skip to Main Content

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Facebook hay không?

Cổ phiếu Facebook (NASDAQ: FB) đã gây được tiếng vang lớn trong thời gian vừa qua. Đặc biệt cổ phiếu Facebook vẫn tăng trưởng tốt khi tình hình đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng xấu đến nhiều doanh nghiệp khác. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu Facebook hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân tại sao các nhà đầu tư đánh giá cao cổ phiếu này đến như vậy.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu facebook cho các nhà đầu tư Việt Nam

Phân tích cơ bản cổ phiếu Facebook

Facebook, Inc. là một tập đoàn truyền thông xã hội của Mỹ với hàng tỷ người dùng mạng xã hội này. Ngoài mạng facebook, tập đoàn này còn sở hữu 82 công ty con như Instagram, Whatsapp, Oculus VR, v.v khiến mạng xã hội này trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghệ. Trong đại dịch Covid-19, cổ phiếu Facebook vẫn giữ sức nóng và tăng trưởng liên tục. Giá cổ phiếu Facebook hiện tại là 266 USD, cao hơn so với 1 năm trước là 42.43%. Hệ số EV/EBITDA của Facebook thấp 20.38, chứng tỏ giá cổ phiếu FB tiệm cận giá trị thực của nó. Hiện tại, Facebook đang chuẩn bị kiếm tiền từ nền tảng Whatsapp (hiện miễn phí), và phát triển ứng dụng Instagram Reels nhằm thay thế TikTok (có khả năng ngừng hoạt động tại Mỹ).

Có nên đầu tư vào cổ phiếu facebook hay không?

Điều mà các nhà đầu tư không thích rủi ro của Facebook là đại dịch COVID-19 sẽ không ở đây mãi mãi. Ngay cả khi Facebook mất hàng tỷ đô la doanh thu quảng cáo trong năm nay, một khi vấn đề đã ổn định và nền kinh tế mở cửa trở lại, tiền quảng cáo sẽ một lần nữa đổ vào Facebook. Với hơn 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, gã khổng lồ truyền thông xã hội vẫn là nơi không thể bỏ qua để quảng cáo trực tuyến. Điều đó không thay đổi vì đại dịch. Do đó, có khả năng doanh thu và hệ số lợi nhuận của Facebook sẽ tăng trưởng chóng mặt trong thời gian tới. Bạn nên theo dõi cổ phiếu Facebook để nắm bắt thời điểm mua tốt hơn.

Những lý do mà người dùng nên đầu tư cổ phiếu Facebook

1. Lợi thế cạnh tranh

Facebook có một trong những lợi thế cạnh tranh mạnh nhất đó là hiệu ứng mạng. Với mỗi người tham gia Facebook, những người không tham gia cộng đồng mạng có động lực để đăng ký. Vốn dĩ, điều đó có ý nghĩa là sẽ chẳng ai muốn vào trang web nếu không có bạn bè nào của họ ở đó. Bên cạnh đó, trong thời điểm hiện tại Facebook giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Ngoài ra, Facebook còn là nguồn tin chính cho phần lớn dân số

2. Hoạt động quảng cáo của Facebook

Facebook có hơn tám triệu doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng của mình. Độ bao phủ của các nhà quảng cáo đang hoạt động giúp cho doanh thu cũng như giá trị cổ phiếu Facebook luôn bền vững. Tuy nhiên, Cổ phiếu Facebook cũng hưởng lợi nhờ ít tiếp xúc với các mảng như du lịch, tiếp xúc nhiều với các mảng như thương mại điện tử hoặc chơi game.

Các đối thủ cạnh tranh như Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) Google tiếp xúc nhiều hơn với ngành du lịch, một nguồn doanh thu quảng cáo không hề nhỏ. Nội dung liên quan đến du lịch nằm trong những tìm kiếm hàng đầu. Khi lượng tìm kiếm cho du lịch giảm xuống và giá cho các chuyến bay và khách sạn ít tốn kém hơn, lượng chi tiêu quảng cáo liên quan đến du lịch sẽ giảm. Trong khi đó, Công ty Cổ phiếu Facebook đang tiếp tục tăng cường hoạt động trong thương mại điện tử, đặc biệt là trên Instagram.

3. Tăng trưởng đáng kinh ngạc

Facebook đang phát triển với một tốc độ đáng chú ý. Trong ba năm qua, công ty đã gộp doanh thu hàng năm với tỷ lệ 46%. Điều ấn tượng hơn nữa là đạt được mức tăng trưởng hàng đầu này trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận ròng trên 25%. Khả năng tăng doanh thu có lợi nhuận là một tích cực đáng kể cho những người muốn đầu tư vào Facebook.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu facebook hay không?

Xem chi tiết cổ phiếu Facebook

Tăng trưởng hàng đầu và cuối dòng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới, tăng lần lượt 22% và 43%. Sự gia tăng sẽ là một sự giảm tốc đáng chú ý từ tốc độ ba năm gần đây. Nhiều năm tăng trưởng lợi nhuận đã xây dựng bảng cân đối nguyên sơ cho Facebook, với 52 tỷ đô la tiền mặt và không có nợ. Pháo đài của bảng cân đối kế toán có nghĩa là nó có tiền cần thiết để bảo vệ vị thế cạnh tranh của mình hoặc đầu tư vào những phát triển mới.

Facebook cũng có thể sử dụng tiền để mua lại cổ phiếu, điều này sẽ giúp nâng giá cổ phiếu. Hơn nữa, khi nhìn vào chân trời đầu tư dài hạn, bảng cân đối kế toán mạnh làm tăng cơ hội kinh doanh có thể sống sót sau một hoặc nhiều thời kỳ suy thoái kinh tế.

Góc nhìn dài hạn của chuyên gia về cổ phiếu Facebook

Luận điểm dài hạn về Facebook là chi tiêu quảng cáo sẽ tiếp tục chuyển từ các phương tiện truyền thông cũ như truyền hình và in ấn sang quảng cáo số. Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết cổ phiếu Facebook thực sự có thể hưởng lợi lâu dài từ suy thoái kinh tế. Mặc dù tăng trưởng doanh thu chắc chắn sẽ chậm lại đổi nếu dịch cúm và các yếu tố thị trường khác gây ra suy thoái kinh tế, hãng sẽ không bị tổn thương nặng nề như các Công ty phụ thuộc vào quảng cáo in ấn hoặc truyền hình.

Đó là bởi vì các nhà quảng cáo sẽ bị buộc phải tập trung ngân sách của họ vào các lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhất cho chi tiêu quảng cáo, và đó thường là quảng cáo số – cụ thể là quảng cáo trên những gã khổng lồ Công nghệ với kho dữ liệu lớn như Facebook hoặc Google.

Tuy nhiên, rủi ro đáng kể nhất mà Facebook phải đối mặt là quy định của chính phủ. Thỏa thuận của công ty với Ủy ban thương mại liên bang vào tháng 7 năm 2019 bao gồm hai thất bại đáng kể. Đầu tiên, công ty đã phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục là 5 tỷ đô la. Thứ hai, Facebook đã phải đồng ý đại tu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của mình, điều này sẽ gây ra chi phí gia tăng trong tương lai gần.

Với Facebook, các nhà đầu tư có thể sở hữu một công ty tăng doanh thu cực kỳ nhanh, với khả năng tăng trưởng chưa được khai thác khá lớn. Phải thừa nhận rằng, nắm giữ cổ phiếu không phải là không có rủi ro. Những thách thức phải đối mặt với sự điều chỉnh của chính phủ gia tăng có khả năng làm hỏng gã khổng lồ này. Tuy nhiên, những cơ hội phía trước đủ để biện minh cho việc chấp nhận rủi ro trong cổ phiếu công nghệ này.

Nhìn chung, cổ phiếu Facebook đang ở vị thế tốt để vừa vượt qua ảnh hưởng của COVID-19 trên thị trường tài chính, vừa bật lên mạnh mẽ hơn các công ty ở ngành nghề khác. Những lý do trên khiến Cổ phiếu này đáng để bạn xem xét trong thời kỳ hỗn loạn như hiện tại.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận