skip to Main Content

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng điểm mạnh sau ngày bầu cử “siêu thứ Ba”

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng mạnh sau khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chiếm thế thượng phong so với các ứng viên khác của đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, mối lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19 được giảm nhẹ cũng khiến cho thị trường châu Á và châu Âu khởi sắc xanh.

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ

Trong phiên giao dịch thứ Tư ngày 04/03/2020, Phố Wall hứng khởi, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau màn “lội ngược dòng” ngoạn mục của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong ngày bầu cử “siêu thứ Ba” – ngày quan trọng nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ vào ghế Tổng thống Mỹ. Các chỉ số chính ghi nhận lần thứ 2 tăng điểm kể từ đầu tuần và tăng trưởng trên dưới 4% chỉ trong 1 ngày, qua đó thoát khỏi vùng điều chỉnh. Cụ thể:

  • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng vọt 1.173,45 điểm, tương đương 4,5%, lên 27.090,86 điểm
  • S&P 500 tăng 4,2% lên 3.130,12 điểm
  • Nasdaq Composite tăng 3,9%, tăng 0,5% từ đầu năm đến nay

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones

Trong 3 chỉ số trên, Dow Jones ghi nhận mức tăng điểm cao nhất trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Sự tăng trưởng của toàn bộ 30 công ty trong chỉ số Dow Jones đã góp phần đem đến tín hiệu tích cực này. So với các cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones, Boeing là công ty có mức tăng thấp nhất (dưới 1%). Cùng với đó, giá cổ phiếu của United Airlines cũng tăng 2% mặc cho chính sách cắt giảm số lượng chuyến bay nội địa của hãng hàng không này.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng điểm mạnh sau ngày bầu cử "siêu thứ Ba"

Chỉ số S&P 500

Cùng với chiến thắng áp đảo của Biden vào ngày 03/03, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng giành thắng lợi quan trọng ở bang California-nơi có số đại biểu lớn nhất nước Mỹ. Sanders đã đưa ra lời tuyên bố quốc hữu hóa hệ thống chăm sóc sức khẻ là chính sách cốt lõi của ông, điều này góp phần thúc đẩy sự bứt phá của cổ phiếu ngành chăm sóc sức khoẻ, giúp thị trường chứng khoán khởi sắc sau chuỗi ngày giảm mạnh. Cụ thể, riêng ngành chăm sóc sức khoẻ trong S&P 500 tăng 5,8%. Điều này có được là do cổ phiếu của các công ty UnitedHealth, Cigna, Centene và Anthem đồng loạt ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số.

Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq là chỉ số có mức tăng thấp nhấp trong phiên giao dịch ngày 04/02, nhưng đã bắt đầu tăng trưởng dương (0,1%) từ đầu năm đến nay. Trong đó, công ty dược phẩm Vertex và Regeneron là hai cái tên nổi bật nhất tạo nên sắc xanh cho chỉ số Nasdaq. Ngoài ra, các nhà sản xuất linh kiện Advanced Micro Devices, Nvidia và Micron Technology cũng có một ngày tuyệt vời với mức tăng lần lượt là 7,2%, 7% và 6,7%.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng điểm mạnh sau ngày bầu cử "siêu thứ Ba"

Thị trường chứng khoán lạc quan hơn cũng nhờ chính sách hạ lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ với mục đích khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, một số tổ chức và chính phủ cũng tung gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 4/3 công bố gói hỗ trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, nỗi lo về sự lây lan của vi rút Covid-19 được giảm nhẹ, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, khiến cho lãi suất Kho bạc Nhà nước (Hoa Kỳ) tăng điểm trở lại sau mức thấp kỷ lục mấy ngày trước.

Chứng khoán châu Á

Cũng trong ngày 04/02, thị trường châu Á bắt đầu có tín hiệu hồi phục mạnh mẽ. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng trưởng 2%, Nikkei (NhậT Bản) tăng 1,1%.

Chứng khoán châu Âu

Cũng trong phiên giao dịch này, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt lên điểm. Tại London, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,5%, lên 6.815,59 điểm. Đóng góp cho sự tăng trưởng này phải kể đến các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng như: Reckitt Benckiser, Vodafone và Morrisons, tất cả đều tăng hơn 4%.

Tuy nhiên, một số công ty, tập đoàn lớn đang lâm vào tình trạng sụt giảm mạnh. Điển hình là công ty du lịch TUI đã rớt khỏi chỉ số FTSE 100 sau chuỗi ngày lao dốc không phanh gần 1 tháng qua. Hãng hàng không Flybe cũng đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Thị trường hàng hóa

OPEC nỗ lực cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn ở Ả Rập Saudi

Trong cuộc họp ngày 04/03, Ả Rập Saudi dự kiến sẽ kiến nghị cắt giảm sản xuất bổ sung, giảm 1,5 triệu bpd trong quý 2 và duy trì mức cắt giảm 2,1 triệu bpd cho đến cuối năm nhằm ổn định giá cả năng lượng toàn cầu. Sau đó, các thành viên OPEC sẽ thuyết phục nhóm OPEC + (bao gồm Nga) cùng tiến hành chiến dịch này.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng điểm mạnh sau ngày bầu cử "siêu thứ Ba"

OPEC đã gặp khó khăn về việc ổn định thị trường dầu toàn cầu trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, khi virus này chủ yếu lây lan ở Trung Quốc. Giá dầu bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu về dầu ở Trung Quốc giảm mạnh.

Thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử tiếp tục duy trì ổn định trong bối cảnh biến động tăng mạnh trên thị trường chứng khoán.

Bitcoin đã vượt qua mốc 9.000 đô la, tăng 2% so với 24 giờ hôm trước. Cùng với đó, hàng loạt các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng ghi nhận tăng điểm.

Theo eToro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *