skip to Main Content

Đầu tư tiền ảo như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Mặc dù tiền điện tử chỉ mới xuất hiện trên thị trường tài chính một thời gian ngắn, nhưng tốc độ phát triển của nó vô cùng lớn, đem lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư và các nhà giao dịch. Tuy nhiên, khi mới tiếp xúc với thị trường tiền điện tử, nhiều người cảm thấy khá nó phức tạp, không dễ dàng như khi mua tiền tệ truyền thống. Các nhà đầu tư băn khoăn rằng nên đầu tư tiền ảo như thế nào để có được mức lợi nhuận cao mà vẫn đảm ảo tính an toàn cho số vốn của mình. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến tiền điện tử, để từ đó, bạn có được những thương vụ đầu tư thành công và hiệu quả.

Tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Theo nghĩa rộng, tiền điện tử là tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số có hình thức của một tiền xu. “Crypto” trong thuật ngữ “cryptocurrencies” (tiền điện tử) có nghĩa là mật mã phức tạp cho phép tạo ra một mã thông báo kỹ thuật số cụ thể, được lưu trữ và giao dịch một cách an toàn. Bên cạnh tính năng đó còn có một cam kết chung về tính phân cấp; tiền điện tử thường được phát triển dưới dạng các mã bởi các nhóm xây dựng cơ chế phát hành.

Tiền điện tử hầu như luôn được thiết kế để không bị thao túng và được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ.

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều các loại tiền ảo khác nhau trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin là loại tiền điện tử ra đời đầu tiên và dễ nhận biết nhất cho đến nay, nó được hình thành dựa trên công nghệ blockchain – một hệ thống sổ cái phi tập trung. Đa số mọi người chỉ quan tâm đến việc nắm giữ Bitcoin hoặc loại tiền phổ biến khác như Ethereum. Tuy nhiên, có một số nhà đầu tư và nhà giao dịch lại yêu thích, quan tâm và có hứng thú với các đồng tiền ảo  ít phổ biến hơn.

Bên cạnh Bitcoin – loại tiền điện tử phổ biến và có giá trị nhất cho đến nay, có hàng ngàn các lựa chọn thay thế với những đặc điểm vượt trội. Các loại tiền được mô hình hóa sau Bitcoin được gọi chung là Altcoin và chúng đang dần thể hiện bản thân dưới dạng phiên bản sửa đổi hoặc cải tiến của Bitcoin.

Tuy nhiên, dù bạn đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số nào, thì chúng đều có một đặc điểm chung là luôn biến động. Vì vậy, cách chọn lựa sàn giao dịch, loại tiền điện tử và chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng.

Tại sao nên đầu tư vào tiền ảo?

Có rất nhiều lợi ích khi đầu tư vào tiền điện tử. Dưới đây là một số lý do chính tại sao mọi người yêu thích giao dịch  với tiền điện tử:

Giao dịch dễ dàng và an toàn

Với tiền điện tử, bạn có thể gửi tiền cho người khác một cách an toàn hơn bao giờ hết.

Tiền điện tử được giao dịch với sự hỗ trợ của khóa công khai và khóa riêng. Cách tiếp cận này giúp cho quá trình giao dịch được an toàn và giảm chi phí khi thực hiện giao dịch.

Tính minh bạch

Tiền điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain là một sổ cái trực tuyến phi tập trung có thể truyền đến tất cả các thiết bị. Sổ cái trực tuyến này giúp cho quá trình xác minh giao dịch trở nên dễ dàng hơn, và đảm bảo là hợp lệ.

Mặc dù thông tin cá nhân trên Blockchain được giữ kín, nhưng bản thân công nghệ giống như một nguồn mở. Điều đó có nghĩa là người dùng trên mạng Blockchain có thể sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp. Việc lưu trữ dữ liệu trên mã nguồn mở Blockchain cũng khiến việc giả mạo dữ liệu trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tiềm năng đem lại  lợi nhuận cao

Do tính chất của tiền điện tử là biến động mạnh, chính vì vậy, tiềm năng thu về lợi nhuận cao là rất lớn.

Ngoài ra, do tính độc lập chính trị và bảo mật dữ liệu cao, người dùng tiền điện tử được hưởng một số lợi ích mà các loại tiền tệ truyền thống không thể đem lại. Chẳng hạn, trong khi chính phủ có thể dễ dàng đóng băng hoặc thậm chí chiếm đoạt tài khoản ngân hàng dựa theo quyền lực pháp lý, thì rất khó để có thể làm điều tương tự với các khoản tiền được giữ bằng tiền điện tử – ngay cả khi chủ sở hữu là công dân hoặc cư dân hợp pháp.

Đầu tư tiền ảo như thế nào?

Làm thế nào để đầu tư tiền ảo một cách an toàn và hiệu quả? Hãy theo dõi bản hướng dẫn sau đây:

Lựa chọn sàn giao dịch

Đầu tư tiền ảo như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Nếu bạn muốn bắt đầu giao dịch tiền điện tử, việc đầu tiên là phải lựa chọn một sàn giao dịch uy tín, phù hợp với mục tiêu cá nhân.

Có hàng ngàn các sàn giao dịch khác nhau trên thị trường tài chính, vì vậy, khi lựa chọn một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn cần kiểm tra một số yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định của mình:

 • Uy tín sàn giao dịch – Cách tốt nhất để tìm hiểu về một sàn giao dịch tiền điện tử là tìm kiếm thông qua các đánh giá từ người dùng cá nhân và các trang web nổi tiếng. Bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có trên các diễn đàn như BitcoinTalk hoặc Reddit.
 • Phí giao dịch – Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử nên có thông tin liên quan đến các mức phí trên trang web của họ. Trước khi tham gia, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu phí gửi tiền, giao dịch và phí rút tiền. Phí có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn lựa chọn.
 • Phương thức thanh toán – Phương thức thanh toán nào có sẵn trên sàn giao dịch: Thẻ tín dụng & thẻ ghi nợ, chuyển khoản, ví điện tử… Nếu một sàn giao dịch tiền điện tử có các tùy chọn thanh toán hạn chế thì nó có thể không thuận tiện cho bạn khi sử dụng nó. Hãy nhớ rằng việc mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng sẽ luôn yêu cầu xác minh danh tính và đi kèm với giá cao vì có nguy cơ gian lận cao hơn và phí giao dịch và xử lý cao hơn. Mua tiền điện tử thông qua chuyển khoản ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải mất thời gian để các ngân hàng xử lý.
  Yêu cầu xác minh danh tính – Phần lớn các nền tảng giao dịch Bitcoin đều yêu cầu một số loại xác minh ID để thực hiện gửi tiền và rút tiền. Một số sàn giao dịch tiền điện tử sẽ cho phép bạn vẫn ẩn danh. Mặc dù xác minh, có thể mất đến vài ngày, có vẻ khiến bạn cảm thấy phiền phức, nhưng nó giúp bạn tránh khỏi việc bị lừa đảo và rửa tiền.
 • Giới hạn địa lý – Một số chức năng người dùng cụ thể được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử chỉ có thể truy cập được từ các quốc gia nhất định. Đảm bảo rằng sàn giao dịch tiền điện tử bạn muốn tham gia cho phép truy cập đầy đủ vào tất cả các công cụ và chức năng nền tảng ở quốc gia bạn hiện đang sống.
 • Tỷ giá– Các sàn giao dịch khác nhau có tỷ giá khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền bạn có thể tiết kiệm nếu bạn tìm hiểu tỷ giá trên nhiều sàn khác nhau. Không phải là hiếm khi tỷ lệ dao động lên đến 10% và thậm chí cao hơn trong một số trường hợp.

Lựa chọn loại tiền điện tử

Khi đã tìm được sàn giao dịch phù hợp, bạn cần lựa chọn cho mình loại tiền điện tử để giao dịch và đầu tư. Có rất nhiều loại tiền tệ khác nhau để bạn lựa chọn, nhưng sau đây là các tùy chọn phổ biến nhất:

 • Bitcoin
 • Ethereum
 • Ripple
 • Litecoin

Bitcoin vẫn luôn là loại tiền phổ biến và được nhiều các trader và nhà đầu tư quan tâm. Trong số tất cả những người giao dịch tiền điện tử, khoảng 5% đã đầu tư vào Bitcoin. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những đồng tiền điện tử nên đầu tư bên cạnh Bitcoin.

Tạo ví tiền điện tử

Sau khi mua tiền điện tử, bạn cần một nơi để lưu trữ nó, và nơi này được gọi là ví tiền điện tử.

Ví tiền điện tử là một phần mềm được dùng để lưu trữ các loại tiền mã hóa. Cụ thể là, các ví tiền điện tử lưu giữ mật mã của các khóa công khai và khóa riêng, giúp các nhà giao dịch có thể giao dịch tiền điện tử.

Trên thị trường tiền điện tử, có khá nhiều các loại ví khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu các loại ví tiền điện tử và những ưu, nhược điểm của chúng một cách kỹ lưỡng.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử sẽ giúp bảo vệ số tiền của các nhà đầu tư khỏi bản chất dễ bay hơi của thế giới tiền điện tử và bảo vệ bạn khỏi những tổn thất đáng kể.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách thức đầu tư tiền ảo như thế nào cho an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên tràu dồi thêm các kiến thức đầu tư, kỹ năng giao dịch, kỹ năng quản lý vốn và quản lý cảm xúc,…Chúc các bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận