Chứng khoán Mỹ vọt lên đỉnh mới khi thượng viện thông qua gói đầu tư 1000 tỷ USD

Tin tứcTháng Tám 11, 2021

Sắc xanh bao phủ thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/8. Sau khi Thượng viện phê chuẩn một gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD. Cả Dow Jones và S&P 500 đều đóng của ở mức cao kỷ lục.

Biến động chỉ số Dow Jones trong hai phiên 9-10/8

Biến động chỉ số Dow Jones trong hai phiên 9-10/8

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thượng viện Mỹ sáng 10/8 đã thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng tổng trị giá 1.000 tỷ USD, trong đó có 550 tỷ USD ngân sách mới và 450 tỷ USD đã được phê duyệt từ trước. Các thượng nghị sĩ cũng bắt đầu bỏ phiếu về gói chi tiêu tiếp theo trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la mà đảng Dân chủ dự định thông qua mà không có phiếu bầu của đảng Cộng hòa.

Dự luật 1000 tỷ USD này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế sau khi tốc độ hồi phục từ đáy trong đại dịch có dấu hiệu chậm lại. Đa phần ngân sách mới sẽ được đầu tư vào hệ thống cầu đường và internet tốc độ cao.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 163 điểm, tương đương 0,46%, đóng cửa ở kỷ lục gần 35.265 điểm. Dẫn đầu đà đi lên là cổ phiếu của hãng sản xuất máy công nghiệp Caterpillar, thêm gần 2,5%.

S&P 500 cũng tăng 0,1% lên đỉnh mới 4.437 điểm. Ngược lại, Nasdaq Composite giảm 0,5% còn 14.788 điểm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng đã gây áp lực lên các cổ phiếu công nghệ.

Dự luật được thông qua tác động lên thị trường chứng khoán Mỹ như thế nào.

Năng lượng, công nghiệp và vật liệu, được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế, nằm trong số các ngành S&P hoạt động tốt nhất, trong khi các tên tuổi như Caterpillar (NYSE: CAT ), Deere (NYSE: DE ) và Vulcan Materials (NYSE: VMC ) đều tăng khoảng 2% khi họ sẵn sàng thu lợi từ các dự án cơ sở hạ tầng. Nhóm sản suất thép như Nucor vọt lên 9,6%, United States Steel Corporation tăng 4,7%.

Các chứng chỉ quỹ liên quan đến hạ tầng như IShares US Infrastructure ETF tăng 1,45% và Global X US Infrastructure Development ETF tăng 2,19%.

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá cùng với lợi suất trái phiếu Kho bạc. Wells Fargo và Goldman Sachs cùng thêm 2%, Bank of America tăng 1,8%. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, nhóm FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Cổ phiếu năng lượng hồi phục vào phiên 11/8 sau khi sụt giảm ngày đầu tuần. Exxon Mobil và Chevron tăng tương ứng 1,7% và 1,8%. Giá dầu WTI của Mỹ vọt lên hơn 2,5%.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi số liệu lạm phát trong tuần này để có cái nhìn sâu sắc hơn về các kế hoạch chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, sau bình luận của hai quan chức Fed vào thứ Hai rằng lạm phát đã ở mức thỏa mãn một điều kiện để ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất.

AMC Entertainment (NYSE: AMC ) tăng ở đầu phiên và sau đó kết thúc phiên giảm 6,07% ngay cả khi đánh bại ước tính doanh thu quý hai khi khán giả quay trở lại rạp.

Kansas City Southern (NYSE: KSU ) tăng 7,47% sau khi Canadian Pacific (NYSE: CP ) Railway Ltd nâng giá chào bán cho nhà điều hành đường sắt Hoa Kỳ khoảng 2 tỷ USD lên 27,29 tỷ USD.

investing.vn

Xem thêm: chứng khoán mỹ

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận