Điều tồi tệ nhất liệu đã kết thúc đối với cổ phiếu Facebook?

Tin tứcTháng Năm 22, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Công ty Facebook đang trở lại cuộc chơi. Sau khi bị Chính phủ điều tra về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng và bị giới phân tích giảm mức xếp hạng trong vài tuần qua, cổ phiếu Facebook hiện đang tăng nhanh hướng tới ngưỡng cao kỷ lục, khoảng $195 đã đạt vào hồi tháng 2.

Giá cổ phiếu Facebook đã đóng cửa ở ngưỡng $185,09 vào ngày 16/3 trước khi sự cố diễn ra, hiện nay tăng 22% từ mức thấp nhất trong tháng đó. Hiện nay nó chỉ dưới ngưỡng cao $195,43 khoảng 6%.

Liệu đây có phải là một cuộc hồi sinh? Hay chỉ là sự khởi đầu của một đợt tăng đối với công ty vẫn đang lộn xộn cố gắng đưa ngôi nhà của họ vào trật tự trong bối cảnh các nhà quản lý và truyền thông vẫn đang xem xét kỹ kỹ về sự việc này?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về động lực giúp cổ phiếu tăng trưởng.

Lợi nhuận tăng trưởng tốt

Cổ phiếu Facebook giảm mạnh vào giữa tháng 3 sau khi bị lộ thông tin rằng công ty Cambridge Analytica đã lấy dữ liệu hàng triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ. Giá cổ phiếu giá mạnh khi giới phân tích giảm mức xếp hạng của Facebook với quan ngại công ty sẽ không thể duy trì động lực tăng trưởng nếu nó buộc phải thay đổi mô hình quảng cáo của họ.

Sức mạnh chính của nền tảng Facebook là nó giúp các công ty nhắm quảng cáo của họ vào đúng đối tượng cho từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Việc tiền tệ hoá từ dữ liệu người dùng là chìa khoá dẫn đến thành công của Facebook và là động lực tăng giá đối với cổ phiếu của công ty. Lợi nhuận Q1/2018 cho thấy mô hình này không chỉ còn nguyên vẹn, mà còn đang phát triển mạnh.

Trong quý vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy làn sóng từ các chiến dịch #deleteFacebook (xoá Facebook) do sự cố bê bối thông tin và phiên điều trần của quốc hội và một thay đổi lớn về thuật toán trên News Feed của Facebook. Tuy nhiên doanh thu công ty đã tăng 49% lên 11,97 tỷ USD. Số lượng người dùng hoạt động hằng ngày tăng 13% lên 1,45 tỷ, phù hợp với các ước tính của giới phân tích về thước đo này.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu Facebook có thoát ra khỏi vụ bê bối này hoàn toàn hay chưa và những thay đổi mà họ đang triển khai để làm nền tảng ngày một đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên dữ liệu quý đầu tiên cho thấy vị thế áp đảo của Facebook trên thị trường quảng cáo mạng xã hội vẫn không dễ bị lay chuyển. Ví dụ, doanh thu quảng cáo từ điện thoại di động chiếm 91% trong tổng chỉ sô strong giai đoạn gần đây so với 85% trong năm ngoái.

Công ty cũng có nhiều tính năng mà giờ đây chỉ mới bắt đầu tiền tệ hoá. Điều này bao gồm ứng dụng trò chuyện WhatsApp và Messenger.

Một lý do chính khiến Facebook nổi bật giữa các công ty truyền thông mạng xã hội khác là khả năng tiếp cận người dùng của tất cả các nhóm tuổi. Đối với thanh thiếu niên, công ty sở hữu Instagram, đã mua lại với giá 1 tỷ USD năm 2012 khi mọi người cho rằng đây là một thương vụ không quá thành công. Instagram, ứng dụng chia sẻ ảnh dự kiến sẽ đạt 1 tỷ người dùng trong năm nay, khi đối thủ của nó, Snapchat vẫn đang vật lộn để kiếm tiền và tìm hướng để sinh lợi.

Một bất ngờ tích cực khác đến từ báo cáo kết quả kinh doanh của Facebook Q1/2018: nó đã đảo ngược lại số lượng người dùng giảm ở khu vực Bắc Mỹ. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ và Canada tăng lên 241 triệu trong khi số lượng người dùng hoạt động theo ngày lên 185 triệu người trong Q1/2018, sau lần giảm xảy ra đầu tiên trong Q4/2017.

Vẫn còn rất nhiều con đường mà Mark Zuckerberg và công ty có thể khám phá để mở rộng doanh thu của Facebook. Đầu tháng này, ví dụ, ông đã công bố ra mắt một ứng dụng hẹn hò hỗ trợ kết nối những người không phải là bạn bè trên Facebook mà đang tìm kiếm đối tác. Động thái này cho thấy Facebook đang tìm cách tận dụng mạng lưới kết nối rộng lớn giữa con người và dữ liệu, và thúc đẩy các mối quan hệ bổ sung.

Đồng thời, nó cho thấy cách các nguồn tài chính khổng lồ của Facebook có thể được sử dụng để cạnh tranh với các đối thủ của họ. Thông tin này khiến cổ phiếu của Match Group – công ty sở hữu và vận hành ứng dụng hẹn hè Tinder cũng như Match.com và nền tảng hẹn hò OKCupid – công ty dẫn đầu trong mảng này giảm giá 20%, mức giảm mạnh nhất trong ngày. Thực sự, giá của Match vẫn chưa thể hồi phục từ những thông tin bất ngờ như vậy.

Lời kết

Rất khó để dự đoán xu hướng ngắn hạn là gì đối với cổ phiếu của bất công ty nào. Tuy nhiên, bằng cách xem xét tốc độ hồi phục của Facebook trong 8 tuần qua, khá an toàn khi nói rằng điều tồi tệ nhất sẽ kết thúc đối với Facebook. Do đó, những nhà đầu tư bán khống giờ sẽ phải tìm cổ phiếu khác để có thể hồi lại khoản đầu tư này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nhớ rằng có khả năng sẽ không có sự tăng giá theo đường thẳng ở đây, đặc biệt khi công ty vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu mạnh và nhiều chính phủ vẫn đang cân nhắc các biện pháp tăng cường quy định quyền riêng tư trên mạng. Tuy nhiên vụ bê bối dữ liệu trên vẫn không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của Facebook và số liệu về người dùng. Cuối cùng, chúng tôi cho rằng cổ phiếu của công ty vẫn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Theo Investing.com

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận