Chỉ một dòng tweet của Elon Musk đã giúp cổ phiếu hết thời GameStop tăng 60%

BlogTháng Một 30, 2021

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Elon Musk cho thấy quyết tâm cùng Reddit quyết chiến với giới bán khống trên sàn chứng khoán phố Wall. Chỉ với một dòng tweet ngắn của Elon Musk, giá cổ phiếu của một công ty ít tên tuổi đã tăng vọt.

Giá cổ phiếu Gamestop nhảy vọt 60% sau dòng tweet của Elon Musk

Theo CNBC, cổ phiếu của GameStop đã làm khốn khổ giới bán khống khi tăng hơn 60% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/1 khiến họ thiệt hại đến 6,1 tỷ USD và giá tăng thẳng đứng 700% từ đầu năm đến nay. Thế nhưng tỷ phú Elon Musk lại đang làm họ điêu đứng hơn nữa bằng những dòng tweet của mình.

Sau khi GameStop đóng cửa thị trường với mức giá trên 200 USD – cao gấp 10 lần dự báo của một số nhà bán khống trước đó, Elon Musk đăng một dòng tweet ngắn gọn: “Gamestonk!!”, đi kèm với đường link trang “wallstreetbets” trên Reddit – lời ca ngợi dành cho nhóm Reddit r/wallstreetbets đã thổi giá một cổ phiếu lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Chưa hết, mới đây nhất nhóm r/wallstreetbets còn lan truyền nhau dòng tweet của ông Musk với lời hứa nếu cổ phiếu GameStop đạt được mức 1.000 USD, ông sẽ gắn logo của công ty này lên tên lửa của mình và phóng vào không gian.

Điều này càng khiến các thành viên trong nhóm Reddit r/wallstreetbets hô hào nhau đẩy giá cổ phiếu GameStock lên cao hơn nữa với tốc độ “tên lửa” để xem liệu họ có thể biến lời hứa của tỷ phú Elon Musk thành sự thật hay không.

Chỉ một dòng tweet của Elon Musk đã giúp cổ phiếu hết thời GameStop tăng 60%

Cuộc chiến giữa phe bán và phe mua

Sự bùng nổ của cổ phiếu GameStop hiện đang là chủ đề nóng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chủ yếu bao gồm thành viên của forum đầu tư chứng khoán wallstreetbets đã phối hợp để nỗ lực đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn và ép những người bán khống phải rút lui và từ bỏ vị thế. Họ đã đẩy GameStop lên 18% hôm 25/1 và tiếp tục tăng hơn 92% vào ngày kế tiếp.

Investopedia cho biết trong bối cảnh GameStop tăng vùn vụt, một số nhà bán khống đối mặt với khoản lỗ chồng chất và phí vay cao đã buộc phải đóng vị thế, đúng với ý đồ của wallstreetbets.

Chỉ một dòng tweet của Elon Musk đã giúp cổ phiếu hết thời GameStop tăng 60%

Giờ đây giới bán khống cổ phiếu của GameStop đang thực sự như ngồi trên đống lửa khi rơi vào cuộc chiến không hồi kết với các nhà đầu tư nghiệp dư nhưng dễ dẫn dắt này. Để bán khống cổ phiếu GameStop, giới đầu cơ thường sẽ vay mượn cổ phiếu của người khác để bán đi và chờ đến khi giá xuống thấp để mua vào và trả lại người sở hữu ban đầu.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu không giảm mà lại tăng mạnh, nhà bán khống sẽ phải tìm mua cổ phiếu với giá cao hơn để bù đắp lại khoản chênh lệch trong tài khoản của mình và tiếp tục làm giá tăng hơn nữa, có thể kéo theo các nhà bán khống khác phải mua vào cổ phiếu nếu tài khoản của họ không đủ bù đắp cho mức chênh lệch giá.

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng mạnh, nhà bán khống sẽ phải mua cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại hàng. Tình huống này chính là bán non (short squeeze).

Chính điều này làm giới bán khống càng lo ngại hơn mỗi khi giá cổ phiếu leo cao ngoài dự kiến và những dòng tweet của ông Musk lại càng làm tình hình đáng ngại hơn. Với tài khoản Twitter có đến hơn 40 triệu người theo dõi, mỗi cổ phiếu được ông Musk nhắc đến trong các dòng tweet của mình đều khiến nó được chú ý và biến động đột ngột.

Bản thân Elon Musk cũng không ưa gì giới bán khống khi từ năm 2019 trở về trước, cổ phiếu của Tesla thường là mục tiêu của giới đầu cơ này trước các báo cáo kém lạc quan về tình hình kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, ông Andrew Left – nhà bán khống nổi danh Phố Wall vẫn tin rằng GameStop là doanh nghiệp đang chết dần và giá cổ phiếu sẽ sụp đổ. Hôm 26/1, ông cho biết vẫn đang bán khống GameStop và tin tưởng hơn bao giờ hết vào vị thế của mình.

Theo Reuters, ông Left bán khống GameStop khi cổ phiếu được giao dịch quanh mức 40 USD/đv và công khai dự báo rằng giá sẽ rớt xuống 20 USD/đv. Ông Left nói thêm các nhà phân tích Phố Wall nhận định GameStop chỉ đáng giá 12 USD/cp.

Kể từ khi ông Left lên tiếng về GameStop hồi đầu tháng, đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tập hợp để chống lại phe bán khống. Tính từ đầu năm đến nay, GameStop đã tăng hơn 685%, kết phiên 26/1 ở xấp xỉ 148 USD/cp.

Ông Left nói: “Mọi người đều nghĩ rằng cổ phiếu GameStop rất tệ. Lý do duy nhất người ta mua và sở hữu chúng vì họ cho rằng đây là một trò chơi. Tôi đã tạo ra trò chơi này dựa trên việc khám phá ra sự thực, nên tôi không thể tức giận khi người khác đặt cược ngược lại với mình”.

Investing.vn

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận