Cổ phiếu của công ty chủ quản nhóm nhạc BTS tăng ấn tượng trong đợt IPO

Tin tứcTháng Mười 16, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Giá IPO của Big Hit ban đầu được định ở mức 135.000 won (118 USD) mỗi cổ phiếu nhưng đã tăng gấp đôi khi mở cửa phiên giao dịch trên sàn Kospi.

Cổ phiếu của Big Hit Entertainment – công ty quản lý của nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám BTS – đã tăng vọt trong đợt mở bán lần đầu ra công chúng (IPO) trong phiên 15/10, ngay lập tức đưa Chủ tịch của công ty trở thành tỷ phú và gia tăng khối tài sản của bảy thành viên trong ban nhạc.

Giá IPO của Big Hit ban đầu được định ở mức 135.000 won (118 USD) mỗi cổ phiếu nhưng đã tăng gấp đôi khi mở cửa phiên giao dịch trên sàn Kospi. Và chỉ trong vài phút, giá cổ phiếu Big Hit đã tăng vọt lên giới hạn hàng ngày là 351.000 won/cổ phiếu. Sau đó, nó đã giảm trở lại và đóng cửa ở mức 258.000 won/cổ phiếu.

Với mức giá này, Big Hit vẫn có tổng giá trị vốn hóa thị trường là 8.700 tỷ won (7,6 tỷ USD), đưa công ty chủ quản của BTS vào top 40 công ty giá trị nhất Hàn Quốc.

Cổ phiếu của công ty chủ quản nhóm nhạc BTS tăng ấn tượng trong đợt IPO

Nhóm nhạc BTS

Theo hãng tin Bloomberg News, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Big Hit, ông Bang Si-hyuk, hiện nắm giữ 36% cổ phần của công ty. Số cổ phần này vào thời điểm giá cổ phiếu Big Hit lên cao nhất trong phiên 15/10 có giá trị lên tới 3,8 tỷ USD.

Đợt IPO cũng giúp khối tài sản riêng của các thành viên BTS “phình to” hơn do CEO Bang đã trao cho mỗi người hơn 68.000 cổ phiếu vào tháng Tám, chiếm 1,4% cổ phần của công ty và trị giá có lúc lên tới đỉnh điểm là khoảng 20 triệu USD.

Các nhà phân tích nhận định cổ phiếu của Big Hit sẽ còn đà tăng lên nữa. Tuy nhiên, một số người khác cảnh báo nó sẽ giảm sau giai đoạn hưng phấn ban đầu. Họ viện dẫn lý lẽ rằng ngành công nghiệp giải trí là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng và một công ty quản lý hoàn toàn phụ thuộc vào một nhóm nhạc thì không thực sự hấp dẫn về mặt kinh doanh.

Bên cạnh đó, có một rào cản không thể tránh khỏi đối với công ty là tất cả bảy thành viên nhóm nhạc nam BTS sẽ sớm phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Hàn Quốc yêu cầu tất cả những công dân nam khỏe mạnh phải nhập ngũ trong 18 tháng. Theo luật nhập ngũ hiện hành, thành viên Jin của BTS – tên thật là Kim Seok-jin, 27 tuổi, sẽ phải báo cáo tham gia nghĩa vụ vào cuối năm 2021. Sáu thành viên còn lại, với năm sinh từ 1993 đến 1997, sẽ tiếp bước trong những năm tới.

Nếu BTS buộc phải rời sân khấu, điều đó có thể tạo một lỗ hổng tài chính lớn cho của Big Hit. Vì theo thông tin từ bản cáo bạch cho đợt IPO, BTS tạo ra tới 97% doanh thu của công ty này vào năm ngoái. Big Hit thừa nhận sự vắng mặt dự kiến của nhóm nhạc sẽ là một “yếu tố rủi ro” lớn của họ.

Hàn Quốc hiện đang tranh luận về việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao âm nhạc như BTS, những người đi đầu trong hiện tượng văn hóa làn sóng Hàn Quốc (Hallyu) trong những năm gần đây và ước tính tạo ra hàng tỷ USD cho nền kinh tế đất nước. Nước này đã có cơ chế như vậy dành cho những người đoạt huy chương Olympic và các nhạc sỹ cổ điển từng đoạt giải thưởng. Nhưng đối với các ngôi sao nhạc pop, các nhà chức trách cho đến nay chỉ xem xét hoãn nghĩa vụ hai năm cho họ.

Theo Vietstock

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận