Cơ hội đầu tư chứng khoán giữa thời kỳ kinh tế tụt dốc

Chiến lược giao dịchTháng Tư 17, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Năm 2020 khởi đầu đầy sóng gió khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Thị trường chứng khoán sụt giảm khiến nhiều nhà đầu tư chao đảo với những tài sản mình đang nắm giữ và mau chóng tìm cách thoát ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng đây chính là cơ hội vàng để mua vào cổ phiếu với giá hời và chờ tới khi nó hồi phục. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi phân tích những cơ hội để đầu tư chứng khoán giữa thời kỳ nền kinh tế tụt dốc.

Đọc thêm: 5 sai lầm lớn khiến bạn mất tiền khi đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng

Có nên đầu tư chứng khoán trong thời kỳ kinh tế tụt dốc hay không?

Rất nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao lại đầu tư vào chứng khoán khi khủng hoảng đang khiến cổ phiếu của các công ty rơi xuống mức thấp nhất như vậy. Giai đoạn khó khăn, cổ phiếu của các công ty rơi xuống mức thấp kỷ lục chính là cơ hội thuận lợi để các nhà đầu tư mua vào và chờ đợi vào sự phục hồi sau khủng hoảng của nó. Triệu phú Singapore – Adam Khoo đã từng nói “Thị trường sẽ đi lên trong dài hạn, nhưng trong trung hạn thị trường có thể đi lên khoảng 1 vài năm. Và ngược lại, nó có thể đi xuống khoảng một vài năm”. Bản chất của thị trường chứng khoán là biến động lên xuống hàng ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, do đó, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Một trong những quyết định khôn ngoan và táo bạo của huyền thoại đầu tư Warren Buffet đó là, khi khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt đầu, ông đầu tư mua rất nhiều cổ phiếu của những công ty ông yêu thích như Wells Fargo & Co., American Express Co,…Trong vòng 5 năm, giá trị của các khoản đầu tư này đã lên tới 10 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại. Warren Buffett chia sẻ: “Bạn sẽ có những khoản mua về tốt nhất khi mọi người đang đầy hoang mang”. Và châm ngôn kiếm tiền của vị tỷ phú này được minh chứng: “Sợ hãi khi người ta tham lam, nhưng hãy trở nên tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

Có thể thấy, khủng hoảng chính là cơ hội cho những ai biết và dám nắm bắt. Bằng cách nghiên cứu thật kỹ về tiềm năng của các cổ phiếu rớt giá, mua cổ phiếu của các công ty này và bình tĩnh chờ đợi đến khi giá cổ phiếu tăng trở lại, bạn sẽ có được một lợi nhuận vô cùng lớn. Vấn đề quan trọng nhất đó là giữ bình tĩnh và không bị ảnh hưởng tâm lý bởi khủng hoảng và những thông tin gây nhiễu loạn thị trường.

Cơ hội đầu tư chứng khoán giữa thời kỳ kinh tế tụt dốc

Nên đầu tư những loại cổ phiếu nào trong giai đoạn khủng hoảng?

Cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ là những ngành công nghiệp thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm như ngành dược, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tiện ích, dịch vụ công. Những nhóm ngành này, dù kinh tế khủng hoảng, suy thoái hay như thế nào đi nữa, thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện ích trong cuộc sống hằng ngày. Theo đó, những cổ phiếu này không chỉ vẫn duy trì được kết quả kinh doanh giúp cổ phiếu giữ giá trị ổn định, mà còn trở thành điểm đến thu hút dòng tiền.

Các nhà giao dịch chứng khoán đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ trong thời kỳ nền kinh tế suy yếu hoặc thời kỳ biến động cao có thể xem xét đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ. Cổ phiếu của các công ty được thành lập lâu đời và vận hành tốt như Procter & Gamble, Johnson & Johnson, Philip Morris International và Coca-Cola được coi là cổ phiếu phòng thủ. Ngoài dòng tiền mạnh, các công ty này còn hoạt động mạnh mẽ trên thị trường và có khả năng vượt qua thời kì kinh tế suy thoái. Cổ phiếu phòng thủ giúp giảm bớt nỗi lo của nhà đầu tư vì chúng không gặp nhiều rủi ro như các cổ phiếu thông thường, phù hợp với những nhà đầu tư không ưa thích mạo hiểm.

Cơ hội đầu tư chứng khoán giữa thời kỳ kinh tế tụt dốc

Cổ phiếu ngành dược

Dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, rất nhiều ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trầm trọng. Tuy nhiên, ngành dược không chỉ sống sót mà còn ăn nên làm ra. Khi dịch Covid-19 bùng lên từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) rồi lan rộng trên phạm vi toàn cầu, các nước cần một lượng lớn dược phẩm, phương pháp điều trị, vaccine và bộ xét nghiệm. Tại Mỹ, hàng chục công ty dược đang cạnh tranh gay gắt để sản xuất các phẩm này.

Trái ngược với sự sụt giảm mạnh mẽ của hầu hết nhóm ngành kinh tế, nhóm cổ phiếu của các công ty dược phẩm và y tế trở thành điểm sáng khi đồng loạt tăng giá. Dòng vốn đầu tư ngày càng đổ nhiều vào các doanh nghiệp tham gia công cuộc nghiên cứu nhằm hạn chế sự bùng phát của vi rút Corona, từ công nghệ y sinh học, phương pháp điều trị cho đến vắc xin phòng bệnh.

Sự bùng phát của dịch Corona từ Vũ Hán được dự đoán sẽ mang đến tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc cho nhóm ngành dược phẩm-y tế, tạo ra cơ hội đầu tư sinh lời vô cùng hấp dẫn cho những trader tham gia vào thị trường tài chính.

Cơ hội đầu tư chứng khoán giữa thời kỳ kinh tế tụt dốc

Đọc thêm: Kiếm tiền “khủng” với cổ phiếu ngành dược giữa “tâm bão” Corona

Có thể nói, đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng như một con dao hai lưỡi, nhiều cơ hội và cũng ẩn chứa đầy rủi ro. Nếu bạn không có một phương pháp đầu tư đúng đắn, bạn có thể thua lỗ nặng hơn so với thời kỳ tăng trưởng. Để không bị mất tiền, thậm chí tận dụng được cơ hội trong khủng hoảng, bạn cần trang bị cho mình một chiến lược đầu tư đúng đắn, đồng thời tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro và tâm lý đầu tư.

Chúc bạn thành công!

Investing.vn

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận