Fed mạnh tay mua lại trái phiếu doanh nghiệp của những “gã khổng lồ” như Berkshire Hathaway và Walmart để hỗ trợ nền kinh tế

Tin tứcTháng Sáu 30, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Vào giữa tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bỏ ra số tiền $430 triệu để mua trái phiếu của các công ty tư nhân như Walmart và AT&T, các công ty dầu khí lớn, công ty thuốc lá Philip Morris International Inc, và chi 5,7 triệu đô la mua trái phiếu của Berkshire Hathaway Energy, công ty năng lượng thuộc tập đoàn của Warren Buffett.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington D.C.Hoa Kỳ vào Thứ Tư, ngày 12 tháng 2 năm 2020.

Các giao dịch đầu tiên của Fed vào hôm Chủ nhật vừa qua là những giao dịch mua trái phiếu của công ty tư nhân theo Chương trình hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp nhằm thúc đẩy nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19. Cùng với đó, Fed cũng đã đầu tư thêm 5,3 tỷ đô la vào 16 quỹ giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm một quỹ năng suất cao thứ sáu mới được thêm vào.

Trong lần mua đầu tiên, Fed rót vốn mua lại trái phiếu của 86 doanh nghiệp, khoảng một nửa trong số đó đã giải quyết theo hợp đồng kể từ ngày 18/6 và một số còn lại vẫn đang được tiến hành, tất cả được mua trên thị trường thứ cấp.

Mặc dù đây chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 790 doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí của chương trình SMCCF mà Fed tuyên bố sẽ hỗ trợ. Nhưng đây vẫn được cho là bước đột phá đầu tiên trong việc mua lại trái phiếu của các doanh nghiệp từ mọi lĩnh vực như Gilead Science – công ty nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 chủng mới hay các nhà sản xuất ô tô lớn.

Cả Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu u đều có chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhưng Fed chỉ ủng hộ được phần nào tiềm lực của mình cho các doanh nghiệp trước nguy cơ thị trường lao dốc do đại dịch gây ra.

8,45% số trái phiếu được mua từ các tổ chức phát hành trong ngành năng lượng.

Mục đích việc mua trái phiếu của Fed là để đảm bảo các công ty có thể tiếp tục tự vực dậy sau đại dịch. Chương trình được hỗ trợ bởi vốn đầu tư từ Kho bạc Mỹ để hỗ trợ bất kỳ tổn thất nào nếu các công ty rơi vào hoàn cảnh vỡ nợ.

Các chương trình hỗ trợ từ Ngân hàng trung ương cho tới thời điểm này vẫn còn nhiều hạn chế. Bảng cân đối kế toán tổng thể của ngân hàng trung ương đã giảm trong hai tuần qua, giảm xuống còn khoảng 7,08 nghìn tỷ đô la khi các chính phủ nước ngoài gần đây sử dụng ít hơn các dòng hoán đổi đô la chính của Fed.

Theo CNBC

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận