Chứng khoán châu Á bật tăng đầu phiên sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Tin tứcTháng Mười Một 29, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh vào sáng ngày thứ Năm (29/11) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết lãi suất đang gần với mức trung lập, rõ ràng là bớt “diều hâu” hơn so với những nhận định của 2 tháng trước.

Tính tới lúc 7h30 ngày thứ Năm (29/11 – giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 258.29 điểm (tương ứng 1.16%), còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cộng 26.49 điểm (tương ứng 1.26%).

Ở Australia, chỉ số ASX 200 tiến 49.1 điểm (tương ứng 0.86%), khi hầu hết lĩnh vực đều khởi sắc. Chỉ số năng lượng tăng 0.97%, nguyên vật liệu vọt 1.83% và tài chính – vốn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số chung – cộng 0.83%.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán châu Á vào lúc 7h30 giờ Việt Nam

Nguồn: CNBC

Diễn biến tích cực trên chứng khoán châu Á xảy ra sau phiên tăng mạnh trên Phố Wall trong đêm qua, trong đó Dow Jones bứt phá hơn 600 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức phản ứng với nhận định từ Chủ tịch Fed. Trong ngày thứ Tư (28/11), Jerome Powell cho biết lãi suất đang gần với mức trung lập, một sự thay đổi giọng điệu rõ ràng so với những phát biểu mà người đứng đầu Fed đưa ra cách đây gần 2 tháng

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày thứ Tư, ông Powell cho biết: “Lãi suất vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, và chúng chỉ ngay dưới mức trung lập được dự kiến cho nền kinh tế – đó là không thúc đẩy cũng không kìm hãm tăng trưởng”.

Ngôn từ “chỉ ngay dưới” hoàn toàn khác với “cách xa mức trung lập” mà ông Powell đã đưa ra hồi đầu tháng 10/2018, vốn đã khiến S&P 500 tiến vào giai đoạn điều chỉnh, tức giảm 10% so với mức đỉnh gần đó. Nhà đầu tư cũng lo ngại rằng việc Fed nâng lãi suất nhiều hơn sẽ khiến kìm hãm đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Mỹ trong 2 năm qua.

Ông Powell cũng nói thêm rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan thiết lập lãi suất của Fed – không có ý tưởng xác lập trước về việc lãi suất nên ở mức nào, thay vào đó, họ sẽ đưa ra quyết định chính sách dựa vào diễn biến của các điều kiện kinh tế và tài chính.

“Xét tới chuyện chưa có đợt nâng lãi suất nào sau tháng 9/2018, những nhận định đang nói với chúng tôi đôi điều rằng Fed cuối cùng đã tìm ra mức lãi suất trung lập hoặc họ tin là việc tạm ngưng thắt chặt chính sáchã trở nên cần thiết”, Kathy Lien, Giám đốc quản lý bộ phận chiến lược giao dịch ngoại hối tại BK Asset Management, cho biết trong báo cáo buổi tối trong ngày thứ Tư (28/11).

“Khả năng cao là do dữ liệu kinh tế gần đây đã suy yếu, thị trường chứng khoán lao dốc và giá dầu khí sụt giảm mạnh (kìm hãm lạm phát)”, bà nói thêm.

Nhận định của ông Powell đã đẩy chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – giảm xuống mức 96.833, từ mức trên 97.2 đêm qua.

Bà Lien cũng chỉ rõ, điều quan trọng là phải nhận ra những nhận định của ông Powell “có thể là một yếu tố làm thay đổi cuộc chơi”đối với đồng USD, nhưng những yếu tố làm suy giảm những đồng tiên khác vẫn không thay đổi.

Dù vậy, lo lắng và bất ổn vẫn còn đó.

“Tâm lý thị trường tích cực hơn một chút trước bài phát biểu của ông Powell, nhưng bất ổn thương mại vẫn tiếp tục đè nặng”, Jack Chambers từ ANZ Reseach cho biết trong báo cáo buổi sáng. “Nhà đầu tư sẽ trông chờ những tiến triển trong cuộc họp Trump-Tập vào cuối tuần này, sau khi xuất hiện thông tin ông Donald Trump đang cân nhắc áp thuế nhiều hơn”.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng hàng đầu, Larry Kudlow, cho biết trong ngày thứ Ba (27/11), rằng chính quyền Mỹ đã khởi động lại đàm phán với chính quyền Trung Quốc “ở mọi cấp độ” trước cuộc gặp gỡ được nhiều người trông đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, trong tuần này.

Theo Vietstock

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận