Cổ phiếu Apple giảm mạnh, rơi vào mức nguy hiểm

BlogTháng Một 5, 2019
Trong 2 tháng, cổ phiếu Apple đã giảm tới 33% giá trị và chạm mức nguy hiểm, đứng trước nguy cơ mất giá trong dài hạn.

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Trong phiên giao dịch ngày 3/1/2019, cổ phiếu Apple đã rơi xuống mức giá 142 USD, mất 15% so với đầu năm nay, khiến định giá của công ty chỉ còn 673,84 tỷ USD. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu Apple kể từ tháng 7/2017.

Như vậy, cổ phiếu Apple đã rơi vào trạng thái “death cross” (thuật ngữ trong thị trường tài chính chỉ điểm giao cắt giữa mức giá trung bình động của cổ phiếu trong khoảng thời gian 50 ngày và 200 ngày gần nhất). Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian dài.

Cổ phiếu Apple giảm mạnh, rơi vào mức nguy hiểm

Cổ phiếu Apple rơi vào trạng thái “death cross”, cho thấy xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong thời gian dài.

Bill Baruch, chủ tịch công ty chứng khoáng Blue Line Futures chia sẻ với CNBC: “Giá cổ phiếu Apple đã xuống thấp hơn cả mức tôi dự đoán. Nó đã chạm trạng thái “death cross”, và không chỉ riêng Apple đang rơi vào tình trạng này”.

Cổ phiếu của Apple đã mất tới hơn 33% kể từ mốc đỉnh 232,07 USD, được thiết lập vào ngày 3/10. Giá trị của công ty đã có lúc đạt trên 1.100 tỷ USD, tuy nhiên thời điểm hiện tại đã mất tới hơn 400 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple mất giá chủ yếu do dự báo về kết quả kinh doanh kém khả quan trong tương lai. Sản phẩm quan trọng nhất của Apple hiện tại là iPhone, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy sức tăng trưởng doanh thu của iPhone sẽ chững lại trong năm sau, trong khi những mảng kinh doanh khác của Apple như mảng dịch vụ lại chưa đủ sức thay thế.

Ngoài Apple thì giá cổ phiếu của 4 công ty khác bao gồm Facebook, Amazon, Netflix, Google (cùng với Apple được gọi chung là nhóm FAANG) đều giảm mạnh trong vài tháng cuối năm. Sự suy giảm này đến từ lo ngại những gã khổng lồ công nghệ sẽ tiếp tục gặp khó khăn với hàng loạt rắc rối với pháp luật, cũng như nghi ngại về quyền riêng tư của người dùng.

Hiệu ứng tiêu cực từ Apple cũng đã lan sang các thị trường châu Âu, đặc biệt là với các công ty đối tác của tập đoàn này. Cổ phiếu AMS và ST Microelectronics, 2 đối tác cung cấp chip tại châu Âu của Apple đã giảm lần lượt 19 và 7% phiên ngày 3/1. Nhóm ngành công nghệ đi xuống đã kéo các sàn chính của châu Âu đồng loạt giảm điểm này.

Tuy nhiên “death cross” không phải là một tín hiệu quá bi quan. Nhiều công ty công nghệ từng gặp trạng thái này nhưng sau đó vẫn trở lại mạnh mẽ. Chính Apple cũng từng ở trong trạng thái “death cross” vào tháng 8/2015, nhưng sau đó đã có những sự hồi phục và là công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị 1000 tỷ USD trong năm nay.

Theo Vietnambiz

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận