skip to Main Content

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin căn bản bạn cần biết về đầu tư cổ phiếu, cũng như hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

Tham khảo: Chơi cổ phiếu trên điện thoại chỉ với 4 bước đơn giản

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lựa chọn nhà môi giới uy tín

Để có thể mua được cổ phiếu Mỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán cơ sở NYSE, NASDAQ bạn cần phải tạo tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới chứng khoán ở Mỹ.  Tuy nhiên để được giao dịch chứng khoán cơ sở tại những sàn này điều kiện bắt buộc là bạn phải có quốc tịch Mỹ. Đối với những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nước ngoài cách duy nhất để đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ là thông qua các công cụ phái sinh. Hai công cụ phái sinh phổ biến nhất là thông qua quỹ ETF hoặc Hợp đồng chênh lệch giá CFD.

Quỹ đầu tư ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là một hình thức quỹ đầu tư chỉ số. Danh mục đầu tư của các quỹ ETF là một rổ chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó, có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới. Tuy nhiên, giao dịch thông qua các quỹ thường có chi phí đắt hơn và yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cũng cao hơn. Do đó, nếu chỉ có số vốn ít ỏi từ 5 triệu VNĐ, đầu tư qua quỹ ETF không phải là sự lựa chọn tối ưu của bạn.

Hợp đồng chênh lệch giá CFD: mua cổ phiếu Mỹ thông qua CFD hiểu một cách đơn giản là mở tài khoản tại các công ty môi giới và bạn là người trực tiếp đặt lệnh mua bán theo ý mình. Tuy nhiên, mua cổ phiếu thông qua CFD không đồng nghĩa với việc bạn sở hữu cổ phần của công ty đó mà bạn đang đầu tư vào sự chênh lệch biến động giá của cổ phiếu. Cách thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ bởi chi phí thấp và cung cấp đòn bẩy cao.

Giao dịch thông qua nhà môi giới được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa chuộng hơn cả. Một số nhà môi giới chứng khoán Mỹ uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, XMICMarkets,…Trong số đó, sàn eToro được đánh giá nổi bật hơn cả về cổ phiếu Mỹ. Số tiền ký quỹ tối thiểu mà eToro yêu cầu cho lần nạp đầu tiên là 200$ (tương ứng khoảng 4,7 triệu VNĐ) và 50$ cho những lần nạp tiếp theo.

Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán Mỹ, bạn cần cung cấp 1 số thông tin và giấy tờ như sau:

● Địa chỉ email / số điện thoại di động

● Cung cấp thông tin về danh tính và kiểm tra kinh nghiệm giao dịch của bạn thông qua một số câu hỏi điều tra.

● Giấy tờ xác thực danh tính và địa chỉ như Giấy phép lái xe, Căn cước công dân… và xác thực thu nhập

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và Xác định phong cách giao dịch

Trước khi bắt đầu giao dịch thực, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ thị trường và nắm được các kiến thức giao dịch căn bản. Việc xác định phong cách giao dịch có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư sẽ theo đuổi. Có 2 phong cách giao dịch chính là đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Mỗi phong cách giao dịch sẽ tùy thuộc vào năng lực, mục tiêu tài chính của từng cá nhân. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu thị trường và luyện tập giao dịch trên tài khoản demo được cung cấp bởi nhà môi giới sau khi mở tài khoản thành công.

Bước 3: Lựa chọn chứng khoán để mua

Mỗi loại sản phẩm của thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với những chiến thuật đầu tư và mục đích đầu tư khác nhau. Những nhà đầu tư giá trị, có kiến thức về phân tích tài chính sẽ ưa thích tự phân tích và đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và chịu được mức rủi ro thấp sẽ ưa thích đầu tư vào quỹ và ETF vì không phải phân tích nhưng vẫn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn những nhà đầu tư trẻ tuổi và mạo hiểm hơn sẽ lựa chọn đầu tư chứng khoán phái sinh để tận dụng mọi cơ hội sinh lời kể cả khi thị trường xuống.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, khi bắt đầu số vốn khiêm tốn 5 triệu VNĐ, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền của mình và đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và an toàn như Google, Facebook, Amazon, Tesla…

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bước 4: Quản trị rủi ro

Mặc dù bạn mới chỉ bắt đầu với số vốn nhỏ, tuy nhiên bạn cần xây dựng cho mình một nguyên tắc quản trị rủi ro ngay từ đầu. Dù có kinh nghiệm hay chưa, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải những rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Quan trọng là nhà đầu tư cần nhận diện chính xác sai lầm mình có thể gặp phải để hạn chế thấp nhất những tổn thất thực tế.

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi chơi chứng khoán?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lời khuyên được xem là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp

Nhà đầu tư đặc biệt là những người mới tham gia thị trường nên chọn cho mình một nhà môi giới uy tín để có thể nắm bắt được tình hình thị trường cũng như được hỗ trợ tốt nhất khi cần. Việc lựa chọn một công ty môi giới uy tín sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro từ thị trường/hệ thống, tránh bị lừa đảo bởi những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

Đọc thêm: “Rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh”.

Mặc dù thị trường có người thắng người thua nhưng nhà đầu tư có kiến thức, kỹ năng vẫn có thể kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Bạn sẽ không thể tồn tại lâu dài trên thị trường này nếu chỉ trông chờ vào may rủi. Để kiếm lời từ thị trường, nhà đầu tư cần dành thời gian, công sức và tiền bạc để tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận