Goldman Sachs kiếm được 200 triệu đô la chỉ trong một ngày khi thị trường giảm mạnh

Tin tứcTháng Năm 24, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Đặt cược vào “chỉ số lo sợ” là cách giúp ngân hàng này đạt được những thành quả lớn trong thời gian gần đây.

Thời gian bùng nổ đã trở lại trên Phố Wall, ít nhất là trên bàn giao dịch của Goldman.

Goldman Sachs đã kiếm được 200 triệu USD lợi nhuận trong một ngày vào tháng Hai khi sự bình tĩnh của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bị phá vỡ với sự gia tăng lịch sử về mức biến động. 200 triệu USD là mức ngang bằng với những gì các đơn vị phái sinh của công ty làm được trong một năm, một nguồn tin nội bộ cho hay.

Ngân hàng đầu tư đã đặt cược rằng, chỉ số biến động CBOE (VIX) sẽ tăng lên, sản phẩm này đôi khi được gọi là “chỉ số lo sợ” vì nó phản ánh kỳ vọng về biến động trong tương lai. Sau vài tháng thị trường yên tĩnh, ngày 5/2, VIX tăng 116%, mức tăng lớn nhất trong một ngày, khi chỉ số S&P 500 giảm 4,1% và chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1,100 điểm.

Kết quả là, quỹ phòng hộ và khách hàng quản lý tài sản của Goldman đã kêu gọi gia tăng vị thế đặt cược VIX vì chỉ số này có thể tăng thêm, và vị thế của ngân hàng tại New York đột nhiên sinh lời cao.

Khoản lợi nhuận kiếm được này Goldman được điều hành bởi giám đốc điều hành David Casner, người đã gia nhập ngân hàng từ năm 2002. Cũng trong công việc này, một nhóm trong bộ phận tự doanh lớn hơn của Goldman chuyên giao dịch chứng khoán và các hợp đồng quyền chọn chỉ số VIX đã không làm ăn được gì khi thị trường quá bình lặng. Suốt năm ngoái, toàn bộ doanh thu hoạt động giao dịch của ngân hàng đã vượt quá 100 triệu đô la chỉ trong bốn ngày.

Lấy lại vị thế số 1

Do các hoạt động đầu tư vào công nghệ giao dịch đang bắt đầu được đền đáp, các nhà điều hành của Goldman rất lạc quan rằng họ có thể lấy lại thứ hạng số 1 mà họ đã buộc phải nhượng cho Morgan Stanley vào cuối năm trước. Theo các nguồn tin, J.P. Morgan Chase đã đạt được lợi nhuận cao hơn Goldman trong những năm gần đây, một động thái mà các nhà giao dịch của Goldman đã sẵn sàng đối phó.

Hành động dặt cược vào VIX của Goldman đã giúp ngân hàng tăng 38% doanh thu giao dịch chứng khoán trong quý đầu tiên lên 2,3 tỷ USD, vượt quá mức tăng của Morgan Stanley và J.P. Morgan.

Công ty nổi tiếng với việc quản lý rủi ro hiệu quả, nhưng các động thái giao dịch như vậy không phải là không có nguy cơ tiềm tàng. Nếu thị trường đã đi theo hướng khác, có lẽ họ đã lỗ nặng, tương tự như đặt cược sai trong các tài sản hàng hóa khiến Goldman chịu lỗ vào năm 2017.

Có lẽ với thành tích đáng ngưỡng mộ gần đây, Lloyd Blankfein – Giám đốc điều hành Goldman – đã lên tiếng ủng hộ hoạt động giao dịch của công ty khi ông phát biểu tại một hội nghị vào cuối tháng Hai.

“Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là một động thái chiến lược tốt nếu bỏ hoạt động đang ăn nên làm ra ở thời điểm hiện tại”, Blankfein nói.

Theo CafeF

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận