Học chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

BlogTháng Mười Hai 6, 2019

Thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử thị trường tài chính. Tuy nhiên, những lợi ích từ việc đầu tư chứng khoán đem lại chưa bao giờ thay đổi. Để có được thành công, tất cả các nhà đầu tư từ người có nhiều kinh nghiệm tới người mới tham gia vào thị trường đều phải tìm hiểu và tích luỹ cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn 8 kênh học đầu tư chứng khoán hiệu quả. 

8 cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1. Mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tiếp cận thị trường chứng khoán là mở tài khoản thông qua một công ty môi giới. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến uy tín. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm quen với hệ thống giao dịch và tận dụng các công cụ giao dịch miễn phí dành cho khách hàng. Một số nhà môi giới cung cấp tài khoản demo cho phép bạn làm quen với thị trường và thực hành giao dịch cổ phiếu bằng tiền giả trước khi tiến hành giao dịch thực.

2. Tích luỹ kiến thức từ những cuốn sách nổi tiếng

Sách cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy và không tốn kém nhiều chi phí so với việc tham gia vào các lớp học, hội thảo. Một trong những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán mà bạn có thể tham khảo đó là “How to make money in stocks” của tác giả William O’Neil, người sáng lập CANSLIM Trading.

Học chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.1

3. Đọc báo

Bên cạnh sách, báo cũng là một nguồn kiến thức tuyệt vời. Bên cạnh báo giấy truyền thống, có rất nhiều trang báo online chuyên về tài chính – chứng khoán mà bạn có thể tham khảo và nghiên cứu. Một trong số những trang web giáo dục về đầu tư phổ biến nhất là Investopedia.com.  Google cũng là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm các tài liệu về đầu tư tài chính.

4. Tìm một người cố vấn để học hỏi

Việc học chứng khoán của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu được hướng dẫn bởi một người cố vấn có kinh nghiệm. Đó có thể là một người thân trong gia đình, người bạn, người giáo sư hay bất kỳ ai có hiểu biết về thị trường chứng khoán. Một người cố vấn tốt sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn, đưa ra lời khuyên và hướng dẫn bạn những điều bạn cần biết khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có những người cố vấn khi họ mới bước chân vào thị trường.

Học chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.2

5. Nghiên cứu các nhà đầu tư thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư vĩ đại trong quá khứ có thể cho bạn những kiến thức, chiến lược, quan điểm và cả cảm hứng đầu tư trong thị trường chứng khoán. Những huyền thoại đầu tư như Warren Buffett (bên dưới), Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones,..là những nhà đầu tư vĩ đại mà bạn có thể học hỏi rất nhiều từ câu chuyện đầu tư của họ. Một trong những bộ sách yêu thích của nhiều trader là Market Wizards của nhà đầu tư vĩ đại Jack Schwager.

6. Theo dõi thị trường chứng khoán

Bằng cách kiểm tra tin tức về thị trường chứng khoán mỗi ngày, bạn sẽ tiếp xúc với xu hướng kinh tế và thuật ngữ đầu tư cơ bản. Cảm quan về thị trường của bạn sẽ tốt dần sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu vả bảng giá cổ phiếu. Ngoài ra bạn cũng cần học cách đọc các thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

Tivi cũng là một nguồn thông tin hữu ích mà bạn nên quan tâm. Những chương trình như Bản tin tài chính và Thời sự cung cấp rất nhiều thông tin đáng tin cậy về tình hình tài chính trong và ngoài nước. Những thông tin này có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bất kể là nguồn tin nào, bạn đều nên chọn lọc thông tin và giữ vững trường phái đầu tư của mình. Nếu không qua thời gian, bạn sẽ ngập trong biển thông tin và dễ bị ảnh hưởng bởi những tin tức gây nhiễu thị trường.

Bên cạnh đó. cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư.

Học chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.3

7. Tham dự các hội thảo, khoá học đầu tư Online hoặc Offline

Các hội thảo và khoá học đầu tư có thể cung cấp cho bạn những thông tin có giá trị về thị trường tổng thể và phương pháp đầu tư cụ thể. Hầu hết các hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thị trường và kinh nghiệm của diễn giả – người đã tìm thấy thành công bằng cách sử dụng các chiến lược của riêng họ trong những năm qua. Rất nhiều các hội thảo miễn phí bổ ích. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với các buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu A, cổ phiếu B – được tổ chức bởi các nhà môi giới chứng khoán. Các buổi hội thảo này giống với huy động vốn hơn là thuyết trình kiến thức đầu tư.

Vào ngày 7/1/2020, tác giả cuốn sách The new trading for a living, tiến sĩ Alexander Elder sẽ tổ chức một khoá học đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là một cơ hội hiếm có với các trader Việt Nam để được tham gia vào một chương trình đào tạo chuyên nghiệp, từ một nhà giao dịch chuyên nghiệp và nổi tiếng thế giới. Bạn có thể tham khảo thông tin về khoá học và cách thức nhận vé miễn phí tại đây .

8. Mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành mở tài khoản chứng khoán, cách tốt nhất để bắt đầu đó là mua cổ phiếu đầu tiên. Bạn không nhất thiết phải mua số lượng lớn bởi các cổ phiếu trên sàn HOSE đều được giao dịch với lượng tối thiểu 10 cổ phiếu. Bạn nên cân nhắc mua các mã cổ phiếu của các công ty lớn và uy tín để tránh rủi ro.

Nếu chưa tự tin, bạn có thể mở các tài khoản demo, hầu hết các sàn môi giới đều cung cấp tính năng này. Bạn có thể sử dụng tài khoản demo để thực hành giao dịch và tìm hiểu về thị trường trước khi giao dịch với tiền thật. Hãy nhớ, chỉ tham gia đầu tư khi bạn sẽ tích luỹ đủ kiến thức cho mình.

Vì sao nên học đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử thị trường tài chính. Tuy nhiên, những lợi ích từ việc đầu tư chứng khoán đem lại chưa bao giờ thay đổi. Bên cạnh tùy chọn gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng, chứng khoán được đánh giá là một khoản đầu tư khả thi và có hiệu quả, phù hợp cho những người có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí chỉ mới bước chân vào thị trường tài chính. Mặc cho những biến động lên xuống hằng ngày và ít cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, nhưng theo thời gian, chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, do đó, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Đầu tư vào các công ty ổn định, có khả năng tăng trưởng cao sẽ tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Chứng khoán không phải là một ván cược may rủi mà bạn có thể đặt cược theo cảm tính. Để thành công, bạn cần tìm tòi, học hỏi và tích luỹ cho mình những kiến thức cần thiết về thị trường và đầu tư. Với 8 cách học chứng khoán nêu trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp hiệu quả từ đó xây dựng một chiến lược đầu tư tối ưu khi tham gia vào thị trường.

Chúc bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận