skip to Main Content

Chiến lược giao dịch với mô hình Double Bottom (đáy đôi)

Mô hình Double Bottom (hay còn gọi là mô hình hai đáy) là một trong những mô hình đảo chiều hiệu quả và phố biến nhất mà bất cứ trader nào cũng cần biết do tính chính xác cao và dễ dàng áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên, khung thời gian càng lớn thì độ chính xác càng cao và khả năng thu về lợi nhuận cũng lớn hơn.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã cung cấp khái niệm mô hình hai đáy là gì cũng như phân loại của nó. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng tìm hiểu về cách thức giao dịch với mô hình hai đáy.

Ý nghĩa của mô hình giá Double Bottom

Chiến lược giao dịch với mô hình Double Bottom (đáy đôi)

Hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật đều tin rằng đáy đầu tiên nên giảm từ 10-20%. Đáy thứ hai sẽ hình thành trong vòng 3 đến 4% mức giá của đáy trước đó.

Cũng như các loại mô hình khác, mô hình Double Bottom phù hợp cho việc phân tích thị trường từ trung hạn đến dài hạn. Tuy nhiên, khoảng cách về thời gian giữa hai đáy trong mô hình càng dài thì tính hiệu quả càng lớn. Ba tháng là khoảng thời gian tối thiểu giúp nâng cao tỉ lệ giao dịch thành công. Do đó, các trader được khuyên nên sử dụng biểu đồ giá theo ngày hoặc theo tuần khi phân tích thị trường đối với mô hình giao dịch này. Mặc dù mô hình này vẫn có thể xuất hiện trong đồ thị theo giờ, nhưng rất khó để xác định tính hợp lệ của mô hình đáy đôi cũng như tính hiệu quả không cao.

Mô hình đáy đôi thường theo sau một xu hướng giảm và báo hiệu một xu hướng đảo chiều mới đó là xu hướng tăng. Các nguyên tắc cơ bản cần phản ánh các đặc điểm của xu hướng đảo ngược sắp diễn ra trong điều kiện thị trường. Ngoài ra, trong quá trình hình thành mô hình, các trader cũng cần theo dõi khối lượng giao dịch một cách chặt chẽ. Sự tăng đột biến về khối lượng thường xảy ra trong hai lần biến động giá đi lên. Những đột biến về khối lượng này chính là dấu hiệu đặc biệt cho xu hướng tăng giá và đóng vai trò như yếu tố xác nhận cho mô hình đáy đôi thành công.

Trong lần hồi giá thứ hai, giá di chuyển đi lên và chạm mức giá của đỉnh giữa, kết hợp với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, cho thấy điều kiện của thị trường đang có lợi cho sự đảo chiều. Khi đó, các nhà giao dịch nên đặt lệnh mua tại mức giá đỉnh của lần hồi giá thứ hai, đặt nút chặn lỗ tại đáy thứ hai của mô hình và đặt lệnh chốt lời ở phía trên, gấp đôi khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm chặn lỗ.

Quy tắc giao dịch với mô hình đáy đôi (Double Bottom)

Mô hình này không hoàn toàn giống với trò bắt đỉnh, bắt đáy vì bạn cần phải chờ mô hình được hoàn thiện, mới tiến hành giao dịch. Đặc biệt, đáy thứ hai phải bằng hoặc thấp hơn một chút so với đáy thứ nhất, vì nếu không, mô hình này sẽ không hiệu quả.

Để giao dịch theo mô hình hai đáy, cần phải xuất hiện các yếu tố sau:
• Phải có 1 xu hướng giảm cực mạnh trước đó.
• Hai đáy có mức giá ngang bằng nhau (nếu đáy sau thấp hơn đáy trước thì bạn cần dựa vào một số yếu tố khác như xuất hiện cây nến có tín hiệu đảo chiều hoặc tín hiệu phân kỳ).
• Gía phá vỡ đường viền cổ neckline đi qua đỉnh giữa, nếu giá không thể phá vỡ đường viền cổ thì coi như mô hình 2 đáy đã thất bại.

Quy tắc giao dịch 1: Xác định giai đoạn thị trường

Chiến lược giao dịch với mô hình Double Bottom (đáy đôi)

Để giao dịch theo mô hình Double Bottom (hai đáy) thì thị trường phải nằm trong 1 xu hướng giảm giá. Đây là điều kiện tiên quyết để mô hình được chính xác, chứ không phải là bạn nhìn thấy mô hình ở bất cứ chỗ nào bạn cũng nhảy vào giao dịch (buy).

Vì vậy, cần phải xác định đúng xu hướng của thị trường. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang, mô hình sẽ được coi là không hiệu quả như khi thị trường đang nằm trong 1 xu hướng giảm.
Chính vì thế, việc xác định xu hướng thị của trường được coi là bước quan trọng đầu tiên nếu muốn giao dịch theo mô hình đáy đôi thành công.

Quy tắc giao dịch 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc cách nhau từ 2-5% (chênh nhau tối đa là 10 pip)

Mô hình hai đáy được coi là chính xác nếu hai đáy có mức giá ngang bằng nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình cũng hoàn hảo 100%. Xác suất để hai đáy có cùng một mức giá bằng nhau gần như là không thể. Vì vậy, mô hình vẫn được coi là hiệu quả nếu như khoảng cách giữa hai đáy không lớn hơn 10 pip.

Trong trường hợp hai đáy chênh lệch nhau quá nhiều, đặc biệt là đáy sau thấp hơn đáy trước, các trader cần tìm kiếm thêm một số yếu tố khác nữa để xác định xu hướng vào lệnh như mô hình nến đưa ra tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng như Bullish Engulfing hoặc Morning Star. Để chắc chắn hơn bạn nên chờ thêm các tín hiệu phân kỳ từ chỉ báo MACD hoặc RSI.

Quy tắc giao dịch 3: Với mô hình đáy đôi, chỉ vào lệnh giao dịch khi đường viền cổ bị phá vỡ.

Sau khi xác định được xu hướng của thị trường, cũng như các đặc điểm cần có để hình thành nên 1 xu hướng đảo chiều. Các nhà giao dịch không nên vào lệnh ngay mà cần thêm tín hiệu xác nhận rõ ràng rằng giá sẽ đi lên và phá vỡ đường viền cổ (neckline).

Khi có tín hiệu xác nhận (đường viền cổ bị phá vỡ), điều này chứng tỏ mô hình đã hoàn thiện và các trader có thể bắt đầu mua vào ngay tại điểm đó.

Quy tắc giao dịch 4: Đặt lệnh chốt lời nên có độ dài bằng khoảng cách giá tính từ điểm vào lệnh đến đáy thấp nhất trong mô hình.

Đây chính là mục tiêu giá mà các bạn có thể hướng tới cho mô hình này. Tuy nhiên, mô hình đáy đôi rất dễ đảo chiều nên các trader cần phải linh hoạt để tránh giá chạy ngược gây thua lỗ. Vì thế, ngoài việc đặt chốt lời bạn cũng đừng quên đặt lệnh chặn lỗ, phòng ngừa rủi ro.

Quy tắc giao dịch 5: Điểm cắt lỗ nên được đặt tại đáy thấp nhất trong mô hình Double Bottom.

Với mô hình này bạn chỉ cần đặt cắt lỗ tại điểm thấp nhất của mô hình (thuộc phần đáy) hoặc ngay dưới bóng nến. Chú ý rằng, để tránh trượt giá các trader nên đặt lệnh cắt lỗ tại một điểm cách đáy một khoảng (2 pip).

Chiến lược giao dịch với mô hình Double Bottom (đáy đôi)

Hạn chế của của mô hình đáy đôi

Mặc dù mô hình đáy đôi là một trong những mô hình hiệu quả và được sử dụng phổ biến trong giao dịch. Tuy nhiên, nếu không xác định được các quy tắc giao dịch một cách rõ ràng và chính xác, các nhà giao dịch có thể thất bại trong việc sử dụng mô hình cho chiến lược giao dịch của chính mình. Để giúp mô hình trở nên hiệu quả hơn, các trader có thể sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật hoặc kết hợp với các mô hình nến khác.

Phân biệt mô hình đáy đôi và mô hình đỉnh đôi

Đối lập với mô hình đáy đôi là mô hình đỉnh đôi. Một mô hình đỉnh đôi được hình thành từ hai đỉnh tròn liên tiếp. Đỉnh tròn đầu tiên tạo thành hình chữ U lộn ngược. Các đỉnh tròn thường là một chỉ báo cho sự đảo chiều giảm giá vì chúng thường xảy ra sau một đợt tăng giá kéo dài. Các nhà phân tích cũng suy luận như vậy đối với hai đỉnh liên tiếp hình chữ U. Khi đỉnh thứ nhất nhất hiện, đỉnh tròn thứ hai sẽ hơi thấp hơn đỉnh tròn thứ nhất, cho thấy tín hiệu mua vào đã suy yếu. Mô hình đỉnh đôi xuất hiện, cho thấy các nhà đầu tư đang tìm cách thu về lợi nhuận cuối cùng từ một xu hướng tăng. Tiếp sau mô hình đỉnh đôi thường là sự đảo chiều giảm giá, trong đó các nhà giao dịch có thể kiếm lời từ việc bán ra.

Vậy là, trong bài viết này, chúng tôi đã giúp các bạn nắm được ý nghĩa của mô hình giá Double Bottom, hạn chế của loại mô hình này, cũng như cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình đáy đôi,…Hi vọng rằng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, các trader có thể vận dụng một cách hiệu quả và xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch phù hợp. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình giá Double Bottom tại đây.

Investing.vn

Thêm Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *