skip to Main Content

Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest

Post Series: Price Action chuyên sâu

Phá ngưỡng (breakout) là một hành vi giá rất hay xảy ra trên thị trường, nó thể hiện một sự bức phá của giá ra khỏi một vùng nào đó. Thông thường, đối với những breakout trader thì phá ngưỡng giả (false breakout) chính là vấn đề lớn nhất. Và để khắc phục tình trạng này, trader đã nghĩ ra nhiều giải pháp, một trong số đó chính là giao dịch retest, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết giải pháp này để các trader có thể áp dụng vào giao dịch breakout.

Retest là gì? Bản chất đằng sau sự retest

Retest hiểu ngắn gọn đó chính là việc giá phá mức cao/thấp trước đó nhưng ngay sau đó lại quay lại mức giá phá ngưỡng này, rồi bị bật lại và di chuyển theo hướng breakout trước đó.

Lấy ví dụ phá ngưỡng tăng để giải thích chuyển động của giá. Lý do của hiện tượng này đó chính là khi giá tiến gần đến mức cản, hàng loạt lệnh chờ được đặt phía trên vùng cản, khi giá có đủ lực để phá cản, những lệnh này được khớp và tạo thêm lực đẩy giá lên cao. Khi những bank trader giao dịch kiếm lợi nhuận “lẻ” họ sẽ khớp lệnh khi giá tăng được một khoảng. Do khối lượng lớn nên lực đẩy giá xuống là tương đối mạnh, cộng thêm việc những trader vào lệnh sớm đang thấy lợi nhuận suy giảm khi giá quay đầu có thể thoát lệnh tạo thêm lực đẩy giá xuống.

Tại vùng phá ngưỡng, lúc này giá đã tạo được đỉnh cao-cao hơn trong cấu trúc giá tạo ra nhận định rằng thị trường sẽ bắt đầu/tiếp tục xu hướng tăng, điều này dẫn đến một số lượng lớn lệnh buy được đẩy vào thị trường cộng với những trader “lỡ đò” cú breakout trước đó cùng nhảy vào buy vì tín hiệu phá ngưỡng phía trước đã rõ ràng và mức giá hiện tại là khá hợp lý. Tất cả tạo ra một lực đẩy giá tăng mạnh lên trên.

Xác định vùng retest

Như đã nói, vùng retest ở đây cũng chính là vùng phá ngưỡng. Lầm tưởng phổ biến đó chính là việc nhìn nhận vùng này là một mức giá cụ thể. Trong thực tế giá thường có một mức biến động nhất định khi phản ứng với vùng này.

Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest

Việc xác định retest là một vùng giá mang lại cho trader lợi ích sau:

Linh hoạt hơn khi quyết định vào lệnh.

Cover được nhiều đỉnh đáy lân cận nên không phải chọn cái này, bỏ cái kia.

Việc xác định vùng retest cần hai yếu tố chính gồm những đỉnh/đáy lân cận và mức giá đóng/mở nến. Nếu vùng giá này tương đối rộng và bạn không thể xác định rõ mức giá nào là đáng chú ý hơn thì hãy chuyển xuống khung thời gian thấp hơn để quan sát kỹ đà giá đang thay đổi ra sao.

Vào lệnh

Để tăng xác suất giao dịch retest bạn nên vào lệnh dựa trên những mô hình nến chứ không phải bất cứ khi nào giá retest vùng phá ngưỡng.

Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest

Khi những mô hình nến đảo chiều xuất hiện, bạn cần chuyển xuống khung thấp để có cái nhìn cụ thể hơn về tín hiệu mà bạn nhận được trước khi vào lệnh.

Vì trí dừng lỗ có thể linh hoạt điều chỉnh, ngay phía trên mô hình giá hoặc phía trên vùng retest.

Lưu ý

  • Không dùng lệnh chờ: bạn không thể nào biết chắc được vùng retest có bị phá hay không nên cách tốt nhất là quan sát giá phản ứng tại vùng này rồi mới đưa ra quyết định.
  • Retest lần đầu: nếu muốn cú trade có được hiệu quả bạn chỉ nên giao dịch lần chạm vùng retest đầu tiên, nếu giá quay lại vùng này hai lần trở lên, nó cho thấy đà giá (theo hướng breakout) đã mất.

Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest

  • Thời gian retest. Bên cạnh lần retest bạn cần chú ý khoảng thời gian giữa phá ngưỡng và retest, nếu nó quá xa thì khả năng cao là nó sẽ thất bại.

Chiến lược giao dịch price action tại những điểm giá retest

Trên đây là những thông tin cơ bản mà trader cần biết về retest cũng như chiến lược giao dịch retest phá ngưỡng để tránh false break. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống, qua đó tự tin hơn khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng mọi giao dịch đều chứa rủi ro nhất định, do đó bạn cần kết hợp sử dụng các biện pháp quản lý vốn cũng như luyện tập một cách nhuần nhuyễn trước khi đi vào thực chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *