skip to Main Content

Dạy đầu tư chứng khoán căn bản cho người mới bắt đầu

Nhờ những ưu điểm vượt trội so với chứng khoán trong nước, chứng khoán Mỹ hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Có rất nhiều cách để nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cách thức phổ biến, nhanh chóng và hiệu quả nhất để đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại là thông qua nhà môi giới chứng khoán. Sau đây là bài viết dạy đầu tư chứng khoán với phương pháp đầu tư căn bản mà mọi nhà đầu tư cần biết khi mới tham gia vào thị trường.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên mà bạn cần làm để tiếp cận thị trường chứng khoán là mở tài khoản thông qua một công ty môi giới. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến uy tín. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm quen với hệ thống giao dịch và tận dụng các công cụ giao dịch miễn phí dành cho khách hàng.

Giống như cổ phiếu Việt Nam, để mua bán cổ phiếu nước ngoài, bạn cần mở tài khoản giao dịch trên các sàn môi giới chứng khoán Quốc tế. Để đảm bảo tính an toàn và minh bạch, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn giao dịch tại sàn là thành viên của các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới như ASIC(ủy ban chứng khoán và đầu tư ÚC), NFA(Hiệp hội hàng hóa tương lai – Mỹ), FCA( Cơ quan kiểm soát tài chính – Anh). Một số nhà môi giới chứng khoán Mỹ uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, XMICMarkets,…Trong số đó, sàn eToro được đánh giá nổi bật hơn cả về cổ phiếu Mỹ.

Khi mở tài khoản với nhà môi giới, hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng.

Giống như tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào trang web của nhà môi giới, bạn chỉ cần điền một số thông tin cơ bản (họ tên đầy đủ, email, số điện thoại,…) và cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ (CMND, bằng lái xe) là đã có tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch, luyện tập giao dịch với tài khoản demo

Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán quốc tế đều cung cấp cho nhà giao dịch một tài khoản demo. Đây là nơi mà nhà đầu tư ở mọi cấp có thể trau dồi kỹ năng giao dịch, kiểm nghiệm mức độ chính xác cũng như tính hiệu quả của chiến lược giao dịch mà bạn theo đuổi. Ngoài ra cũng có thể học được cách quan sát thị trường rất tốt vì biểu đồ trong tài khoản ảo cũng giống y chang giao dịch thật nên áp dụng các lý thuyết đã học vào thực hành mà không lo mất tiền thật là một lợi thế rất lớn.

Bước 3: Xác định phong cách giao dịch, chiến lược giao dịch

Trước khi bắt đầu giao dịch thực, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ thị trường và nắm được các kiến thức giao dịch căn bản. Việc xác định phong cách giao dịch có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư sẽ theo đuổi. Có 2 phong cách giao dịch chính là đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Mỗi phong cách giao dịch sẽ tùy thuộc vào năng lực, mục tiêu tài chính của từng cá nhân. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu thị trường và luyện tập giao dịch trên tài khoản demo được cung cấp bởi nhà môi giới sau khi mở tài khoản thành công.

Dạy đầu tư chứng khoán căn bản cho người mới bắt đầu

Bước 4: Lựa chọn chứng khoán để mua

Mỗi loại sản phẩm của thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với những chiến thuật đầu tư và mục đích đầu tư khác nhau. Những nhà đầu tư giá trị, có kiến thức về phân tích tài chính sẽ ưa thích tự phân tích và đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và chịu được mức rủi ro thấp sẽ ưa thích đầu tư vào quỹ và ETF vì không phải phân tích nhưng vẫn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn những nhà đầu tư trẻ tuổi và mạo hiểm hơn sẽ lựa chọn đầu tư chứng khoán phái sinh để tận dụng mọi cơ hội sinh lời kể cả khi thị trường xuống.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, khi bắt đầu số vốn khiêm tốn 5 triệu VNĐ, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền của mình và đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và an toàn như Google, Facebook, Amazon, Tesla…

Trên đây là hướng dẫn đầu tư chứng khoán đơn giản, chi tiết và hiệu quả nhất hiện nay. Đầu tư chứng khoán đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Do đó, để có thể kiếm lời bền vững từ thị trường này, nhà đầu tư cần tích lũy cho mình những kiến thức và kỹ năng giao dịch cần thiết.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận