skip to Main Content

Giao dịch chứng khoán 0% phí hoa hồng – Xu hướng đầu tư nổi bật thế kỷ 21

Như một hình thức phát triển tự nhiên của ngành công nghiệp Fintech (Financial Technology), ngày càng có nhiều công ty chứng khoán trên khắp thế giới miễn phí hoa hồng khi giao dịch trực tuyến. Đây được coi là một bước tiến quan trọng, mở ra một xu hướng mới trong giao dịch chứng khoán online.

Giao dịch chứng khoán KHÔNG phí hoa hồng - Kỷ nguyên mới trong giao dịch trực tuyến

Schaw thiết lập chuẩn mực mới cho giao dịch trực tuyến

Broker khởi xướng phí hoa hồng 0% đầu tiên đó là Interactive Brokers. Tuy nhiên, phải cho đến khi công ty môi giới chứng khoán nổi tiếng – Charles Schwab thông báo rằng họ đã loại bỏ hoàn toàn khoản phí cố định 4.95$ cho các giao dịch chứng khoán trực tuyến vào tháng10/2019 thì xu hướng miễn phí giao dịch mới thực sự bùng nổ.

Đối với những nhà đầu đầu tư dài hạn, những người chỉ giao dịch vài lần một năm thì đây không phải là một thông báo lớn.

Ngược lại, đối với nhà đầu tư giao dịch ngắn và trung hạn, những người thường mua bán cổ phiếu hàng ngày, đây là một ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Ngay sau đó, các đối thủ cạnh tranh của Charles Schwab như TD Ameritrade hay E-Trade đã có động thái tương tự.

Và eToro – broker được xây dựng dựa trên mục tiêu đem lại môi trường giao dịch nhanh hơn, năng động hơn, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng cũng bắt đầu triển khai dự án phí hoa hồng 0% cho các khách hàng của mình từ tháng 5 năm ngoái (2019).

Giao dịch chứng khoán 0% phí hoa hồng - Kỷ nguyên mới trong giao dịch trực tuyến

Thêm nhiều nhà đầu tư mới, phần lớn là nhà đầu tư trẻ

Thị trường chứng khoán phù hợp với phong cách đầu tư dài hạn, vì vậy trước kia, ít có ai giao dịch trong ngày với các mã cổ phiếu. Thay vào đó, day trading thường tập trung nhiều hơn vào các loại tài sản khác (ví dụ như forex).

Tuy nhiên, khi các rào cản về chi phí bắt đầu bị phá vỡ, giao dịch chứng khoán trở nên dễ tiếp cận hơn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của Internet cũng góp phần thu hút nhà đầu tư mới từ các thị trường khác nhau (điển hình là các nhà giao dịch tiền điện tử), những người trong tương lai sẽ dần đưa phong cách giao dịch kỹ thuật cao, nhịp độ nhanh của họ vào thị trường chứng khoán.

Theo các chuyên gia, thế hệ trẻ là một trong những động lực chính của ngành công nghiệp tài chính ngày nay.

Đây là thế hệ được đánh giá là trung thành với thương hiệu và là một phân khúc nhân khẩu học ngày càng lớn, cùng với đó là sức mạnh tài chính tăng theo.

Với sự trung thành với các ứng dụng miễn phí và một chiếc điện thoại thông minh quản lý tài sản trực tuyến, những người trẻ có xu hướng đầu tư thu nhập khả dụng của họ vào các công ty mà họ quan tâm hoặc được khuyến nghị.

Hơn nữa, sự dễ dàng và khả năng tiếp cận thông tin tốt do cách mạng Fintech đưa ra, lớp nhà đầu tư trẻ đang rất sẵn sàng để bước vào giai đoạn hoạch định tương lai đầu tư tài chính của mình.

Tác động đến các nhà môi giới miễn phí hoa hồng có hay không?

Phí giao dịch là một khoản doanh thu quan trọng của công ty chứng khoán. Đó là lý do tại sao động thái của một công ty chứng khoán lớn tại thị trường Mỹ như Schwab đã gây sốc cho nhà đầu tư, khiến cho giá cổ phiếu của hãng giảm hơn 9% ngay sau khi thông báo được đưa ra.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc không thu phí giao dịch của công ty chứng khoán đã thu hút một lượng lớn khách hàng mới, tăng sức hấp dẫn của Schwab so với các đối thủ cạnh tranh (ví dụ như TD Ameritrade và E-Trade) và khiến cho giá trị cổ phiếu của chúng lần lượt giảm 26% và 16%.

Giám đốc điều hành của eToro – Yoni Assia nhận định: việc hạ thấp các rào cản sẽ thu hút nhiều khách hàng mới, kích thích giao dịch và gia tăng lợi nhuận từ các khoản vay ký quỹ, đem lại lợi ích lâu dài cho các nhà môi giới. Điều này được minh chứng rõ ràng khi eToro đưa ra mức phí hoa hồng 0% cho các khách hàng châu Âu và Vương quốc Anh vào đầu tháng 5/2019, trước cả Interactive Brokers, Charles Schwab và các nhà môi giới khác.

Ngoài ra, eToro cũng cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng từ các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau trên toàn thế giới, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Nếu như trước kia, người dùng phải trả rất nhiều chi phí để sử dụng các dịch vụ của ngành này thì giờ đây phần lớn các công ty môi giới chứng khoán đều đã loại bỏ hoặc giảm xuống thấp nhất có thể.

Không phí giao dịch – xu hướng tất yếu trong tương lai

Năm 2019 không phải là một năm dễ chịu đối với các nhà môi giới trực tuyến, Charles Schwab giảm hơn 16% trong năm, TD Ameritrade mất khoảng 40% và E-Trade giảm hơn 20%. Việc miễn phí giao dịch của một vài công ty chứng khoán đã thay đổi cục diện thị phần chứng khoán phái sinh rõ rệt.

Tuy nhiên, các khoản lỗ phát sinh khi việc bỏ phí hoa hồng khi giao dịch cổ phiếu không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà môi giới. Bởi trong tương lai, các rào cản bị xóa bỏ sẽ thu hút một thế hệ mới các nhà đầu tư, khối lượng giao dịch tăng lên và đem lại lợi ích cho các broker.

Ngoài ra, có rất nhiều cách để một cơ quan tài chính có thể kiếm được lợi nhuận mà không phải trả phí hoa hồng.

Dù thế nào đi nữa, giao dịch miễn phí hoa hồng sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai và mọi broker sẽ đều đi theo xu hướng đó.

Theo eToro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *