skip to Main Content

Giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam có dễ dàng như bạn nghĩ?

Hiện nay, chứng khoán là một trong những lĩnh vực đầu tư được ưa chuộng nhất. Giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Trong lịch sử, bạn phải trực tiếp đến sàn giao dịch hoặc gọi điện thoại cho nhà môi giới để mua cổ phiếu. Hiện nay, bạn có thể mua hoặc bán chứng khoán chỉ bằng một cái nhấp chuột và giao dịch được thực thi ngay tức thì. Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam có thực sự dễ dàng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Đọc thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam có dễ dàng như bạn nghĩ?

Cách đơn giản nhất để giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Có ba cách để bạn mua cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam:

  • Mua trực tiếp từ các nhà đầu tư khác bằng cách nào đó.
  • Mua cổ phiếu trực tiếp từ chính các công ty, nếu có thể.
  • Thiết lập một tài khoản môi giới chứng khoán trực tuyến

Một trong những cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đơn giản và phổ biến nhất hiện nay đó là thông qua nhà môi giới. Tính đến nay, có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường Việt Nam. Để bắt đầu, bạn cần phải lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán và mở tài khoản giao dịch tại đây. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản, giống như mở tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) và điền thông tin cá nhân vào bản hợp đồng mở tài khoản.

Sau khi đã mở tài khoản, bạn nạp tiền vào là có thể mua bất cữ mã cổ phiếu nào bạn muốn trong số 1.350 mã cổ phiếu đang niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX. Cổ phiếu bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử. Bạn chỉ cần lựa chọn mã giao dịch và thời điểm vào lệnh phù hợp. Sau đó, các nhà môi giới sẽ đảm bảo lệnh của bạn được khớp ngay tức thì trong thời gian thị trường mở cửa và đảm bảo thanh toán cổ tức cho nhà đầu tư.

Những tiêu chí mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán đó là sự uy tín, phí giao dịch hợp lý, lãi vay margin thấp, báo cáo phân tích chất lượng và đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp… Các công ty môi giới chứng khoán này sẽ yêu cầu bạn mở một tài khoản, nạp tiền vào và thực hiện giao dịch theo ý muốn. Bạn chỉ cần lựa chọn mã giao dịch và thời điểm vào lệnh phù hợp. Sau đó, các nhà môi giới sẽ đảm bảo lệnh của bạn được khớp ngay tức thì trong thời gian thị trường mở cửa và đảm bảo thanh toán cổ tức cho nhà đầu tư.

Giống như khái niệm “đòn bẩy”, hầu hết các công ty chứng khoán còn cho bạn vay gấp đôi hoặc gấp ba số tiền mà bạn đang có để mua cổ phiếu, được gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chính – margin.

Một trong số những nhà môi giới chứng khoán quốc tế uy tín nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo là nhà môi giưới eToro.

Những rủi ro bạn thường gặp khi giao dịch chứng khoán

Điều khiến cho giao dịch chứng khoán Mỹ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ lại đến từ việc thực hiện mỗi giao dịch quá dễ dàng. Chi phí thấp hơn và tốc độ cao hơn của giao dịch trực tuyến có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ giao dịch quá thường xuyên. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn thực hiện những quyết định mua bán ngay cả khi chưa phải thời điểm phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Sự dễ dàng của giao dịch trực tuyến thậm chí có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ chấp nhận giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày. Việc giao dịch quá thường xuyên và tùy hứng có thể chỉ là một mối nguy hiểm khác của giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Có một yếu tố khác đó là tính biến động giá ngẫu nhiên của cổ phiếu trong ngắn hạn khiến bạn dễ đưa ra quyết định thoát khỏi giao dịch nhanh chóng. Yếu tố ngẫu nhiên này có thể có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Nhưng bạn có khó có thể kiếm được lợi nhuận đáng tin cậy theo cách đó trong thời gian dài. Trong thực tế, hầu hết các nhà giao dịch ngắn hạn đều mất tiền.

Như vậy, có thể thấy, giao dịch chứng khoán Mỹ không hoàn toàn dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Giao dịch chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hầu hết mọi người đều gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài khoản giao dịch của họ trước khi họ học được cách giành chiến thắng một cách nhất quán. Mặc dù có vẻ không hào nhoáng, quản lý rủi ro là một trong những điều cần thiết nhất mà bạn cần học nếu muốn giao dịch chứng khoán trực tuyến thành công. Cách duy nhất để nhận phần thưởng là kiểm soát rủi ro tốt.

Xem thêm: chứng khoán mỹ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận