skip to Main Content

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo ồ ạt khi số liệu lạm phát lên cao bất ngờ, Dow Jones mất gần 700 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/5 đồng loạt lao dốc sau khi số liệu lạm phát cao hơn nhiều so với dự báo khiến nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, đặc biệt là nhóm công nghệ.

chứng khoán mỹ lao dốc do số liệu lạm phát

Chỉ số Dow Jones có phiên tệ nhất kể từ tháng 1 khi giảm gần 682 điểm. Đóng cửa ở 33.588 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số bluechip này mất đến 713 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,1% xuống còn 4.063 điểm, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 2. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt mạnh hơn khi mất 2,7%, đóng cửa ở 13.032 điểm. Từ đầu tuần đến nay, chỉ số này đã giảm hơn 5%.

Diễn biến chỉ số trong ngày 12/5
Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ phiên 12/5.

Theo CNBC, Bộ Lao động Mỹ ngày 12/5 vừa công bố số liệu lạm phát tháng 4 . Số liệu cho thấy mặt bằng giá cả tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng 0,8% so với tháng liền trước, cao hơn nhiều so với ước tính lần lượt 3,6% và 0,2%. Theo ước tính của các nhà kinh tế thuộc Dow Jones trước đó.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi cũng tăng tới 3% so với một năm trước. Tăng 0,9% so với tháng 3. Trong khi đó, ước tính của các nhà kinh tế chỉ là 2,3% và 0,3%.

Ông Chris Hussey – một giám đốc cấp cao tại Goldman Sachs nhận định: “Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trên 10%. Những nhà đầu tư muốn chốt lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu đã có một lý do chính đáng. Đó là : lạm phát đang tăng”.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng lạm phát lên cao có thể khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp thu hẹp, ăn mòn kết quả kinh doanh. Nếu áp lực giá tăng kéo dài, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ phải thắt chặt tiền tệ bằng cách hút tiền về và tăng lãi suất để ghìm cương lạm phát.

Khi lãi suất tăng, chi phí vay vốn của doanh nghiệp sẽ đi lên, định giá cổ phiếu sẽ giảm xuống vì dòng tiền tương lai bị chiết khấu mạnh hơn. Những công ty dựa vào vay nợ lớn để tài trợ tăng trưởng tương lai như nhóm công nghệ sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất trong môi trường lãi suất tăng, vì thế mà các cổ phiếu Big Tech đồng loạt lao dốc trong phiên 12/5.

Microsoft, Netflix, AmazonApple đều mất hơn 2%; Tesla sụt 4,4%, Alphabet (công ty mẹ của Google) mất 3,1%.

Trong khi đó, cổ phiếu năng lượng được cho là sẽ diễn biến tích cực trong môi trường lạm phát. Ở phiên 12/5, Occidental Petroleum tăng 2,4%. Cổ phiếu đại gia dầu khí Chevron thêm 0,6%, Marathon Oil tăng 0,44%.

Chỉ số biến động Cboe, hay được coi là thước đo nỗi sợ hãi trên Phố Wall, nhảy vọt lên trên 28 điểm khi thị trường bán tháo trong phiên 12/5.

Chứng chỉ quỹ ngành công nghệ Technology Select Sector SPDR hiện đã giảm khoảng 5,6% so với đầu tuần.

Theo vietnambiz.vn

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments