skip to Main Content

Dow Jones vọt hơn 300 điểm, ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng liền đầu tiên kể từ tháng 8/2018

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (18/01) khi nhà đầu tư vui mừng với khả năng tiến triển trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, CNBC đưa tin.

Dow Jones vọt hơn 300 điểm, ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng liền đầu tiên kể từ tháng 8/2018

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 336.25 điểm lên 24,706.35 điểm, dẫn đầu bởi đà tăng của cổ phiếu UnitedHealth và Home Depot. Chỉ số S&P 500 tiến 1.3% lên 2,670.71 điểm, đóng cửa rút khỏi khu vực điều chỉnh, khi các lĩnh vực nguyên vật liệu và công nghiệp có thành quả vượt trội. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 7,157.23 điểm.

Các chỉ số chính đã vọt lên đỉnh trong phiên sau khi các nguồn tin nói với CNBC rằng Trung Quốc đã đề nghị tăng nhập khẩu từ Mỹ trong 6 năm trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây. Bloomberg đưa tin vào ngày thứ Sáu rằng thỏa thuận này nhằm mục tiêu làm giảm thâm hụt hàng năm của Mỹ xuống mức 0 vào năm 2024.

Cổ phiếu Boeing và Caterpillar đồng loạt tăng hơn 1.5%. Cổ phiếu Deere vọt hơn 2.5%.

“Đó là vấn đề chính”, Randy Frederick, Phó chủ tịch giao dịch và phái sinh tại Schwab Center for Financial Research, nhận định. “Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề này, thị trường sẽ vấp phải nhiều rào cản bất kể chuyện gì xảy ra”.

“Nếu chúng ta có thể giải quyết được vấn đề đó, điều này sẽ thúc đẩy niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp, vẫn còn nhiều chỗ để thị trường hoạt động tốt”, ông Frederick chia sẻ.

Hôm thứ Năm (17/01), Wall Street Journal đưa tin rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, đã đưa ra ý tưởng giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc khi 2 nước tiếp tục đàm phán thương mại. Báo cáo này đã đẩy các chỉ số chính vọt lên đỉnh trong phiên ngày thứ Năm. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao đã nói với CNBC rằng “hiện tại không có thảo luận nào về việc dỡ bỏ thuế quan”.

Tuần qua, Dow Jones vọt 2.96%, S&P 500 tăng 2.87% và Nasdaq Composite cộng 2.66%. Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận 4 tuần tăng điểm liên tiếp, đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 8/2018. Chứng khoán cũng tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Thực tế, sau 13 ngày giao dịch, đây là khởi đầu năm tốt nhất đối với S&P 500 kể từ năm 1987, dữ liệu từ Bespoke Group cho thấy.

Bên cạnh đó, chứng khoán cũng tăng điểm sau những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, John Williams. Cụ thể, ông Williams đã kêu gọi Fed “kiên nhẫn và có phán đoán tốt” trước khi nâng lãi suất, thêm vào đó ông kỳ vọng tăng trưởng kinh tế “mạnh mẽ” và “khỏe mạnh” trong năm nay.

Dữ liệu sản xuất do Fed công bố cũng cho thấy mức tăng mạnh nhất của lĩnh vực này trong 10 tháng trong tháng 12/2018. Con số này được hỗ trợ bởi sản xuất mạnh trong mặt hàng xe cô và các hàng hóa khác.

Theo Vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *