Chứng khoán Mỹ lên đỉnh sau phát biểu của chủ tịch Fed

Nổi bậtTháng Tám 28, 2021

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần ngày 27/8 đồng loạt tăng điểm. Sau khi chủ tịch Fed; Jerome Powell công bố ý định giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng trong năm nay nhưng chưa vội tăng lãi suất.

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 243 điểm, tương đương 0,7%, và kết phiên ở 35.455 điểm. S&P 500 thêm 0,9% và đóng cửa ở đỉnh mới 4.509 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên đỉnh kỷ lục 15.129,5 điểm. Tính chung cả tuần, các chỉ số đều đi lên. Dow Jones tăng 0,9% trong khi S&P 500 và Nasdaq vượt trội khi thêm lần lượt 1,5% và 2,8%.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm bơm tiền trong năm nay nhưng sẽ chưa vội nâng lãi suất vì còn nhiều mục tiêu cần đạt được.

“Thời gian và tốc độ giảm chương trình mua tài sản sắp tới đây sẽ không phải là tín hiệu trực tiếp về thời gian bắt đầu tăng lãi suất. Chúng tôi đã chuẩn bị một bài kiểm tra khác và khắt khe hơn nhiều”, Chủ tịch Fed nói.

Ông Powell khẳng định lạm phát hiện nay đang ổn định quanh mức mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, Fed vẫn còn “nhiều việc phải làm” để đạt được mục tiêu còn lại là toàn dụng việc làm dù đã đạt được nhiều tiến bộ.

Theo nhận định của các quan chức Fed khác, thông báo giảm bơm tiền có thể được chính thức đưa ra sớm nhất vào cuộc họp ngày 21-22/9 sắp tới của Fed.

Phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 27/8 là dấu hiệu cho thấy Fed đã thành công trong việc chuẩn bị tâm lý thị trường cho động thái giảm quy mô chương trình mua tài sản 120 tỷ USD hàng tháng, tránh tình trạng “taper tantrum” (thị trường biến động sốc khi giảm hỗ trợ) như hồi cuối năm 2013.

FPMarkets Share Trading

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng suốt tuần qua nhưng đã giảm nhẹ sau khi ông Powell khẳng định tương lai tăng lãi suất vẫn còn xa.

Chỉ còn một phiên giao dịch nữa là kết thúc tháng 8. Từ đầu tháng đến nay, Dow Jones tăng 1,4%, S&P 500 thêm 2,9% và Nasdaq composite vượt trội với 3,1%.

investing.vn

Xem thêm: chứng khoán mỹ

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận