Chứng khoán thế giới “đỏ lửa”: Châu Âu giảm kịch sàn, hàng loạt thị trường ở châu Á giảm hơn 10%, tạm ngừng giao dịch

Tin tứcTháng Ba 12, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Các nhà đầu tư vẫn mong chờ các động thái mới từ NHTW châu Âu (ECB), với kỳ vọng ECB sẽ tung ra các biện pháp kích thích để chống lại những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Chứng khoán thế giới "đỏ lửa": Châu Âu giảm kịch sàn, hàng loạt thị trường ở châu Á giảm hơn 10%, tạm ngừng giao dịch

TTCK châu Âu đã lao dốc mạnh ngay sau khi vừa mở cửa do nhà đầu tư phản ứng với quyết định ngừng tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày của Tổng thống Donald Trump.

Chỉ số Europe Stoxx 600 giảm 5,7% trong những phút giao dịch đầu tiên, trong đó các cổ phiếu du lịch giảm 9,3%. Quyết định mới nhằm ngăn chặn virus corona lây lan của Mỹ có hiệu lực từ đêm 13/3 theo giờ Mỹ, và sẽ ảnh hưởng đến 26 nước châu Âu là thành viên của khu vực Schengen. Anh và Ireland cũng như các công dân Mỹ đã được kiểm tra sẽ được loại trừ khỏi lệnh hạn chế.

Cổ phiếu của các hãng hàng không Lufthansa và Air France-KLM đều giảm hơn 9%, trong khi các công ty sở hữu và vận hành sân bay như Fraport, Aeroports de Paris cũng giảm mạnh. Cổ phiếu của công ty vận hành các cửa hàng miễn thuế lớn nhất thế giới, Dufry, giảm 20% sau khi đưa ra dự báo doanh thu sụt giảm.

Tại châu Á, thị trường Thái Lan và Philippines đã phải thực hiện biện pháp “ngắt mạch tự động”, ngừng giao dịch sau khi các chỉ số chính giảm quá 10% (cũng là mức giảm mạnh nhất ở khu vực châu Á trong ngày hôm nay). Hai thị trường này bị ảnh hưởng nặng nề do nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy vì lo ngại nền kinh tế quá phụ thuộc vào ngành du lịch và có cán cân vốn khá mở.

Thị trường Indonesia cũng tạm ngừng giao dịch sau khi chỉ số Jakarta Composite Index giảm 5%.

Chứng khoán Đông Nam Á đang giao dịch ở mức thấp nhất 14 năm, hầu hết đã rơi vào “thị trường con gấu” (tức giảm 20% so với đỉnh gần nhất).

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Trump cho biết các lệnh hạn chế “sẽ được điều chỉnh tùy theo điều kiện thực tế”. Đồng thời ông cũng đổ lỗi châu Âu đã không có các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh. Hiện Italy là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới, và nước này cũng đang phải thực hiện phong tỏa toàn quốc.

Đêm muộn hôm qua WHO chính thức công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 124.000 ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới, ít nhất 4.589 người thiệt mạng.

Các nhà đầu tư vẫn mong chờ các động thái mới từ NHTW châu Âu (ECB), với kỳ vọng ECB sẽ tung ra các biện pháp kích thích để chống lại những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm 1.013 điểm, tức Dow Jones có thể giảm 973 điểm khi mở cửa trong vài giờ nữa. S&P 500 tương lai và Nasdaq 100 tương lai cũng giảm điểm mạnh.

Italy hôm nay vừa tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh thêm 1 bậc nữa khi quyết định tất cả các cửa hàng trừ hiệu thuốc và thực phẩm sẽ phải đóng cửa. Đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và đảm bảo sức khỏe của người dân nhưng là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế. Phố Wall hiện đang lo lắng các biện pháp như vậy sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái, đặc biệt nếu như Washington nhận thấy dịch bệnh đủ nghiêm trọng để thực hiện biện pháp tương tự.

Theo Vietstock

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận