skip to Main Content

Dow Jones quay đầu giảm trước lo ngại về đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Năm (24/01) trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các cuộc đàm phán Mỹ – Trung, CNBC đưa tin.

Dow Jones quay đầu giảm trước lo ngại về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones lùi 22.38 điểm xuống 24,553.24 điểm, dẫn đầu là đà sụt giảm của cổ phiếu Merck và Pfizer. Trong khi đó, chỉ số nhích 0.1% lên 2,642.33 điểm khi cổ phiếu các công ty sản xuất con chip nhấc bổng lĩnh vực công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.68% lên 7,073.46 điểm.

Cổ phiếu Intel tăng gần 4% còn cổ phiếu Lam Research bứt phá 14%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF, theo dõi cổ phiếu các công ty sản xuất con chip, vọt 5.8% và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 23/03/2009. (Cổ phiếu Intel sau đó sụt 8% trong phiên giao dịch điện tử sau khi công bố báo cáo lợi nhuận quý 4/2018)

Vào đầu ngày thứ Năm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết nước này và Trung Quốc vẫn chưa tiến gần đến một thỏa thuận thương mại. Ông Ross nói với hãng tin CNBC rằng Mỹ còn cách rất xa để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bổ sung rằng 2 nước có “rất nhiều rất nhiều vấn đề”.

Những nhận định của ông Ross đưa ra khi Trung Quốc và Mỹ đang cố gắng đạt được một thỏa thuận trước đầu tháng 3/2019. Nếu 2 nước không thể tiến tới thỏa thuận, Mỹ sẽ áo thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Đây rõ ràng vẫn là những vấn đề địa chính trị quan trọng chưa được giải quyết đối với thị trường chứng khoán Mỹ”, Michael Shaoul, Chủ tịch kiêm CEO của Marketfield Asset Management, cho hay. “Phần lớn động thái của thị trường trong tuần này bị chi phối bởi các thông tin liên quan đến xung đột thương mại Mỹ – Trung”.

Báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ đã giúp xoa dịu tâm lý tiêu cực từ những nhận định của ông Ross trong ngày thứ Năm. American Airlines và JetBlue là những công ty có lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng. Texas Instruments cũng công bố lợi nhuận vượt dự kiến.

Cổ phiếu American Airlines và JetBlue đều tăng hơn 5%. Cổ phiếu Texas Instruments vọt 6.9%.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chú ý đến Washington khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 34.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, cho biết hôm thứ Tư (22/01) rằng Đảng Dân chủ sẽ không để Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang cho đến khi Chính phủ hoạt động trở lại – một thông báo mà ông Trump cũng có cùng quan điểm.

Ngoài ra, cho đến nay, thị trường lao động Mỹ dường như đang phát triển mạnh mẽ. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 199,000 người trong tuần trước, mức thấp nhất trong 49 năm.

Theo Vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *