Chiến lược đầu tư giá trị

Khóa họcTháng Bảy 22, 2020
 1. Chiến lược đầu tư chứng khoán (Level 5)
 2. Các chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến
 3. Lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp
 4. Chiến lược đầu tư giá trị
 5. Chiến lược đầu tư cổ phiếu thu nhập
 6. Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng
 7. Chiến lược đầu tư theo xu hướng thị trường
 8. Chiến lược đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ
 9. Danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn tốt nhất
 10. Khi nào nên mua cổ phiếu trong một thị trường đang đi xuống?

Để thành công trên thị trường chứng khoán, các bạn cần trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng, biết cách chọn lựa cổ phiếu để đầu tư, thời điểm vào lệnh, thoát lệnh cũng như phân bổ và quản lý danh mục,…Trong bài học này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp đầu tư chứng khoán được sử dụng thành công bởi các nhà đầu tư lão luyện như Warren Buffett, Benjamin Graham. Đó là chiến lược đầu tư giá trị. 

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá cổ phiếu vận động về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư giá trị

Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá cố phiếu thực chất đáng giá bao nhiêu. Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố như: lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp.  Do đó, bạn cần phải có đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.

Thị trường không phải lúc nào cũng định giá chính xác giá trị của công ty. Vì vậy, các nhà đầu tư theo giá trị sẽ tận dụng những lúc thị trường phản ứng thái quá khi xuất hiện tin xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với giá trị nội tại, sau đó nắm bắt cơ hội sinh lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường.

Đầu tư giá trị là một chiến lược đã được chứng minh là hiệu quả trong thời gian dài hạn, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Trong đó, Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay. Ngoài ra, Benjamin Graham (giáo sư và cố vấn của Buffet), David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne và Seth Klarman cũng là những bậc thầy theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị.

Cách lựa chọn một cổ phiếu để đầu tư giá trị

1. Dựa vào giá trị nội tại

Giá trị nội tại là giá trị thực của một loại chứng khoán, khác với giá trị thị trường hay giá trị ghi sổ của loại chứng khoán đó. Giá trị nội tại bao gồm các biến số khác như nhãn hiệu, thương hiệu, bản quyền… mà các biến số này rất khó tính toán, định lượng, đôi khi không được phản ánh một cách chính xác qua giá thị trường.

Để tìm ra giá trị nội tại thực tế của một chứng khoán, các nhà đầu tư giá trị cần tính toán dựa trên các số liệu như: giá trị sổ sách (P/B), giá trên lợi nhuận (P/E), dòng tiền, vốn chủ sở hữu, doanh thu & tăng trưởng doanh thu, mô hình kinh doanh, tỷ số nợ/vốn chủ sở hữu, lợi thế cạnh tranh,…

Chiến lược đầu tư giá trị

Sau khi xem xét các số liệu này, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc giá hiện tại của cổ phiếu với giá trị nội tại của công ty có đủ hấp dẫn hay không, để quyết định rót vốn đầu tư.

Dưới đây là 10 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của Benjamin Graham – cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị:

 • Tỷ số Lợi Nhuận Trên Thị Giá (E/P) phải cao gấp đôi lãi suất trái phiếu xếp hạng AAA. (AAA là hạn mức tín dụng cao nhất dành cho trái phiếu của các công ty)
 • PE của cổ phiếu phải thấp hơn, và bằng khoản 40% so với PE của toàn thị trường
 • Dividend Yield – Tỷ suất cổ tức / giá của cổ phiếu phải lớn hơn 2/3 của lãi suất trái phiếu xếp hạng AAA
 • Thị Giá (của công ty) phải nhỏ hơn 2/3 giá trị sổ sách của tài sản hữu hình
 • Thị Giá (của công ty) phải nhỏ hơn 2/3 giá trị tài sản lưu động ròng
 • Tỷ số Nợ/Vốn chủ sở hữu theo giá trị sổ sách phải nhỏ hơn 1
 • Tài sản ngắn hạn phải lớn nợ ngắn hạn ít nhất 2 lần
 • Toàn bộ nợ phải nhỏ hơn hai lần giá trị tài sản lưu động ròng
 • Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) phải tăng trưởng 7%/năm trở lên trong vòng 10 năm qua
 • Tăng trưởng năm của thu nhập toàn công ty phải dương ít nhất 7 lần trong vòng 10 năm qua

2. Mua cổ phiếu tại mức biên an toàn

Một trong những bí quyết giúp bạn đầu tư giá trị thành công đó là tuân theo nguyên tắc Biên an toàn.

Biên an toàn là một nguyên lý đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó. Nói cách khác, khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư.

Chiến lược đầu tư giá trị

Để giúp các nhà đầu tư dễ hiểu, Warren Buffett đã lấy hình ảnh chiếc cầu để làm ví dụ minh họa. Khi một chiếc cầu được xây dựng theo yêu cầu khối lượng 20 tấn, một chiếc xe 10 tấn đi qua cầu sẽ an toàn hơn nhiều so với chiếc xe có trọng tải 20 tấn. 10 tấn còn lại (tương đương với 50%) được coi là biên an toàn.

Việc đầu tư vào chứng khoán cũng tương tự như vậy. Bạn thấy rằng chứng khoán này đáng giá đến tận 10$, việc mua nó ở mức giá 7.50$ sẽ cho bạn một biên an toàn trong trường hợp các phân tích của bạn không chính xác và cổ phiếu thực chất chỉ trị giá 9$.

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với chiến lược đầu tư giá trị, bạn cần nắm giữ các cổ phiếu đó trong dài hạn để đạt được lợi nhuận cao nhất. Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chính vì thế việc áp dụng kỹ thuật bảo vệ vốn, hạn chế rủi ro là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư giá trị.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận