skip to Main Content

EBIT là gì và ứng dụng của nó trong phân tích cơ bản đầu tư chứng khoán?

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là một số liệu đặc biệt hữu ích đối với các nhà đầu tư chứng khoán giúp họ xác định khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Vậy, EBIT là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. EBIT là gì?

Khái niệm

EBIT (Earnings Before Interest and Taxes) là khoản lợi nhuận trước lãi vay và thuế, được thể hiện bằng lợi nhuận kiếm được từ hoạt động kinh doanh.

EBIT được xác định bằng doanh thu trừ chi phí, không bao gồm thuế và lãi vay phải trả. Cụ thể:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

EBIT là gì và ứng dụng của nó trong phân tích cơ bản đầu tư chứng khoán?

Thu nhập lãi vay và thuế là một chỉ số về lợi nhuận của công ty, nó đặc biệt hữu ích trong việc đo lường lợi nhuận mà một công ty tạo ra từ hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình. EBIT đồng nghĩa với lợi nhuận hoạt động. Chính vì thế, nó còn được gọi với cái tên thu nhập hoạt động hoặc lợi nhuận hoạt động.

Ý nghĩa của hệ số EBIT

Với việc loại bỏ 2 chi phí là:

  • Chi phí lãi vay liên quan đến nợ vay
  • Chi phí thuế liên quan đến thuế (liệu doanh nghiệp có được ưu đãi thuế hay không?)

Quy đồng mức thuế về 0 và không có nợ vay, hệ số EBIT giúp tập trung vào khả năng tạo ra thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

EBIT giúp bạn xem xét:

  • Khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp kiểm soát các loại chi phí ra sao?
  • Hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận như thế nào khi không phải lo lắng về thuế và lãi vay?
  • Liệu doanh nghiệp có tạo ra thu nhập đủ để sinh lời, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động khác đang diễn ra hay không?

2. EBIT Margin là gì?

EBIT Margin được hiểu là hệ số biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Chỉ số này có chức năng thể hiện hiệu quả của doanh nghiệp trong việc quản lý các chi phí vận hành hoạt động doanh nghiệp.

Trong đó có các khoản chi phí cần chú ý đến gồm:

  • giá vốn,
  • chi phí bán hàng,
  • chi phí quản lý doanh nghiệp…

Công thức tính EBIT Margin

EBIT Margin = EBIT / Doanh thu thuần

Thông thường, nếu chỉ số Ebit Margin của một công ty luôn duy trì ở mức độ cao trong nhiều năm. Điều này chứng tỏ rằng đây là công ty có khả năng kiểm soát chi phí khá tốt. Vì thế, nếu muốn đầu tư thì bạn có thể tìm hiểu những công ty đang có chỉ số Ebit margin trên thị trường chứng khoán ổn định với tỷ lệ tối thiểu từ 15% trở lên.

3. Định giá cổ phiếu khi sử dụng EBIT

Chỉ số EBIT sinh ra trong tài chính thì bắt buộc nó phải có một ý nghĩa nhất định. EBIT là một chỉ số đánh giá lợi nhuận của công ty, là thành tố quan trọng trong định giá doanh nghiệp hay cổ phiếu.

Trong đó, chỉ số Ev/Ebit chính là công cụ quan trọng để định giá doanh nghiệp hoặc định giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Và để định giá cổ phiếu bằng chỉ số Ebit, các nhà đầu tư có thể xác định chính xác theo công thức:

EV/EBIT = Giá trị doanh nghiệp (EV)/  EBIT

Trong đó: EV được hiểu là giá trị toàn bộ doanh nghiệp nhưng không gồm cơ cấu vốn, tiền mặt.

Chỉ số EV/EBIT rất được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp ví dụ như Joel Greenblatt, bởi nó bao trùm được vấn đề Nợ hay cả tiền mặt.

Ev/Ebit có tính chất gần giống như P/E tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cũng hay sử dụng các chỉ số nghịch đảo để có thể nhìn rõ hơn bức tranh tài chính của doanh nghiệp.

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là một số liệu đặc biệt hữu ích vì nó giúp xác định khả năng mà một công ty có thể  tạo ra thu nhập đủ để sinh lãi, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra.. Ngoài ra để hiểu thêm về tài chính doanh nghiệp để đầu tư, bạn cũng cần tham khảo thêm các chỉ số khác như ROS, ROE, ROA, P/E, P/B,…

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận