Đầu tư giá trị là gì? Tất tần tật từ A đến Z về đầu tư giá trị và cách định giá cổ phiếu

Khóa họcTháng Ba 28, 2023
 1. Chiến lược đầu tư chứng khoán (Level 5)
 2. Lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp
 3. Chiến lược đầu tư cổ phiếu thu nhập
 4. Chiến lược đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ
 5. Danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn tốt nhất
 6. Khi nào nên mua cổ phiếu trong một thị trường đang đi xuống?
 7. 6 chiến lược đầu tư phổ biến được áp dụng thành công nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay
 8. Đầu tư giá trị là gì? Tất tần tật từ A đến Z về đầu tư giá trị và cách định giá cổ phiếu
 9. Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách lựa chọn cổ phiếu và 4 bước để tối đa hóa lợi nhuận từ chiến lược này
 10. Đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng là gì? Các công cụ phân tích kỹ thuật để phát hiện xu hướng thị trường

Bạn muốn tìm hiểu về chiến lược đầu tư giá trị trong thị trường chứng khoán Mỹ? Nếu bạn đang quan tâm đến xây dựng danh mục đầu tư ổn định và an toàn, hay đầu tư vào các công ty có tiềm năng phát triển dài hạn và định giá hợp lý, thì đầu tư giá trị có thể là phương pháp thích hợp cho bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đầu tư giá trị là gì? Qua đó, bạn sẽ được tìm hiểu mọi điều cần biết về đầu tư giá trị như: Nguyên tắc đầu tư, chiến lược đầu tư, các bẫy đầu tư và các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư giá trị… Và đặc biệt, bạn cũng được hướng dẫn chi tiết với ví dụ minh họa cụ thể cách định giá cổ phiếu dựa vào chỉ số tài chính một cách đơn giản nhất.

Đầu tư giá trị tập trung vào việc tìm kiếm các cổ phiếu bị thị trường định giá thấp. Một cổ phiếu được coi là bị định giá thấp là các cổ phiếu có giá trị thực (hay còn gọi là giá trị nội tại) cao hơn giá đang giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi đầu tư vào các cổ phiếu này, bạn sẽ thu được lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng lên về đúng giá trị thực của nó.

Tuy nhiên, đầu tư giá trị cũng giống như bất kỳ phương pháp đầu tư nào khác, nó cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng cổ phiếu và kiên nhẫn chờ đợi chúng tăng giá.

Đầu tư giá trị (Value Investing) là gì?

Chiến lược đầu tư giá trị

Vậy đầu tư giá trị là gì? Đầu tư giá trị là chiến lược mua các cổ phiếu bị thị trường định giá thấp và giữ chúng cho đến khi chúng tăng giá về đúng giá trị và giúp bạn thu về lợi nhuận của mình.

Mục tiêu của đầu tư giá trị là tìm kiếm các công ty đang giao dịch với giá chiết khấu (giá thấp hơn) so với giá trị nội tại hoặc giá trị thực của công ty. Thị trường không phải lúc nào cũng định giá chính xác giá trị của công ty. Vì vậy, các nhà đầu tư theo giá trị sẽ tận dụng những lúc thị trường phản ứng thái quá khi xuất hiện tin xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với giá trị nội tại, sau đó nắm bắt cơ hội sinh lời bằng cách mua các cổ phiếu này.

Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá cố phiếu thực chất đáng giá bao nhiêu. Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố như: lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp. 

Có nhiều cách khác nhau để đo lường giá trị nội tại của công ty, nhưng một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng báo cáo tài chính của công ty. Bạn cũng có thể xem xét những thứ như dòng tiền trong tương lai của công ty, tài sản của công ty và triển vọng phát triển của công ty.

Các nhà đầu tư giá trị tin rằng thị trường sẽ luôn tự điều chỉnh và bằng cách nắm giữ những cổ phiếu bị định giá thấp này, cuối cùng họ sẽ nhận được lợi nhuận với mức giá cao hơn.

Nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng, như Warren Buffett, đã kiếm được hàng tỷ đô la nhờ chiến lược đầu tư giá trị. Mặc dù chiến lược này cần phải kiên nhẫn chờ đợi, nhưng đây là một cách để tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Lịch sử phát triển của chiến lược đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị được Graham và Dodd – hai giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, khởi xướng vào đầu những năm 1930. Benjamin Graham và David L. Dodd đã viết một cuốn sách có tên là Phân tích Chứng khoán (Security Analysis). Cuốn sách này, ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến, trình bày các nguyên tắc về đầu tư giá trị.

Graham và Dodd cho rằng thị trường thường có những giai đoạn bất hợp lý và đó là cơ hội để mua cổ phiếu với giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng. Họ đã đưa ra một số chiến lược đầu tư giá trị để quản lý rủi ro.

Trong những năm 1950 và 1960, đầu tư giá trị đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư và quỹ đầu tư lớn. Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay, người đã thành công lớn trong lĩnh vực này và trở thành một trong những nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất thế giới, với quỹ đầu tư Berkshire Hathaway.

Ngoài ra, Charlie Munger và Walter Schloss cũng là những nhà đầu tư giá trị thành công đã tuân theo các nguyên tắc được nêu trong Phân tích chứng khoán.

Mặc dù đã có một số thay đổi đối với khuôn khổ ban đầu, nhưng đầu tư giá trị vẫn là một trong những chiến lược phổ biến nhất để mua cổ phiếu ngày nay.

Vì sao một cổ phiếu bị định giá thấp?

Có rất nhiều lý do khiến một công ty có thể bị định giá thấp. Nhưng trước tiên, điều thực sự quan trọng cần nhớ là đối với một người nghĩ rằng một công ty bị định giá thấp, thì luôn có người nghĩ rằng công ty đó được định giá quá cao.

Một số lý do thường gặp khiến một công ty bị định giá thấp như:

1. Công ty đang mắc nợ
Một trong những lý do chính khiến cổ phiếu có thể bị định giá thấp là do công ty đó đang có nhiều khoản nợ, và có thể gặp khó khăn trong việc trả lãi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề tài chính và cuối cùng khiến giá cổ phiếu giảm.

2. Công ty đang thua lỗ
Một lý do khác khiến cổ phiếu có thể bị định giá thấp là do công ty đang kinh doanh thua lỗ. Nếu một công ty tạo ra doanh thu không đủ để trang trải chi phí, công ty đó có thể sẽ phải vay tiền hoặc bán tài sản, điều này có thể dẫn đến giá cổ phiếu bị sụt giảm.

3. Công ty đang bị điều tra
Nếu công ty đang bị điều tra, các nhà đầu tư có thể lo ngại về kết quả của cuộc điều tra, và lo lắng liệu công ty có thể tiếp tục hoạt động như bình thường hay không. Điều đó cũng có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu bị sụt giảm.

4. Công ty quản lý yếu kém

Nếu một công ty quản lý không hiệu quả, các nhà đầu tư không còn tin vào khả năng điều hành công ty của ban lãnh đạo để tạo ra lợi nhuận trong tương lai, nó cũng làm giảm giá cổ phiếu.

5. Thị trường đang giảm giá

Nếu thị trường chung đang trong xu hướng giảm, các nhà đầu tư có thể bán tháo cổ phiếudo lo ngại về nền kinh tế hoặc các yếu tố khác. Từ đó các cổ phiếu riêng lẻ cũng sẽ bị giảm giá theo.

Một số cách để tránh bẫy giá trị

“Bẫy giá trị” là một cổ phiếu dường như bị thị trường định giá thấp, nhưng thực tế có rất ít hoặc không có khả năng tăng giá. Lý do chính khiến bẫy giá trị tồn tại là khi thị trường tích cực, giá tại thời điểm đó phản ánh chính xác về một công ty, và cổ phiếu đó không tăng giá như bạn đã kỳ vọng. Có một số cách để tránh rơi vào bẫy giá trị như sau:

 • Đầu tiên, hãy xem xét kỹ tài chính của công ty. Nếu một công ty thua lỗ, cổ phiếu đó có thể không rẻ như vẻ ngoài của nó.
 • Thứ hai, hãy cẩn thận với các công ty có mức nợ cao. Điều này thường có thể báo hiệu rằng công ty đang gặp khó khăn và giá cổ phiếu có thể không phục hồi.
 • Cuối cùng, đừng rơi vào ảo tưởng số đông. Chỉ vì những người khác đang mua cổ phiếu không có nghĩa là bạn cũng nên mua.

Các dấu hiệu nhận biết một cổ phiếu bị định giá thấp

Để nhận biết cổ phiếu bị định giá thấp, có một số yếu tố cần chú ý như sau:

1. Cổ phiếu tốt bị thị trường định giá thấp

Thông thường, thị trường sẽ định giá quá cao hoặc quá thấp một cổ phiếu. Việc của bạn là hãy tìm ra những công ty tốt nhưng đang bị định giá thấp.

2. Cổ phiếu có P/E thấp

Nếu một công ty có nhiều yếu tố được đánh giá là tốt, nhưng bạn phát hiện ra P/E của nó thấp hơn so với các công ty đối thủ hoặc thấp hơn so với P/E ngành, đó là một khoản đầu tư tốt của bạn.

3. Cổ phiếu có tỷ suất cổ tức (Dividend Yield) cao

Tỷ suất cổ tức là cổ tức hàng năm chia cho giá cổ phiếu hiện tại. Tỷ suất cổ tức cao cho thấy cổ phiếu bị định giá thấp và đó có thể là một khoản đầu tư có giá trị tốt.

4. Cổ phiếu được giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng

Có nhiều phương pháp ước tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường với mức giá thấp hơn giá trị nội tại bạn xác định được, đó là một cổ phiếu giá trị bạn đang tìm kiếm.

Cách xác định một cổ phiếu giá trị

Có một số mẹo để xác định giá trị nội tại của một cổ phiếu như sau:

1. Tìm hiểu tình hình tài chính, mô hình kinh doanh và tiềm năng phát triển của công ty

Đây là phương pháp quan trọng nhất khi tìm kiếm một cổ phiếu giá trị. Để biết rõ về một công ty, bạn cần tìm hiểu tình hình tài chính của công ty đó một cách cẩn thận.

 • Hiểu rõ bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, lưu chuyển tiền tệ…
 • Tìm hiểu mô hình kinh doanh, tiềm năng phát triển của công ty
 • So sánh với bối cảnh thị trường chung của ngành và khả năng cạnh tranh với các đối thủ…

Khi nắm rõ được những điều này, bạn sẽ xác định được công ty đó có giá trị nội tại như thế nào, đó có phải công ty tốt hay không, thị trường đang giao dịch cổ phiếu của nó ở mức nào.

2. Kiên nhẫn chờ thời cơ thích hợp

Sau khi đã tìm được một cổ phiếu giá trị, không phải lúc nào nó cũng đang được giao dịch ở mức giá thấp. Có thể sẽ mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để bạn tìm được thời điểm thích hợp để mua vào cổ phiếu đó. Hoặc bạn có thể cũng mất khoảng thời gian tương tự để tìm được một cổ phiếu đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn. Nếu đủ kiên nhẫn, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

3. Tìm kiếm các công ty có tỷ lệ sở hữu cổ phiếu trong nội bộ cao

Nếu ban lãnh đạo công ty sở hữu số lượng cổ phiếu của công ty đó cao, họ sẽ có trách nhiệm cao hơn để đưa ra các quyết định có lợi cao nhất cho cổ đông – là chính họ. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu họ tin tưởng vào triển vọng tương lai của công ty.

4. Tránh các công ty có tỷ lệ nợ cao
Tỷ lệ nợ cao có thể gây nhiều áp lực trong việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và có khả năng khiến công ty có nguy cơ phá sản. Điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu trong tương lai. Do đó, bạn hãy tránh các công ty có tỷ lệ nợ quá cao để giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải.

5. Tìm kiếm các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh

Lợi thể cạnh tranh của một công ty có thể bao gồm giá cổ phiếu, mức độ nhận diện thương hiệu, công ty có sở hữu các bằng sáng chế, công nghệ độc quyền hay quy mô… Một công ty càng có nhiều lợi thế cạnh tranh càng dễ bị thị trường định giá thấp hơn bởi vì các nhà đầu tư có thể không đánh giá đầy đủ tiềm năng dài hạn của họ.
6. Ước tính giá trị nội tại của công ty bằng các phương pháp định giá

Có nhiều phương pháp hay mô hình định giá khác nhau được sử dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ đó chỉ là ước tính. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp định giá và so sánh các kết quả để đưa ra nhận định của riêng mình xem cổ phiếu có đang được giao dịch thấp hơn so với giá trị nội tại của nó hay không.

Một số cách định giá cổ phiếu theo chiến lược đầu tư giá trị

Chiến lược đầu tư giá trị

Để định giá cổ phiếu theo chiến lược đầu tư giá trị, có một số phương pháp chính như sau:

1. Phương pháp định giá bằng cách tính toán giá trị tài sản ròng của công ty (Net Asset Value – NAV): Phương pháp này tính toán giá trị tài sản ròng của công ty bằng cách trừ đi tổng nợ của công ty từ tổng tài sản của công ty. Giá trị NAV có thể được chia cho số lượng cổ phiếu trong lưu thông để tính ra giá trị mỗi cổ phiếu.

2. Phương pháp định giá bằng cách tính toán giá trị chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow – DCF): Phương pháp này tính toán giá trị của công ty dựa trên dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh trong tương lai. Các dòng tiền này sau đó được chiết khấu về hiện tại để tính toán giá trị hiện tại của công ty. Giá trị hiện tại được chia cho số lượng cổ phiếu trong lưu thông để tính ra giá trị mỗi cổ phiếu.

3. Phương pháp định giá bằng cách so sánh với các công ty cùng ngành: Phương pháp này định giá cổ phiếu bằng cách so sánh các chỉ số tài chính của công ty đó với các công ty cùng ngành hoặc trung bình của toàn ngành. Các chỉ số tài chính bao gồm P/E ratio (tỷ lệ giá cổ phiếu trên lợi nhuận), P/B ratio (tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sách), và ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu).

Ngoài ra, để lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần đánh giá các tiêu chí khác của cổ phiếu như: khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, cơ cấu tài sản, khả năng sinh lời của công ty…

Hướng dẫn xem các chỉ số tài chính của một cổ phiếu so với chỉ số ngành

Để sử dụng phương pháp định giá bằng cách so sánh với các công ty cùng ngành, bạn cần biết cách xem các chỉ số tài chính của một công ty và các chỉ số trung bình ngành đó. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Investing.com theo link: https://www.investing.com/

Bước 2: Tìm cổ phiếu bạn muốn ở ô tìm kiếm, sau đó chọn Financials, và nhấp chọn Ratios.

Bước 3: So sánh các chỉ số tài chính của công ty với chỉ số ngành ở cột bên phải

Cách định giá giá trị cổ phiếu sử dụng chỉ số tài chính

Các chỉ số tài chính được sử dụng để định giá cổ phiếu, bao gồm P/E ratio, P/B ratio và ROE, đều cần được đánh giá dựa trên ngành và thị trường cụ thể mà công ty đó hoạt động.

 • P/E ratio được sử dụng để đánh giá giá trị của cổ phiếu so với lợi nhuận của công ty. Một P/E ratio thấp hơn thường được coi là tốt hơn, bởi vì nó cho thấy giá trị của cổ phiếu đang được định giá rẻ hơn so với lợi nhuận của công ty.
 • P/B ratio thể hiện giá trị của cổ phiếu so với giá trị sách của công ty. Một P/B ratio thấp hơn thường được coi là tốt hơn, vì nó cho thấy giá trị của cổ phiếu đang được định giá rẻ hơn so với giá trị sách của công ty.
 • ROE đo lường tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Một ROE cao hơn thường được coi là tốt hơn, bởi vì nó cho thấy công ty đang tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với vốn chủ sở hữu của mình.
 • Giá trị của cổ phiếu = Diluted EPS của cổ phiếu x P/E ngành

Nói chung, một P/E ratio thấp hơn và P/B ratio thấp hơn là tốt, trong khi một ROE cao hơn là tốt. Việc sử dụng công thức trên để tính giá trị cổ phiếu cũng có thể không chính xác vì khi thị trường tăng giá quá cao, làm cho việc sử dụng chỉ số P/E không còn chính xác. Ngoài ra, các chỉ số tài chính này cần được xem xét kết hợp với các yếu tố khác như phân tích báo cáo tài chính để đánh giá tình hình tài chính tổng thể của công ty, cơ hội tăng trưởng, đội ngũ quản lý, cạnh tranh trong ngành và rủi ro đầu tư…

Ví dụ minh họa: Định giá cổ phiếu Coca-Cola sử dụng chỉ số tài chính

Dưới đây là một ví dụ định giá cổ phiếu Coca-Cola sử dụng chỉ số tài chính, các số liệu được tính tại thời điểm viết bài:

 • Giá cổ phiếu Coca-Cola là: $61.38.
 • Tỷ lệ P/E (Price to Earnings – Tỷ lệ giá trên lợi nhuận) của Coca-Cola là 27,61, thấp hơn trung bình ngành đồ uống (tỷ lệ P/E của ngành đồ uống là 38.59).
 • Tỷ lệ P/B (Price to Book – Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách) của Coca-Cola là 10.93, cao hơn trung bình ngành đồ uống (tỷ lệ P/B của ngành đồ uống là 8.56).
 • ROE (Return on Equity – Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) 5YA (Trung bình cộng 5 năm) của Coca-Cola là 38.38%, cao hơn so với trung bình ngành đồ uống (ROE của ngành đồ uống là 30.69%).
 • Diluted EPS (Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Coca-Cola trong năm 2022 là $2,19.
 • Với các thông số trên, ta có thể tính toán giá trị cổ phiếu của Coca-Cola bằng phương pháp định giá bằng P/E ratio: Giá trị cổ phiếu = EPS của cổ phiếu x P/E ngành = $2,19 x 38.59 = $84,51.

Theo phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett, giá trị cổ phiếu của một công ty nên được xác định bằng giá trị thực của công ty, chứ không phải là giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, với giá cổ phiếu $61.38, Coca-Cola được định giá thấp hơn so với giá trị thực của công ty, có thể lựa chọn để đưa vào danh mục đầu tư giá trị theo phương pháp này.

Lưu ý: Đây là ví dụ minh họa cho bài viết, không phải lời khuyên đầu tư.

* Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hướng dẫn sử dụng Capital.com

Các nguyên tắc để đầu tư giá trị thành công

Quan điểm trái ngược

Warren Buffett cho rằng “hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Khi thị trường lạc quan, các nhà đầu tư khác đổ xô vào đầu tư, giá sẽ đạt mức cao nhất, đó là lúc bạn cần bán ra. Ngược lại, khi thị trường sụp đổ hoặc có nhưng tin tức tiêu cực, đó là khi xuất hiện những cơ hội tốt nhất để mua vào các cổ phiếu giá trị với giá chiết khấu.

Không dễ để đưa ra quyết định ngược lại với đám đông. Nhưng nếu bạn thực hiện các nghiên cứu đầy đủ và chính xác, cũng như có các tiêu chí rõ ràng, bạn sẽ tìm được những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Đánh giá giá trị nội tại

Làm thế nào để bạn xác định giá trị nội tại của một công ty? Thật không may, không có công thức chắc chắn nào để tìm giá trị nội tại.

Bạn cần phải thực hiện rất nhiều các nghiên cứu và phân tích, xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự ổn định tài chính của công ty, bối cảnh cạnh tranh của thị trường và tiềm năng tăng trưởng của công ty, của ngành…

Có thể bạn phải mất rất nhiều công sức để tính toán nhưng cũng không chắc chắn đó là một con số chính xác. Việc tuân theo các nguyên tắc của Benjamin Graham có thể giúp bạn tiến gần hơn đến ước tính chính xác về các giá trị nội tại.

Và dù luôn có yếu tố rủi ro khi đầu tư chứng khoán, nhưng việc biết giá trị nội tại thực sự của một công ty có thể mang lại cho bạn lợi thế lớn.

Tìm biên độ an toàn

Ngay cả một nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm nhất cũng không thể chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ tăng hay giảm. Các nhà đầu tư giá trị tìm cách giảm thiểu rủi ro này bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu bị thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của chúng.

Nhưng ngay cả với một cổ phiếu bị định giá thấp, nó cũng có rủi ro là cổ phiếu đó sẽ tiếp tục giảm. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư giá trị cần tìm biên độ an toàn khi đầu tư.

Biên độ an toàn là sự chênh lệch giữa giá hiện tại của cổ phiếu so với giá trị nội tại ước tính của nó. Nếu một cổ phiếu có biên độ an toàn lớn, nghĩa là cổ phiếu đó sẽ có ít có khả năng giảm giá hơn.

Xác định rõ mục tiêu

Tương lai là điều không ai biết trước. Do đó, là một nhà đầu tư giá trị, bạn không cần dự đoán nó. Hãy tập trung vào hiện tại và đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất có thể với nhưng thông tin có sẵn.

Không cố gắng đoán trước tương lai, nhưng bạn cần xác định rõ các mục tiêu cho khoản đầu tư của mình. Khi bạn biết mục tiêu của mình, bạn sẽ biết phương pháp đầu tư nào phù hợp với mình.

Ví dụ: Nếu đang xây dựng quỹ hưu trí, bạn có thể muốn tập trung vào các khoản đầu tư mang lại sự ổn định và thu nhập đều đặn như trái phiếu và cổ phiếu cổ tức. Mặt khác, nếu muốn làm giàu từ cổ phiếu, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận những rủi ro cao hơn để đạt được mức lợi nhuận tốt.

Dù mục tiêu của bạn là gì, thì tương lai là điều không chắc chắn. Đầu tư giá trị là tìm kiếm các doanh nghiệp đang giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Nếu bạn làm được điều đó, bạn vẫn sẽ có lợi thế hơn dù thị trường có thể xảy ra biến động trong tương lai.

Chiến lược đầu tư giá trị hiệu quả và dễ thực hiện

Đừng để nỗi sợ hãi chi phối

Sợ hãi là một cảm xúc ai cũng có thể gặp phải khi đầu tư. Đầu tư vào cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu giá trị, bạn có thể dễ dàng để nỗi sợ hãi chi phối quyết định của mình. Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể làm để tránh trở thành con mồi của sự sợ hãi:

 • Hãy có một cái nhìn dài hạn. Khi bạn xem xét cổ phiếu dưới góc nhìn của nhà đầu tư giá trị, bạn cần nhớ là bạn đang đầu tư vào một công ty chứ không phải giao dịch ngắn hạn. Nghĩa là bạn đừng ngại nắm giữ một cổ phiếu ngay cả khi nó không tăng giá hay thậm chí giảm giá trong thời gian ngắn. Theo thời gian, cổ phiếu đó có thể trở lại và bạn sẽ được hưởng thành quả vì đã nắm giữ chúng.
 • Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư giá trị. Đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau, cả giá trị và tăng trưởng, bạn sẽ ít có khả năng thấy danh mục đầu tư của mình bị ảnh hưởng nếu một cổ phiếu cụ thể giảm giá.
 • Hãy nhớ rằng đầu tư luôn có rủi ro. Dù bạn có nhiều kinh nghiệm hay đã nghiên cứu rất cẩn thận, thì vẫn luôn có khả năng xảy ra biến động ngoài ý muốn. Hãy chấp nhận rủi ro này và tiếp tục đầu tư. Cách duy nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là biết chấp nhận một số rủi ro và sử dụng số vốn bạn sẵn sàng để mất nó.

Chờ thời điểm thích hợp để mua

Khi đã tìm được một công ty phù hợp, mọi yếu tố đều tốt. Nhưng bạn hãy kiên nhẫn và đợi thời điểm thích hợp để mua. Có thể rất khó khi nhìn thấy các nhà đầu tư khác kiếm lời từ một cổ phiếu mà bạn nghĩ lẽ ra mình cũng có phần trong đó. Nhưng nếu bạn muốn thành công với tư cách là một nhà đầu tư giá trị, bạn phải có kỷ luật để chờ đợi mức giá phù hợp.

Với đầu tư giá trị, mục tiêu là mua thấp và bán cao, đôi khi bạn phải chờ đợi cơ hội thích hợp hàng tháng, hoặc thậm chí hàng năm.

Thực hiện nghiên cứu của riêng mình

Có hai phương pháp phân tích chứng khoán chính là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

 • Phân tích cơ bản xem xét tình hình tài chính của một công ty để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư tốt hay không, bao gồm: nghiên cứu những dữ liệu như thu nhập, doanh thu, nợ và tài sản của nó…
 • Mặt khác, phân tích kỹ thuật tập trung vào biểu đồ để dự đoán biến động giá trong tương lai.

Bạn cần nghiên cứu và tìm ra những phương pháp phù hợp cho riêng mình để đưa ra các quyết định đầu tư chính xác. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng không có con đường tắt nào dẫn đến thành công trong đầu tư. Để có kinh nghiệm, bạn cần kiên nhẫn tìm hiểu và thực hành liên tục để tìm ra “chén thánh” của riêng mình.

Tập trung vào dài hạn

Đầu tư giá trị là tìm những cổ phiếu bị định giá thấp và bán khi chúng phục hồi. Tuy nhiên, khái niệm đơn giản đó lại khó áp dụng trong thực tế.

Khi thấy một cổ phiếu giảm giá, bạn có thể muốn bán nó ngay lập tức để tránh thua lỗ thêm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư giá trị cần nhớ rằng mục tiêu là tìm kiếm các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng trong khi vẫn duy trì biên độ an toàn rõ ràng.

Các nhà đầu tư giá trị bán quá sớm có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những khoản lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư giá trị thành công luôn tập trung vào dài hạn và vượt qua nỗi sợ khi thị trường đi xuống.

Chiến lược đầu tư giá trị Couch Potato là gì?

Trong đầu tư, có nhiều chiến lược và cách tiếp cận khác nhau để tạo ra lợi nhuận. Một số người tập trung vào việc tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng mạnh, trong khi những người khác tập trung vào các công ty có lịch sử chi trả cổ tức lâu dài. Cũng có những người tìm kiếm các công ty đang không được ưa chuộng nhưng có nền tảng vững chắc. Phương pháp thứ hai này được gọi là đầu tư giá trị “Couch Potato”.

Chiến lược đầu tư giá trị Couch Potato là gì?

Ý tưởng của phương pháp đầu tư giá trị Couch Potato là tìm kiếm các cổ phiếu đang giảm giá vì lý do này hay lý do khác, nhưng vẫn có mô hình kinh doanh mạnh mẽ và triển vọng tương lai đầy hứa hẹn.

Đây có thể là một công ty hoạt động trong ngành theo chu kỳ và hiện không được ưa chuộng do thu nhập giảm hoặc một công ty bị ảnh hưởng bởi một số tin tức tiêu cực nhưng vẫn có bảng cân đối kế toán vững chắc.

Bằng cách mua những công ty này khi chúng không còn được ưa chuộng, các nhà đầu tư có thể hy vọng tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình khi thị trường bước vào giai đoạn tích cực.

Tất nhiên, đầu tư giá trị Couch Potato không phải là không có rủi ro. Rủi ro lớn nhất là thị trường có thể không bao giờ ủng hộ công ty mà bạn đã đầu tư và cuối cùng bạn có thể mắc kẹt với một khoản đầu tư thua lỗ.

Nhưng đối với những người sẵn sàng thực hiện nghiên cứu và đủ kiên nhẫn để chờ đợi thị trường thay đổi, đầu tư giá trị theo chiến lược Couch Potato có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình.

Rủi ro liên quan đến đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là gì? Đầu tư giá trị từ A-Z. Cách định giá cổ phiếu sử dụng các chỉ số tài chính và ví dụ minh họa thực tế.

Mặc dù chiến lược đầu tư giá trị có rủi ro từ thấp đến trung bình, nhưng đầu tư vẫn luôn có khả năng thua lỗ. Dưới đây là một số yếu tố rủi ro làm tăng khả năng thất bại có thể gặp phải:

1. Đầu tư giá trị có thể là một chiến lược rủi ro cao

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư có rủi ro cao liên quan đến việc mua các cổ phiếu hiện đang bị thị trường định giá thấp và giữ chúng cho đến khi chúng phát huy hết tiềm năng. Mặc dù chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro lớn. Nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, các nhà đầu tư giá trị có thể thấy giá trị danh mục đầu tư của họ giảm mạnh và những cổ phiếu đó có thể không bao giờ hồi phục trở lại.

2. Bạn có thể mất tất cả số tiền của mình

Thị trường có thể chỉ mất 10%, thì cổ phiếu giá trị có thể dễ dàng mất 50% hoặc hơn khi rơi vào khủng hoảng. Như vậy, một nhà đầu tư giá trị phải sẵn sàng vượt qua tổn thất lớn khi theo đuổi chiến lược này.

3. Khoản đầu tư của bạn có thể không hoạt động như mong đợi

Một rủi ro khác liên quan đến đầu tư giá trị là các khoản đầu tư của bạn có thể không tăng giá như kỳ vọng. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm những thay đổi trong thị trường tổng thể hoặc ngành cụ thể mà bạn đã đầu tư. Nếu các khoản đầu tư của bạn không hoạt động như kế hoạch, bạn có thể bị mất tiền.

4. Bạn có thể không đủ can đảm để làm việc đó

Bạn sẽ thường mua những cổ phiếu bị định giá thấp và do đó không được các nhà đầu tư khác ưa chuộng. Điều này có thể dẫn đến việc bạn có thể nghi ngờ vào quyết định của bản thân nếu bạn chưa chuẩn bị tinh thần cho nó.

5. Bạn cần kiên nhẫn

Đầu tư giá trị không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng; đó là một chiến lược dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật. Có thể mất nhiều năm để một cổ phiếu đạt được mức giá tiềm năng. Nếu bạn không sẵn sàng chờ đợi, đầu tư giá trị có thể không phải là chiến lược phù hợp của bạn.

Điều kiện cần có để trở thành một nhà đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị có thể mang lại tiềm năng thu được lợi nhuận vượt trội. Nhưng không giống như các chiến lược đầu tư khác, đầu tư giá trị đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên nhẫn và kỷ luật. Bởi vì các nhà đầu tư giá trị thường phải có quyết định trái ngược với thị trường, nghĩa là họ sẵn sàng mua khi những người khác đang bán và ngược lại.

Hơn nữa, các nhà đầu tư giá trị thường không đầu tư vào những cổ phiếu hot nhất hoặc mới nhất; thay vào đó, họ tập trung tìm kiếm những công ty chất lượng được thị trường định giá thấp và có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao trong thời gian dài. Điều này đòi hỏi phải tìm hiểu sâu về dòng tiền trong tương lai của công ty, giá cổ phiếu của công ty, cũng như hiểu biết về vị thế cạnh tranh và triển vọng trong tương lai của công ty. Để làm được điều này, bạn phải thực sự kiên nhẫn để trang bị kiến thức và tìm kiếm các thông tin cần có cho các phân tích của mình.

Nhưng đối với những người sẵn sàng nỗ lực, đầu tư giá trị có thể là một mục tiêu rất “xứng đáng”. Chúng ta có thể thấy một số nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử, chẳng hạn như Warren Buffett và Benjamin Graham, đã thành công bằng cách tuân theo cách tiếp cận lấy giá trị làm trung tâm.

Đầu tư giá trị là gì? Đầu tư giá trị từ A-Z. Cách định giá cổ phiếu sử dụng các chỉ số tài chính và ví dụ minh họa thực tế.

Bạn có phù hợp với đầu tư giá trị không?

Đầu tư giá trị không dành cho tất cả mọi người. Nó chỉ dành cho người kiên nhẫn và kỷ luật để gắn bó với một danh mục đầu tư trong thời gian dài.

Nếu bạn không sẵn sàng đợi nhiều năm để cổ phiếu của mình phát huy hết tiềm năng, thì đầu tư giá trị có thể không phù hợp với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro, đi ngược lại số đông để có khả năng kiếm được lợi nhuận, thì đầu tư giá trị cũng không dành cho bạn.

So sánh đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Khi nói đến đầu tư, có hai cách tiếp cận cơ bản: đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư tăng trưởng tập trung vào các công ty dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng trên mức trung bình, trong khi các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty mà họ tin rằng đang bị thị trường định giá thấp. Mỗi cách tiếp cận đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Đầu tư giá trị là gì? Đầu tư giá trị từ A-Z. Cách định giá cổ phiếu sử dụng các chỉ số tài chính và ví dụ minh họa thực tế.

Đầu tư giá trị thường được coi là cách tiếp cận thận trọng hơn, vì nó tập trung vào việc mua các cổ phiếu đang giảm giá. Tuy nhiên, cổ phiếu giá trị thường không được thị trường ưa chuộng trong thời gian dài, khiến chúng khó thanh khoản.

Mặt khác, đầu tư tăng trưởng có thể mang lại tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro lớn hơn. Thị trường thường chú ý nhiều đến các cổ phiếu tăng trưởng và giá cổ phiếu của chúng có thể biến động rất lớn chỉ với một vài tin tức nhỏ.

Không có phương pháp đầu tư nào đúng hay sai. Nó phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Đầu tư tăng trưởng có thể phù hợp với bạn nếu bạn sẵn sàng chấp nhận một số biến động để theo đuổi lợi nhuận cao hơn. Nhưng nếu bạn thích đầu tư ổn định hơn với lợi nhuận khiêm tốn, đầu tư giá trị có thể phù hợp hơn.

Một số phương pháp đầu tư khác

Nếu đầu tư giá trị không phải là sở thích của bạn, đây là một vài phương pháp khác mà bạn có thể thử:

1. Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược đầu tư tập trung vào các công ty đang có tốc độ tăng trưởng nhanh. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm các công ty có nền tảng vững chắc, chẳng hạn như tăng trưởng doanh thu cao, tỷ suất lợi nhuận cao và mức nợ thấp. Mặc dù cổ phiếu tăng trưởng có thể dễ “bay hơi” hơn các loại cổ phiếu khác, nhưng chúng cũng có thể mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn.

2. Đầu tư theo đà

Đầu tư theo đà là một chiến lược đầu tư tập trung vào các công ty đang có đà phát triển mạnh mẽ. Các nhà đầu tư theo đà thường tìm kiếm các công ty có nền tảng cơ bản vững chắc và những bất ngờ về thu nhập khả quan. Mặc dù các cổ phiếu động lượng có thể dễ biến động hơn các loại cổ phiếu khác, nhưng chúng cũng có thể mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn.

3. Đầu tư theo chỉ số
Đầu tư theo chỉ số là một chiến lược đầu tư tìm cách theo dõi hiệu suất của một chỉ số thị trường cụ thể, chẳng hạn như S&P 500. Các quỹ chỉ số cho phép nhà đầu tư đầu tư vào một rổ cổ phiếu được chọn lọc theo các tiêu chí riêng. Đầu tư theo chỉ số là cách đầu tư đơn giản với chi phí thấp nhưng vẫn đa dạng hóa về danh mục đầu tư.

Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là gì? Đầu tư giá trị từ A-Z. Cách định giá cổ phiếu sử dụng các chỉ số tài chính và ví dụ minh họa thực tế.

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một cách tiếp cận đầu tư tập trung vào việc tìm kiếm các cổ phiếu đang được giao dịch với giá chiết khấu (thấp hơn) so với giá trị nội tại của chúng. Mục tiêu của đầu tư giá trị là mua những cổ phiếu này và nắm giữ chúng trong thời gian dài, chờ thị trường nhận ra giá trị thực của chúng.

Có nên đầu tư giá trị không?

Đầu tư giá trị là một ý tưởng tốt cho những nhà đầu tư sẵn sàng nghiên cứu và đủ kiên nhẫn để chờ thị trường chuyển hướng. Bằng cách mua các cổ phiếu đang giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng, các nhà đầu tư có thể hy vọng tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình khi thị trường đi theo chiều hướng có lợi cho họ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không phải là không có rủi ro và các nhà đầu tư nên biết các rủi ro có thể gặp phải và sẵn sàng chấp nhận chúng.

Chiến lược Đầu tư giá trị của Warren Buffett là gì?

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất mọi thời đại. Ông được biết đến với sự tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và tầm nhìn đầu tư dài hạn của mình. Buffett cũng là người ủng hộ mạnh mẽ việc đầu tư theo chỉ số và ông đã nói rằng “cách tốt nhất để trở thành một nhà đầu tư thành công là mua các Quỹ chỉ số”.

Warren Buffett có phải là nhà đầu tư giá trị không?

Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị nổi tiếng. Ông thành công nhờ tìm kiếm những cổ phiếu bị thị trường định giá thấp và đầu tư vào chúng. Phương pháp này có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư của bạn, nhưng bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu của mình một cách kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ đợi.

Phần kết luận

Đầu tư giá trị là một phương pháp đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Chiến lược này tập trung vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng lớn nhưng chưa được thị trường đánh giá cao bằng giá trị thực của nó. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư giá trị có thể có rủi ro, do việc định giá của công ty có thể không chính xác hoặc giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm sau khi mua vào. Do đó, những nhà đầu tư giá trị thường đầu tư dài hạn và có kế hoạch phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, thị trường tài chính luôn thay đổi và nhà đầu tư cần có chiến lược thoát ra khỏi thị trường khi giá trị cổ phiếu giảm sút hoặc khi thị trường suy thoái. Nhà đầu tư cần định ra một mức giá để bán cổ phiếu và sẵn sàng thoát ra khỏi thị trường khi giá trị cổ phiếu giảm quá nhiều.

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận