skip to Main Content

Dow Jones vọt hơn 400 điểm, vượt ngưỡng 25,000 điểm sau tuyên bố từ Fed

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Tư (30/01), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ mức lãi suất không đổi và tuyên bố sẽ “kiên nhẫn” với lộ trình nâng lãi suất sắp tới. Lợi nhuận mạnh mẽ từ Boeing và Apple cũng giúp nhấc bổng thị trường, CNBC đưa tin.

Dow Jones vọt hơn 400 điểm, vượt ngưỡng 25,000 điểm sau tuyên bố từ Fed

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones vọt 434.90 điểm lên 25,014.86 điểm khi cổ phiếu Boeing và Apple có thành quả vượt trội. Ngày thứ Tư cũng đánh dấu là phiên đầu tiên Dow Jones đóng cửa trên 25,000 điểm kể từ ngày 04/12/2018. Chỉ số S&P 500 tiến 1.56%, dẫn đầu là đà tăng của các lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.2% lên 7,183.08 điểm.

“Có vẻ như Fed đang trở nên phụ thuộc vào thị trường hơn là phụ thuộc vào dữ liệu”, Jack Ablin, Đối tác sáng lập của Cresset Wealth, nhận định.

Trong tuyên bố của mình, Fed cho biết: “Ủy ban sẽ kiên nhẫn khi xác định điều chỉnh nào trong tương lai đối với phạm vi mục tiêu của mức lãi suất có thể phù hợp”. Tuyên bố cũng đã loại bỏ từ “dần dần”.

Fed đã đề cập đến bảng cân đối kế toán, vốn là một mối quan tâm của nhà đầu tư, trong một tuyên bố khác. Fed cho biết Cơ quan này “chuẩn bị điều chỉnh bất kỳ chi tiết nào để hoàn thành bình thường hóa bảng cân đối trong bối cảnh phát triển kinh tế và tài chính”.

“Đây là một thay đổi khá lớn so với những điều mà Fed đã nói hồi tháng 12/2018, mặc dù điều này không bất ngờ”, James Kahn, Chủ tịch Khoa kinh tế tại Yeshiva University, cho hay.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết trong cuộc họp báo rằng trường hợp nâng lãi suất “đã yếu hơn”, lưu ý thêm ông sẽ “cần phải nhận thấy sự cần thiết của việc nâng lãi suất thêm nữa”. Ngày thứ Tư đánh dấu là phiên tăng điểm đầu tiên của S&P 500 sau quyết định từ Fed dưới thời kỳ ông Powell nắm quyền, dữ liệu từ Bespoke Investment Group cho thấy.

Boeing và Apple

Cổ phiếu Boeing vọt 6.25% sau khi công bố lợi nhuận quý 4/2018 dễ dàng vượt qua dự báo. Gã khổng lồ ngành hàng không vũ trụ cũng lần đầu tiên công bố doanh thu thường niên đạt hơn 100 tỷ USD và đưa ra dự báo lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2019.

Cổ phiếu Apple leo dốc 6.8% sau khi báo cáo lợi nhuận quý gần như vượt qua kỳ vọng. Tổng doanh thu quý của công ty đã cao hơn dự báo, nhưng doanh số bán iPhone lại thấp hơn kỳ vọng. Báo cáo này đưa ra sau khi Apple đã hạ dự báo doanh thu vào đầu tháng này, với lý do kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Báo cáo lợi nhuận từ các thành phần thuộc Dow Jones được công bố trong tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo lợi nhuận. Vào cuối tuần này, hơn 100 công ty thuộc S&P 500 dự kiến công bố báo cáo. Cho đến nay, có đến 71% số công ty đã báo cáo có lợi nhuận vượt qua kỳ vọng, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo Vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *