skip to Main Content

Đường xu hướng là gì? Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng

Các nhà phân tích kỹ thuật và nhà giao dịch thường rất quan tâm đến đường xu hướng tăng và xu hướng giảm bởi chúng mô tả các điều kiện thị trường cơ bản đang hoạt động có lợi cho vị thế của nhà giao dịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn đường xu hướng là gì, giúp bạn khám phá cách sử dụng và vẽ đường xu hướng của riêng mình, tăng cơ hội giao dịch thành công trong tương lai.

>>> Xem thêm: Bí quyết mua thấp-bán cao dựa vào đường xu hướng của các trader Forex

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng là đường nối giữa các đỉnh hoặc các đáy để diễn tả hướng đi hiện tại của giá.

Trendline (đường xu hướng) được sử dụng như một công cụ để xác định xu hướng thị trường và giúp các trader đưa ra quyết định giao dịch chính xác.

  • Xu hướng tăng được xác nhận khi đỉnh giá sau cao hơn các đỉnh giá cũ và đáy mới cáo hơn đáy cũ. Đường xu hướng sẽ nối các đáy lại với nhau tạo thành đường xu hướng tăng.
  • Xu hướng giảm được xác nhận bởi các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và các đáy mới thấp hơn các đáy cũ. Đường trendline sẽ nối các đỉnh lại với nhau thành đường xu hướng giảm.
  • Xu hướng đi ngang là khi tỷ giá giao động trong một kênh ngang, các đỉnh và đáy thường bằng nhau, bị hạn chế trong một kênh hẹp.

Đường xu hướng là gì? Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng

Ý nghĩa của đường xu hướng

Hiểu được hướng đi của đường xu hướng là một trong những cách cơ bản nhất để tăng xác suất giao dịch thành công vì nó đảm bảo rằng các yếu tố thị trường cơ bản đang hoạt động theo hướng có lợi cho bạn. Vậy, ý nghĩa của đường xu hướng là gì và các nhà đầu tư có thể có được thông tin gì nhờ đường xu hướng?

Đường xu hướng là gì? Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng

Các đường xu hướng dốc xuống cho thấy rằng có một lượng dư cung đối với tài sản giao dịch. Những người tham gia thị trường sẵn sàng bán chứng khoán hơn là mua. Như bạn có thể thấy trong Hình 1 khi có một đường xu hướng dốc xuống (đường chấm đen), bạn nên hạn chế vị thế mua vì thị trường khó có thể đạt được mức tăng cao hơn khi xu hướng dài hạn tổng thể đang đi xuống. Ngược lại, đường xu hướng tăng là tín hiệu cho thấy cầu lớn hơn cung, giá có khả năng tiếp tục đi lên.

Đường xu hướng là một trong những công cụ quan trọng nhất của phân tích kỹ thuật. Thay vì xem xét hiệu quả hoạt động trong quá khứ hay các yếu tố cơ bản khác thì người phân tích kỹ thuật có thể nghiên cứu những xu hướng hành động giá.

Đường xu hướng giúp trader theo phong cách Price Action xác định được hướng di chuyển hiện tại của giá thị trường. Họ tin rằng “trend is your friend” (xu hướng là người bạn) và việc xác định được xu hướng là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện một giao dịch thành công.

Sau khi xác định được xu hướng của thị trường, các trader có thể dễ dàng thiết lập các điểm vào lệnh và chốt lời.

Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng

1. Hỗ trợ và kháng cự

Đường xu hướng là gì? Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng

Đường xu hướng là một công cụ tương đối đơn giản được sử dụng để đánh giá hướng đi tổng thể của một tài sản nhất định, nhưng quan trọng hơn, chúng cũng có thể được các nhà giao dịch sử dụng để giúp dự đoán các khu vực hỗ trợ và kháng cự. Thông tin này có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch đang tìm kiếm các mức nhập chiến lược hoặc được sử dụng để quản lý rủi ro hiệu quả, bằng cách xác định các khu vực để đặt lệnh cắt lỗ.

Các nhà giao dịch kỹ thuật đặc biệt chú ý đến vùng giá tiếp cận đường xu hướng bởi những khu vực này thường đóng vai trò chính trong việc xác định hướng ngắn hạn của giá. Khi giá gần đến mức hỗ trợ / kháng cự chính, có hai kịch bản khác nhau có thể xảy ra: Giá sẽ chạm đường xu hướng và tiếp tục theo hướng của xu hướng trước đó hoặc sẽ di chuyển qua đường xu hướng, một dấu hiệu cho thấy xu hướng hiện tại đang đảo ngược hoặc suy yếu.

2. Kênh giá (Price Chanel)

Kênh giá được cấu thành từ đường xu hướng và một đường thẳng song song với nó vẽ từ một đỉnh (trong trường hợp tăng giá) hay từ một đáy (trong trường hợp giảm giá). 2 đường đó được vẽ song song với nhau, cùng hướng, ở giữa kênh là các nến với các biến động giá khác nhau.

Có 3 dạng kênh giá:

  • Kênh giá tăng (Up Channel): giá sẽ tăng và chạy trong kênh giá
  • Kênh giá giá giảm (Down Channel): giả giảm trong kênh
  • Kênh giá ngang (Sideway Channel): giá di chuyển đi ngang trong kênh
Đường xu hướng là gì? Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng
Kênh giá và phân loại kênh giá

Trong một kênh xu hướng, đường giá sẽ đi dọc theo kênh và khi đường giá chạm vào các đường kênh dưới sẽ là mức hỗ trợ và trạm đường kênh trên sẽ là mức kháng cự.

Trường hợp giá phá vỡ kênh xu hướng có thể là tín hiệu đảo chiều xu hướng hoặc tiếp tục tăng hoặc giảm một cách mãnh liệt hơn, nhà đầu tư cần quan sát thêm nhiều chu kỳ nến của đường giá để xác định một cách chính xác nhất. Các điểm sau quá trình phá vỡ cũng là thời điểm nhà đầu tư có thể xem xét đặt lệnh mua bán cổ phiếu.

Các trader muốn tìm cách đảm bảo xu hướng đang theo hướng có lợi cho vị thế giao dịch của họ thường rất chuộng đường xu hướng. Đường xu hướng còn được sử dụng hiệu quả để đánh giá các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự tiềm năng, giúp xác định khả năng xu hướng sẽ tiếp tục. Chiến lược này có thể dùng cho bất kỳ ai sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu cách vẽ đường xu hướng cơ bản và kết hợp nó vào chiến lược giao dịch của mình. Mặc dù nhiều nhà giao dịch tranh cãi về việc sử dụng giá nào khi tạo đường xu hướng, hãy nhớ rằng sức mạnh của đường xu hướng sẽ củng cố khi giá liên tục chạm mức hỗ trợ/kháng cự.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận