Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh dù số liệu việc làm gây thất vọng

Tin tứcTháng Năm 8, 2021

Chứng khoán Mỹ ngày 7/5 đồng loạt tăng điểm lên kỷ lục mới dù báo cáo việc làm tháng 4 tiêu cực hơn so với kỳ vọng. Nhà đầu tư cho rằng số liệu vĩ mô kém khả quan sẽ giúp chính sách tiền tệ được nới lỏng lâu hơn.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh dù số liệu vĩ mô gây thất vọng
Biến động chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của chứng khoán Mỹ trong hai ngày 6 và 7/5/2021

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên đỉnh mới gần 4.233 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 229 điểm, tương đương 0,7%, lên xấp xỉ 34.778 điểm. Cũng là mức cao chưa từng thấy trong lịch sử. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 13.752 điểm.

Tính chung cả tuần vừa qua, Dow Jones tăng 2,7%, chấm dứt chuỗi giảm hai tuần liên tiếp trước đó. S&P 500 cũng thêm 1,2% trong khi Nasdaq mất 1,5%.

Ngày 7/5, Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng thêm 266.000 trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với con số 1 triệu mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự đoán.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 6% lên 6,1%, cao hơn mức 5,8% theo kỳ vọng. Trong khi đó, số việc làm tăng thêm trong tháng 3 ban đầu được công bố là 916.000 thì nay bị điều chỉnh giảm xuống còn 770.000.

Theo CNBC, các nhà đầu tư cho rằng việc số liệu việc làm thực tế kém xa dự báo có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ chính sách tiền tệ nới lỏng lâu hơn, tức là môi trường lãi suất thấp và bơm tiền bằng cách mua trái phiếu sẽ được duy trì trong thời gian dài.

Nếu thị trường lao động hồi phục mạnh, Fed có thể sẽ xem xét đến phương án nâng lãi suất để kìm hãm hoạt động kinh tế, không cho tăng trưởng quá nóng.

Những cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp chính là nhóm công nghệ. Sau khi số liệu việc làm được công bố, cổ phiếu công nghệ đã tăng vượt trội. MicrosoftTesla thêm hơn 1%, Netflix, AlphabetApple đều đi lên.

Ông Adam Crisafulli, Nhà sáng lập công ty nghiên cứu Vital Knowledge nhận xét sau khi có số liệu việc làm: “Fed sẽ có thêm lý do để tạm hoãn việc thắt chặt tiền tệ”.

Trước đó, Bank of America đã cảnh báo rằng số liệu kinh tế khả quan có thể tác động tiêu cực tới cổ phiếu, đặc biệt là nhóm công nghệ, vì có nguy cơ ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về số liệu việc làm tháng 4.

“Đây là một bất ngờ quá lớn”, ông Jan Hatzius – Kinh tế trưởng ngân hàng Goldman Sachs nhận định. “Nhà đầu tư cần đặc biệt thận trọng với số liệu việc làm lần này hơn so với bình thường”. Ông cho rằng có thể đã có sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu.

Trước đó, các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra 1,3 triệu việc làm trong tháng 4.

Theo CNBC

Xem thêm: chứng khoán mỹ

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận