skip to Main Content

Dow Jones vọt hơn 700 điểm sau nhận định từ Chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (04/01) sau 2 thông tin đầy tích cực cho thị trường, CNBC đưa tin.

Vào sáng ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 312,000 việc làm trong tháng 12/2018, cao hơn rất nhiều so với dự báo 176,000 việc làm. Vào cuối buổi sáng thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, lại cho biết Cơ quan này sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần.

Dow Jones vọt hơn 700 điểm sau nhận định từ Chủ tịch Fed

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 746.94 điểm (tương đương 3.3%) lên 23,433.16 điểm, và tích tắc có lúc bứt phá hơn 800 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 3.4% lên 2,531.94 điểm, với lĩnh vực công nghệ vọt hơn 4%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 4.26% lên 6,738.86 điểm. Đây là sự phục hồi đầy mạnh mẽ từ đà giảm điểm ngày thứ Năm (03/01) do chịu sức ép từ đà lao dốc của cổ phiếu Apple.

Chứng khoán đã khởi sắc sau khi ông Powell ám chỉ Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất, điều mà thị trường đang chờ đợi. “Như mọi khi, không có con đường nào đã được định trước cho chính sách”, ông Powell nói. “Và đặc biệt khi các chỉ số lạm phát trở nên ảm đạm như chúng ta đã thấy, chúng tôi sẽ kiên nhẫn để xem xét nền kinh tế phát triển như thế nào”.

Ông Powell bổ sung thêm rằng Fed sẽ không “ngần ngại” thay đổi kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán nếu nó có vấn đề. Lo ngại rằng Fed có thể tạo ra sai lầm trong chính sách bằng cách thắt chặt quá nhanh đã góp phần vào sắc đỏ gần đây trên thị trường tài chính, một số chuyên gia thị trường cho biết.

Tom Essaye, Nhà sáng lập Sevens Report, nhận định: “Tôi nghĩ ông Powell đã làm điều mà thị trường hy vọng ông ấy sẽ làm. Việc mà Chủ tịch Fed đã làm với những nhận định này là ông ấy thừa nhận họ cần phải linh hoạt hơn”.

“Điều này đáng để phục hồi, nhưng đồng thời, các vấn đề quan trọng mà thị trường đang đối mặt vẫn chưa được giải quyết. Chúng ta có vấn đề về lợi nhuận trong thị trường này; chúng ta cũng có vấn đề về khả năng tăng trưởng kinh tế”, ông Essaye nói. “Sự nhảy vọt ngày hôm nay đã lấn át đà lao dốc ngày hôm qua”.

Cổ phiếu Boeing dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi báo cáo việc làm đã làm dịu lo ngại rằng nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Cổ phiếu Boeing vọt 5.2%.

Đà tăng của các cổ phiếu công nghệ cũng góp phần tác động tích cực đến thị trường. Cụ thể, cổ phiếu Netflix và Intel lần lượt bứt phá 9.7% và 6.1%. Cổ phiếu Netflix khởi sắc sau khi Goldman Sachs thêm công ty này vào danh sách mua đáng tin của mình. Còn cổ phiếu Intel tăng sau khi Bank of America nâng hạng cổ phiếu này từ trung lập sang mua vào.

Đà tăng của Netflix và Intel cũng thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ khác. Cổ phiếu Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đều tiến hơn 4%.

Lĩnh vực công nghệ khởi sắc sau khi đã sụt 5.07% trong ngày thứ Năm (03/01), ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 18/08/2011. Lĩnh vực này đã giảm mạnh trước đó do cảnh báo ảm đạm từ Apple, vốn đã khiến cổ phiếu của ông lớn công nghệ này chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 6 năm và tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường trên toàn thế giới. Apple đã cắt giảm dự báo doanh thu quý 1/2019 hồi đầu tuần này, với lý do nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái.

Thông báo trên được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận về thương mại. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng về thương mại tại Bắc Kinh vào ngày 07-08/01/2019.

Theo Vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

workshop hanoi