền  kinh tế Nga khi nhiều tập đoàn lớn ở nước này vay bằng đô la Mỹ. Do các lệnh trừng phạt, những công ty và tập đoàn này đã gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đáo hạn. Điều đã khiến các nhà đầu tư từ nước này sợ hãi, càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính Nga và tiếp tục gây thêm áp lực cho nền kinh tế Nga.

Nga thất bại trong việc đa dạng hóa nền kinh tế

Ngay cả sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất năm 2014 của Nga, 50% thu nhập của đất nước vẫn đến từ việc sản xuất dầu và khí đốt. Thất bại trong việc đa dạng hóa nền kinh tế của họ là một điểm gây tranh cãi lớn về lý do tại sao tiền tệ của đất nước này vẫn chưa phục hồi được như trước thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Trong khi khí đốt của Nga được bán cho các nước châu Âu, có thể được định giá bằng euro, thì thương mại dầu và hàng hóa toàn cầu chủ yếu là thị trường đô la Mỹ. Các đối tác thương mại lớn không có khả năng chấp nhận rủi ro ngoại hối bằng cách giao dịch bằng các loại tiền tệ khác. Ngoại lệ là Trung Quốc, nước đã tăng mua dầu và khí đốt của Nga bằng rúp.

Tuy nhiên, với ngày càng nhiều quốc gia cố gắng tránh xa sự phụ thuộc vào dầu khí và đầu tư vào năng lượng sạch hơn, tin tức kinh tế Nga có thể tiếp tục bị suy thoái trong nhiều năm tới. Thật không may, sự thiếu đa dạng hóa đã hỗ trợ cho các thể chế tham nhũng và yếu kém, biến Nga thành quốc gia bất bình đẳng thứ hai thế giới , từ đó đầu tư trực tiếp nước ngoài và cơ hội phát triển trong tương lai gần giảm dần.

Quá trình sụp đổ của nền kinh tế Nga và sự sụp đổ của đồng Rúp

Sự kết hợp của giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm rung chuyển niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Nga. Sau đó, các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền ra khỏi Nga, bán tài sản Nga của họ và chuyển số tiền thu được ở nơi khác. Sự biến động của đồng rúp Nga thể hiện rõ trong biểu đồ giá sau:

Khủng hoảng tài chính Nga và sự sụp đổ của đồng Rúp

Biểu đồ USD / RUB của ông cho thấy mức độ mất giá lịch sử của đồng rúp Nga trong nửa cuối năm 2014. Biểu đồ thể hiện giá trị của đồng Rúp Nga so với một Đô la Mỹ. Vào đầu năm 2014, một đô la Mỹ có giá trị 32,84 Rúp. Vào cuối năm, một đô la Mỹ trị giá 78,12 Rúp. Đối với các tổ chức doanh nghiệp đang cố gắng trả lại nợ bằng đô la Mỹ, chi phí tăng hơn gấp đôi trong vài tháng. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nguồn thu nhập chính của đất nước – dầu mỏ – cũng bị sụp đổ như biểu đồ dưới đây cho thấy:

Khủng hoảng tài chính Nga và sự sụp đổ của đồng Rúp

Doanh thu từ dầu giảm kết hợp với đồng tiền rơi tự do đã gây ra khủng hoảng khi đồng Rúp mất giá đến 250% so với đồng Đô la Mỹ. Sau những động thái lịch sử như vậy trong đồng Rúp của Nga đang ở mặt sau của cuộc khủng hoảng tài chính, điều gì tiếp theo đối đồng tiền này? Hãy xem xét các yếu tố ảnh hưởng sau.

Tin tức kinh tế Nga & đồng Rúp năm 2019

Như đã thảo luận ở trên, nền kinh tế Nga và đồng rúp của Nga bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu, đồng đô la Mỹ và tình hình chính trị ở cấp độ quốc tế. Do đó, nhiều nhà phân tích nhìn vào các thị trường này một cách độc lập để xác định rủi ro mà nền kinh tế Nga và đồng Rúp có thể gặp phải.

Một số nhà phân tích sẽ xem xét dữ liệu kinh tế được cung cấp bởi cơ quan thống kê chính thức của Nga, Rosstat. Tuy nhiên, cần phải hiểu sâu hơn về các dự án trong nước. Chẳng hạn, năm 2018 nền kinh tế Nga tăng trưởng 2,3%. Một số nhà phân tích sẽ bắt đầu gọi là “bước ngoặt tiềm năng” trong nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, con số này có thể là do sự sửa đổi lớn về dữ liệu xây dựng do việc hoàn thành một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn ở khu vực Yamal.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để dự báo những gì có thể xảy ra tiếp theo trong đồng rúp của Nga là phân tích biểu đồ giá  của nó, vì nó cung cấp suy nghĩ và hành động tập thể của tất cả người mua và người bán đồng tiền này.

Kinh doanh đồng Rúp Nga

Chúng ta hãy nhìn vào cả bức tranh phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Bức tranh cơ bản
Giá dầu đã bắt đầu năm tăng cao hơn nhờ cắt giảm sản xuất theo thỏa thuận của OPEC và Nga vào tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út tuyên bố giảm sâu hơn dự kiến ​​sẽ giúp giá dầu tăng cao hơn vào đầu năm nay. Điều này đã giúp các loại tiền tệ liên quan đến dầu cũng tăng lên, như đồng đô la Canada, krone Na Uy và đồng rúp của Nga.

Đồng rúp cũng đã được hưởng lợi từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ làm chậm quá trình tăng lãi suất của họ. Điều này đã lấy một số động lực tăng giá ra khỏi đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, với một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ, tiềm năng để Fed thay đổi lập trường nhanh chóng là điều đáng ghi nhớ.

Hình ảnh kỹ thuật

Trong biểu đồ giá hàng tháng của USD / RUB bên dưới, hai đường màu đỏ biểu thị một tam giác giảm, nếu mức phá vỡ được đưa ra trên đường đi, một tác nhân tiềm năng cho sự suy yếu thêm về sức mạnh của USD / RUB tương ứng với RUB.

Việc phá vỡ thấp hơn sẽ kích hoạt mục tiêu dự kiến ​​vào khoảng năm 2017 và 2018 mức thấp hàng năm vào khoảng 55,00 RUB vào năm 2020.

Khủng hoảng tài chính Nga và sự sụp đổ của đồng Rúp

Triển vọng tích cực như vậy đối với đồng rúp sẽ bị phủ nhận khi USD / RUB lấy lại mức cao hàng năm 2018 của nó vào khoảng 70,00 RUB.

Sự biến động của sự sụp đổ nền kinh tế Nga đã mang đến cơ hội giao dịch mạnh mẽ cho các nhà giao dịch thoải mái với rủi ro gia tăng khi giao dịch các sự kiện như vậy. Cuộc khủng hoảng tài chính Nga phần lớn là do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt tài chính giảm đáng kể. Ngay cả sau vài năm, đồng rúp của Nga vẫn không thể lấy lại được mức giảm 250% so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, có một số biến số kinh tế thú vị cho các nhà giao dịch để xem xét trong năm nay. Nếu bạn đã sẵn sàng để kiểm tra ý tưởng và lý thuyết giao dịch của mình, hãy xem xét giao dịch ngay hôm nay.

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận