skip to Main Content

Ken Griffin: Từ chàng sinh viên lập quỹ đầu tư từ năm hai đại học cho tới căn hộ đắt giá nhất thế giới

Căn gác mái ở tòa chung cư 220 Central Park South, New York là bất động sản đắt nhất từng được bán ở Mỹ và người chủ của nó, cũng là giới không mấy xa lạ với giới đầu tư – tỷ phú quỹ đầu cơ Ken Griffin…

Ken Griffin: Từ chàng sinh viên lập quỹ đầu tư từ năm hai đại học cho tới căn hộ đắt giá nhất thế giới

Căn hộ rộng hơn 2.200 m2, chiếm 4 tầng trên đỉnh tòa tháp 79 tầng có giá mua thô hơn 238 triệu USD, chưa tính chi phí cải tạo. Dự án đang trong quá trình xây dựng ở khu “tỷ phú” của Manhattan, với tầm nhìn ấn tượng ra Công viên Trung tâm, một trong những danh thắng nổi tiếng nhất nước Mỹ. Căn penthouse này đã nổi tiếng trong giới bất động sản thì người mua nó cũng không kém phần tài ba.

Kenneth C. Griffin sinh vào tháng 10 năm 1968 tại Daytona Beach, Florida, Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp chứng khoán vào những năm 80 từ ký túc xá tại Đại học Harvard, sau khi đọc một bài báo trên tạp chí Forbes – Những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp trở thành một trong những nhà quản lý quỹ huyền thoại.

Quỹ đầu tư riêng đầu tiên của Griffin trong năm thứ hai tại Harvard sau khi huy động được 265.000 USD từ gia đình và bạn bè, tập trung đầu tư vào các trái phiếu chuyển đổi và hưởng lãi chênh lệch. Bằng chiến lược đầu tư của bản thân, ông đã bảo vệ được quỹ và sinh lời ngay cả trong thời gian sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987.

Thời đó, Griffin đã thuyết phục nhà trường cho ông lắp đĩa vệ tinh trên nóc ký túc xá để cập nhật giá chứng khoán nhanh hơn. Một năm sau đó, quỹ đầu tư thứ hai được mở và nhanh chóng đạt tổng tài sản ở thời điểm Griffin tốt nghiệp Đại học Harvard (năm 1989) khoảng 1 triệu USD.

Năm 1990, Griffin quyết định thành lập quỹ Citadel với giá trị tài sản khi đó vào khoảng 4,6 triệu USD. Chỉ trong 8 năm sau đó, nhân sự của Citadel tăng lên 100 nhân viên và tổng số tiền nhận quản lý, ủy thác lên tới 1 tỷ USD, khi đó Griffin – nhà sáng lập, CEO của quỹ mới 30 tuổi.

Citadel là một trong những đế chế thành công nhất và nhờ đó mà Grifffin liên tục xuất hiện trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực tài chính. Điểm đặc biệt của quỹ này là nền tảng áp dụng công nghệ phần mềm kết hợp với phân tích định lượng, nghiên cứu cơ bản và đánh giá dựa trên lịch sử để xây dựng chiến lược đầu tư riêng và nổi bật.

Ken Griffin: Từ chàng sinh viên lập quỹ đầu tư từ năm hai đại học cho tới căn hộ đắt giá nhất thế giới

Bên cạnh đó, một đặc điểm là cơ cấu nhân sự của quỹ mang tính độc lập rất cao. Cindatel trở thành một tượng đài của trên thị trường tài chính không chỉ nổi tiếng về tỷ suất lợi nhuận cao trên thị trường mà còn bởi một đội ngũ xuất sắc. Cơ cấu của Citadel mang nguyên tắc “không thể không thay thế” và tại quỹ này có rất nhiều chuyên gia làm việc với cùng một chức năng, vì thế nếu ai đó ra đi thì cũng không ảnh hưởng đến công cuộc kinh doanh.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư ủy thác vốn tại Cintadel nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Griffin đã đề cập những bước trưởng thành của quỹ và nhấn mạnh về yếu tố nhân sự. “Sự bền vững của quỹ không chỉ đến từ nền tảng áp dụng công nghệ và định lượng toán học mà quan trọng hơn đến từ việc xây dựng và kết nối một đội ngũ gồm những con người tài năng mang trong mình khả năng sáng tạo, tham vọng và bền bỉ”, Griffin chia sẻ trong thư.

Ở thời điểm khủng hoảng của thị trường tài chính thế giới, quỹ đầu tư của Griffin từng lỗ tới gần 50% trong năm 2018 tuy nhiên những năm sau đó, Cindatel đã liên tục tăng trưởng và mang về khoản lợi nhuận hàng tỷ USD, bất chấp cả những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Và tất nhiên, không cần một bảng quy tắc dài hàng trang giấy, nguyên tắc đầu tư của Griffin chỉ gói gọn trong 2 điều cơ bản:

Nên bỏ ngoài tai các tin đồn

Dường như những thông tin là thứ cần được quản trị rủi ro một cách đặc biệt bởi thị trường chứng khoán đang có xu hướng bị bội thực thông tin. Thông tin có thể đến từ những loan truyền miệng, đến từ các trang mạng xã hội, diễn đàn chứng khoán… Sẽ hơi quá khi nói rằng phần lớn trong số các thông tin chúng ta nhận được từ những nguồn trên là không cần thiết, không thực sự mang lại hiệu quả cho hoạt động đầu tư. Thâm chí có nhiều trường hợp phản tác dụng, gây nhiễu và tạo ra thiệt hại nếu NĐT không tìm hiểu kĩ lưỡng mà đã sử dụng.

Griffin cho rằng một trong những cách làm mất tiền trên thị trường chứng khoán là chỉ chăm chăm nghe ngóng những tin đồn, một vài nguồn tin không chính thống sau đó không kiểm tra kĩ những tin đồn đó mà lại vội vã đưa ra quyết định của bản thân là cách nhanh nhất khiến nhà đầu tư đi tới thất bại. Để thành công, Griffin khuyên những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta phải tự bỏ qua tất cả các ý kiến bên ngoài và các dự đoán. Sau đó cố gắng thực hiện theo chiến lược đã được hoạch định sẵn của bản thân.

Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro

Griffin cũng cho rằng việc hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư chứng khoán quan trọng không kém việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai. Thông thường để hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức về thị trường, chút ít phân tích kĩ thuật đồng thời thành thạo về cả phân tích cơ bản các thành tố của thị trường chứng khoán như: Phân tích môi trường vĩ mô trong và ngoài nước, phân tích các công ty niêm yết (chú ý phân tích làm rõ các khía cạnh như lợi thế cạnh tranh, năng lực quản trị công ty, tình hình tài chính công ty, chu kỳ ngành…). Đồng thời xác định đúng giá trị nội tại của cổ phiếu và hiểu rõ bản chất sự dao động giá trên thị trường chứng khoán, phân tích và lựa chọn thời điểm mua bán có lợi nhất. Cuối cùng là lựa chọn quan điểm đầu tư một cách nhất quán.

Chính việc tuân thủ những nguyên tắc đầu tư của bản thân nên theo ước tính, quỹ Kensington Global thuộc Citadel trong vòng 9 năm trở lại đây trung bình mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư khoảng 25%/năm. Ngoài Kensington Global, Citadel còn một quỹ lớn khác là Wellington hoạt động tương đối hiệu quả. Hiện các quỹ thuộc quản lý của Griffin chiếm 2 – 3% tổng lượng giao dịch của TTCK ở New York, London và Tokyo, 10% thị trường trái phiếu chính phủ…

Năm 2016, quỹ đã được nhận giải thưởng quỹ của năm vào 2016, được xếp hạng A trong danh sách các tổ chức đầu tư tài chính và được bình chọn là quỹ quản lý thông minh nhất với giá trị tài sản ròng lên tới 27 tỷ USD.

Theo Trí thức trẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận