skip to Main Content

Defi là gì? Các câu hỏi thường gặp trước khi đầu tư DeFi

Defi là gì? Các câu hỏi thường gặp trước khi đầu tư DeFi. DeFi là một hình thức tài chính phi tập trung mới nở rộ từ năm 2020 nhưng được sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Đây là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc cơ bản nhất để nắm được đầu tư vào DeFi là gì?

Defi là gì?

Defi là gì?

DeFi là viết tắt của “decentralized finance” nghĩa là tài chính phi tập trung, một thuật ngữ để nói về các ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử hoặc blockchain hướng đến việc phá vỡ các trung gian tài chính.

DeFi lấy cảm hứng từ blockchain, cho phép người dùng có thể mua bán hay giao dịch bất cứ thứ gì trực tiếp giữa người mua và người bán mà không thông qua bất kỳ một bên trung gian nào. Loại bỏ người trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch là một trong những lợi thế chính của DeFi. Trước khi nó thường được gọi là tài chính phi tập trung, ý tưởng về DeFi thường được gọi là “tài chính mở”.

2 Defi là gì

Bitcoin và nhiều tài sản gốc kỹ thuật số khác nổi bật so với các phương thức thanh toán truyền thống thông qua Visa và PayPal ở chỗ chúng loại bỏ tất cả người trung gian khỏi các giao dịch. Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng cho cà phê tại một quán cà phê, một tổ chức tài chính nằm giữa bạn và doanh nghiệp, có quyền kiểm soát giao dịch, giữ quyền dừng hoặc tạm dừng giao dịch và ghi lại giao dịch đó vào sổ cái riêng của họ. Với bitcoin, những trung gian đó bị loại khỏi quy trình.

Một ví dụ khác, các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm, huy động vốn từ cộng đồng, các công cụ phái sinh, … cũng nằm trong tầm kiểm soát của một bên trung gian nào đó.

Thông qua DeFi cho vay, người dùng có thể cho vay tiền điện tử, giống như một ngân hàng truyền thống và kiếm lãi từ việc cho vay. Vay và cho vay là một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất đối với các ứng dụng DeFi, nhưng cũng có nhiều lựa chọn ngày càng phức tạp hơn, chẳng hạn như trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung.

Các câu hỏi thường gặp trước khi đầu tư DeFi

Làm cách nào để kiếm tiền với DeFi?

Nhiều người dùng đã kiếm được rất nhiều tiền bằng cách khoá giá trị tài sản tiền điện tử của mình trong các dự án DeFi. Đây được coi như một xu hướng đầu tư mới đang bùng nổ.

Sử dụng các ứng dụng cho vay dựa trên DeFi, như đã đề cập ở trên, người dùng có thể tạo ra “thu nhập thụ động” bằng cách cho vay tiền của họ và tạo ra lãi suất từ ​​các khoản vay.

Nuôi trồng năng suất (Yield farming), có tiềm năng thu lợi nhuận lớn hơn, nhưng rủi ro lớn hơn. Nó cho phép người dùng tận dụng khía cạnh cho vay của DeFi để đưa tài sản tiền điện tử của họ hoạt động tạo ra lợi nhuận tốt nhất có thể. Tuy nhiên, các hệ thống này có xu hướng phức tạp và thường thiếu minh bạch.

 Đầu tư vào DeFi có an toàn không?

Đầu tư DeFi là một hình thức đầu tư mạo hiểm. Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn. Nhưng những người mới tham gia vào thị trường sẽ rất khó để phân biệt được các dự án tốt và dự án xấu.

DeFi đã gia tăng hoạt động và mức độ phổ biến từ năm 2020. Nhiều ứng dụng DeFi, chẳng hạn như meme coin YAM , đã gặp sự cố, khiến vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô la xuống còn 0 đô la trong 35 phút. Các dự án DeFi khác, bao gồm Hotdog và Pizza, cũng phải đối mặt với số phận tương tự, và nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Ngoài ra, lỗi xảy ra với các dự án DeFi vẫn rất phổ biến. Hợp đồng thông minh rất mạnh mẽ, nhưng chúng không thể thay đổi khi các quy tắc được đưa vào giao thức, điều này thường gây ra lỗi thường trực và do đó làm tăng rủi ro.

Khi nào thì DeFi sẽ trở thành xu hướng chính thống?

Trong khi ngày càng có nhiều người bị thu hút vào các ứng dụng DeFi này, thật khó để nói họ sẽ đi đâu. Phần lớn điều đó phụ thuộc vào việc ai thấy chúng hữu ích và tại sao. Nhiều người tin rằng các dự án DeFi khác nhau có tiềm năng trở thành Robinhood tiếp theo, thu hút nhiều người dùng mới bằng cách làm cho các ứng dụng tài chính trở nên toàn diện hơn và cởi mở hơn cho những người không có truyền thống truy cập vào các nền tảng như vậy.

Tuy nhiên, công nghệ tài chính này là một hình thức mới, đang thử nghiệm và không phải là không có vấn đề, đặc biệt là về bảo mật hoặc khả năng mở rộng .

Các nhà phát triển hy vọng cuối cùng sẽ khắc phục được những vấn đề này. Ethereum 2.0 có thể giải quyết các mối quan tâm về khả năng mở rộng thông qua một khái niệm được gọi là sharding, một cách chia cơ sở dữ liệu cơ bản thành các phần nhỏ hơn để người dùng cá nhân dễ quản lý hơn.

Ethereum 2.0 sẽ tác động đến DeFi như thế nào?

Ethereum 2.0 không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của DeFi, nhưng đó có thể là một sự khởi đầu. Các giao thức khác như Raiden và TrueBit cũng đang trong quá trình hoạt động để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Nếu và khi các giải pháp này được áp dụng, các thử nghiệm DeFi của Ethereum sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành sản phẩm thực, thậm chí có khả năng trở thành xu hướng chủ đạo.

Bitcoin dưới dạng DeFi là gì?

2 Bitcoin Defi là gì

Trong khi Ethereum đang đi đầu trong thế giới DeFi, nhiều người ủng hộ Bitcoin chia sẻ mục tiêu cắt bỏ người trung gian khỏi các giao dịch tài chính phức tạp hơn và họ đã phát triển các cách để làm điều đó bằng cách sử dụng giao thức Bitcoin.

Ví dụ, các công ty như DG Labs và Suredbits đang làm việc trên một công nghệ Bitcoin DeFi được gọi là hợp đồng nhật ký kín đáo (DLC). DLC cung cấp một cách để thực hiện các hợp đồng tài chính phức tạp hơn, chẳng hạn như các công cụ phái sinh, với sự trợ giúp của Bitcoin. Một trường hợp sử dụng của DLC là trả bitcoin cho ai đó nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định trong tương lai, chẳng hạn như nếu đội Chicago White Sox giành chiến thắng trong trận đấu bóng chày tiếp theo, số tiền sẽ được chia cho người chiến thắng.

Kết luận: Đầu tư DeFi là gì?

Bài viết này đã trả lời cho bạn câu hỏi DeFi là gì và rất nhiều các câu hỏi thường gặp khác liên quan tới DeFi. Nói tóm lại, đầu tư vào DeFi là đầu tư vào các dự án tài chính phi tập trung, bằng cách cho vay, nuôi trồng hoặc đặt cọc vào một dự án nào đó và thu về lợi nhuận. Hình thức đầu tư vào DeFi mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, bạn chỉ nên đầu tư khi hiểu rõ về các dự án và sử dụng số vốn sẵn sàng để mất.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận