Chứng khoán tuần: Vòng thuế quan mới Mỹ – Trung có đáng lo?

Tin tứcTháng Chín 3, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Cứ mỗi khi vòng đánh thuế mới được đưa ra và hai bên ngồi vào bàn đàm phán, thế giới lại hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc. Tuy nhiên kể từ tháng 5/2018 đến nay, các vòng đàm phán chưa bao giờ đem lại một kết quả tích cực cụ thể nào. Liệu vòng đàm phán tháng 9 này có tạo nên sự khác biệt?

Từ ngày 1/9 vòng đánh thuế mới giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Đây là bước leo thang mới nhất đẩy cuộc chiến thương mại lên tầm cao mới, mặc dù cả hai bên vẫn thực hiện đàm phán với nhau trong tháng 9.

Các thị trường chứng khoán đã phản ánh trước cú sốc của vòng đánh thuế này ngay từ khi Trung Quộc thực hiện tăng thuế lên 75 tỷ USD hàng Mỹ và Mỹ quyết định tăng thuế 15% lên 110 tỷ USD hàng Trung Quốc chỉ sau đó vài giờ. Tuy nhiên sau đó, các thị trường chứng khoán lại phục hồi tốt.

Chỉ số S&P 500 của Mỹ tuần qua tăng 2,79%, Chứng khoán Trung Quốc giảm nhẹ 0,39%. Việc phục hồi nhanh này là do ảnh hưởng của các thông tin mềm mỏng sau đó. Cụ thể là Tổng thống Mỹ tiết lộ việc Trung Quốc gọi điện trong đêm tỏ ý mong muốn đàm phán, đồng thời phía Trung Quốc cũng nói rằng sẽ không tiếp tục leo thang trả đũa các đợt đánh thuế mới.

Như vậy có thể thấy vòng đánh thuế mới giữa Mỹ và Trung Quốc tuy có bất ngờ và gây xáo trộn mạnh trên các thị trường chứng khoán, nhưng cũng đã được phản ánh đầy đủ. Điều mà các thị trường trông đợi lúc này là liệu vòng đàm phán tháng 9 có đem lại kết quả gì hay không.

Các thị trường chứng khoán biến động trong ngắn hạn thường chịu ảnh hưởng nhiều của thông tin nhất thời. Ví dụ rõ ràng là những thông tin trái ngược nhau về “một cú điện thoại trong đêm” tuần qua cũng khiến các chỉ số dao động mạnh. Vì vậy trong thời gian đàm phán, các thông tin rò rỉ có thể còn khiến các thị trường “nhảy nhót” nhiều hơn nữa.

Đối với thị trường Việt Nam, các tác động không thật sự rõ ràng trừ trường hợp kết quả cụ thể xuất hiện. Biến động của nhóm cổ phiếu mạnh nhất thời gian qua vẫn là cổ phiếu khu công nghiệp, logistic – những doanh nghiệp được cho là sẽ hưởng lợi gián tiếp từ cuộc chiến thương mại gia tăng. Tuy nhiên đó cũng chỉ là các tác động tăng giá dựa trên kỳ vọng tương lai.

Xu hướng chính của thị trường không thể chỉ là đo đếm mức tăng giá của một nhóm cổ phiếu. VN-Index có 3 phiên cuối tuần tăng điểm nhưng chưa đủ để san bằng mức giảm chung của 2 phiên đầu tuần, chỉ số vẫn để mất hơn 8 điểm trong tuần qua.

Điều quan trọng hơn cả là thị trường vẫn đang diễn tiến chậm chạp trong sự bất an. Biểu hiện cụ thể nhất chính là thanh khoản ngày một giảm nhiều hơn. Tính theo giá trị khớp lệnh của HSX và HNX, trong 4 tuần gần nhất, quy mô giao dịch đã giảm dần, từ 3.585 tỷ đồng/phiên xuống còn 3.348 tỷ đồng/phiên, 3.145 tỷ đồng/phiên và tuần qua chỉ còn 3.097 tỷ đồng/phiên.

Đặc biệt trong 3 phiên tăng cuối tuần trước, mức giao dịch khớp lệnh trung bình chỉ đạt 2.753 tỷ đồng/phiên. Giá trị giao dịch giảm là điều không có lợi cho thị trường, nếu muốn củng cố xu thế tăng.

Nhà đầu tư thận trọng trước các diễn biến trái chiều về thông tin cũng là điều dễ hiểu. Trong nước không có thông tin gì đặc biệt mang tính hỗ trợ, trong khi các sự kiện quốc tế lại hay thay đổi. Thậm chí các tổ chức đầu tư quốc tế cũng có những nhận định trái chiều nhau về điều gì đang thực sự diễn ra giữa hai cường quốc kinh tế đối đầu nhau.

Vòng đánh thuế mới được cho là sẽ gây tổn hại hạn chế trong ngắn hạn nếu hai bên đạt được thỏa thuận thương mại trong tháng 9 này. Thế nhưng nếu ngược lại, căng thẳng thương mại vẫn diễn ra, mức thuế cao mới vẫn được duy trì, tác động lên cả hai nền kinh tế sẽ tăng theo thời gian.

Cũng giống như thị trường Việt Nam, thị trường chứng khoán Mỹ không phải tất cả cổ phiếu đều bị ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại, nhưng những cổ phiếu của các đại công ty công nghệ hay các doanh nghiệp thuộc S&P 500 có doanh thu lớn từ thị trường Trung Quốc lại chịu tác động. Các cổ phiếu này giảm giá khiến các chỉ số thị trường sụt giảm.

Mặt khác, các phân tích cũng chỉ ra rằng trong ngắn hạn các công ty Mỹ sẽ khó có thể tìm kiếm ngay nguồn hàng thay thế từ Trung Quốc nhưng vẫn có thể chịu đựng được. Nếu cuộc chiến thuế kéo dài, phần chi phí phát sinh sẽ phải đẩy về phía người tiêu dùng, nghĩa là tăng giá hàng hóa bán ra. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rộng lớn hơn tới các doanh nghiệp khác chứ không chỉ là các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Trung Quốc.

Chứng khoán tuần: Vòng thuế quan mới Mỹ - Trung có đáng lo?

Chỉ số S&P 500 vẫn chỉ đang biến động thận trọng trước nguy cơ vòng đàm phán Mỹ-Trung tháng 9 không đem lại kết quả tốt.

Trong kịch bản tồi tệ, nếu vòng đàm phán tháng 9 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn không đem lại kết quả thực tế nào, cuộc chiến thuế sẽ còn có thể gia tăng cường độ hơn nữa với các mức thuế cao hơn. Sau khi công bố mức thuế mới nhất vào cuối tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định sự hối tiếc vì đã không tăng thuế cao hơn. Vì vậy một viễn cảnh u ám sau tháng 9 không phải là điều quá viển vông.

Vòng thuế quan mới bắt đầu từ 1/9 là điều đã được biết trước và các thị trường cũng đã phản ứng đầy đủ. Tuy nhiên, đó chỉ là sự khởi đầu của một giai đoạn tồi tệ hơn nếu các cuộc đàm phán không tìm ra giải pháp kết thúc. Nhìn ngắn hạn một vài tuần, thị trường chưa tìm thấy lý do để sợ hãi hơn, nhưng nỗi sợ hãi vẫn treo lơ lửng.

Chứng khoán tuần: Vòng thuế quan mới Mỹ - Trung có đáng lo?

Chứng khoán tuần: Vòng thuế quan mới Mỹ - Trung có đáng lo?

Nếu nhìn suốt cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua, các đòn đánh thuế ban đầu được suy luận như thể chỉ là “đòn gió” để gây sức ép trên bàn đàm phán. Thực tế lại cho thấy đó thật sự là công cụ để hướng tới mức độ gây tổn thất lớn cho đối phương và liên tiếp được sử dụng.

Cứ mỗi khi vòng đánh thuế mới được đưa ra và hai bên ngồi vào bàn đàm phán, thế giới lại hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc. Tuy nhiên kể từ tháng 5/2018 đến nay, các vòng đàm phán chưa bao giờ đem lại một kết quả tích cực cụ thể nào. Liệu vòng đàm phán tháng 9 này có tạo nên sự khác biệt hay không vẫn rất khó đoán định.

Chứng khoán tuần: Vòng thuế quan mới Mỹ - Trung có đáng lo?

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận