skip to Main Content

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo và ứng dụng trong giao dịch

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo là gì? 

Ichimoku Kinko Hyo, hay gọi tắt là Ichimoku, là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để đánh giá động lượng cùng với các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Chỉ báo kỹ thuật Ichimoku bao gồm năm dòng được gọi là Tenkan-sen, Kijun-sen, Senkou Span A, Senkou Span B, Chickou Span.

Chỉ số Ichimoku Kinko Hyo ban đầu được phát triển bởi một người đến từ Nhật Bản để kết hợp các chỉ số kỹ thuật khác nhau thành một chỉ báo duy nhất có thể dễ dàng thực hiện và diễn giải. Trong tiếng Nhật, “ichimoku” dịch thành “một cái nhìn”, nghĩa là các nhà giao dịch chỉ phải nhìn vào biểu đồ để xác định động lượng, hỗ trợ và kháng cự .

Ichimoku có thể trông rất phức tạp đối với những người giao dịch mới làm quen với nó, nhưng sau khi hiểu được ý nghĩa của từng chỉ số trong đó và tại sao chúng được sử dụng bạn sẽ thấy rất đơn giản.

Chỉ báo Ichimoku được sử dụng tốt nhất cùng với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác mặc dù mục tiêu của nó là chỉ báo “all in one”.

Thành phần của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo và ứng dụng trong giao dịchCó năm thành phần chính cho chỉ báo Ichimoku:

Kijun-sen (đường màu xanh dương)

Kijun-sen được tính bằng cách tính tổng mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong 26 chu kỳ vừa qua và chia kết quả cho hai. Đường kết quả thể hiện mức hỗ trợ và mức kháng cự chính, xác nhận thay đổi xu hướng và có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ (còn được gọi là đường chuẩn (đường cơ sở)).

Tenkan-sen (đường màu đỏ)

Tenkan-sen được tính bằng cách tính tổng đỉnh cao nhất và đáy nhất cao nhất trong 9 chu kỳ vừa qua và sau đó chia kết quả cho hai. Đường kết quả đại diện cho mức hỗ trợ và kháng cự chính, cũng như đường tín hiệu cho sự đảo chiều (còn gọi là đường rẽ –  turning line).

Khoảng Chickou (đường màu xanh lá cây)

Chickou Span là giá đóng cửa của chu kỳ hiện tại được vẽ trong 26 ngày trở lại trên biểu đồ. Dòng này được sử dụng để hiển thị các khu vực có thể hỗ trợ và kháng cự.

Senkou Span A (2 đường màu cam)

Senkou Span A  được tính bằng cách thêm tenkan-sen và kijun-sen, chia kết quả cho hai, và sau đó vẽ kết quả 26 chu kỳ phía trước. Dòng kết quả tạo thành một cạnh của kumo – hoặc đám mây – được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Senkou Span B được tính bằng cách thêm mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong 52 chu kỳ vừa qua, chia cho hai, và sau đó vẽ kết quả 26 chu kỳ trước. Dòng kết quả tạo thành cạnh khác của kumo được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

Tóm lại, có năm phép tính được sử dụng để tạo thành Ichimoku như sau:

  1. Kijun-sen = ( đỉnh cao nhất 26 ngày + đáy thấp nhất 26 ngày) / 2
  2. Tenkan-sen = (đỉnh cao nhất 9 ngày + thấp 9 ngày) / 2
  3. Senkou Span A = (Tenkan-sen + Kijun-sen) / 2
  4. Senkou Span B = (đỉnh cao nhất 52 ngày + đáy thấp nhất 52 ngày) / 2
  5. Chikou Span = Giá đóng cửa 26 ​​ngày trong quá khứ

Cách giao dịch bằng Ichimoku Kinko Hyo

Senkou
Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào khoảng Senkou.
Nếu giá cao hơn khoảng Senkou, dòng trên cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ đầu tiên trong khi dòng dưới cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ thứ hai.

Nếu giá nằm dưới khoảng Senkou, đường dưới tạo thành mức kháng cự đầu tiên trong khi đường trên cùng là mức kháng cự thứ hai.

Kijun Sen

Trong khi đó, Kijun Sen hoạt động như một chỉ báo về sự biến động giá trong tương lai.

Nếu giá cao hơn đường màu xanh, nó có thể tiếp tục tăng cao hơn.

Nếu giá nằm dưới đường màu xanh, nó có thể tiếp tục giảm.

Tenkan Sen

Tenkan Sen là một chỉ báo xu hướng thị trường.

Nếu đường màu đỏ di chuyển lên hoặc xuống, điều đó cho thấy thị trường đang có xu hướng.

Nếu nó di chuyển theo chiều ngang, nó báo hiệu rằng thị trường đang dao động.

Chikou Span

Cuối cùng, nếu Chikou Span (đường màu xanh lá cây) vượt qua giá theo hướng từ dưới lên, đó là tín hiệu mua (BUY).

Nếu đường màu xanh vượt qua giá từ trên xuống, đó là tín hiệu bán (SELL).

Các bạn có thể xem hình minh họa dưới đây để hiểu hơn về các tín hiệu giao dịch sử dụng Ichimoku:

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo và ứng dụng trong giao dịchThoạt nhìn có vẻ phức tạp nhưng chỉ báo này có các mức hỗ trợ và kháng cự, các điểm giao cắt, dao động và chỉ báo xu hướng – tất cả trong một lần, rất thuận tiện.

Kết luận về chỉ báo Ichimoku Kynko Hyo

Chỉ báo Ichimoku Kynko Hyo là một công cụ rất đầy đủ và khắc phục được rất nhiều hạn chế của các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Với chỉ báo Ichimoku Kynko Hyo, nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định cơ hội giao dịch mà không cần kết hợp với bất kỳ một chỉ báo nào khác.

 Chỉ báo Ichimoku thể hiện được tính khách quan của thị trường, nhà giao dịch áp dụng vào chiến lược giao dịch càng đơn giản càng hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ bá Ichimoku có một điểm yếu là không thể hiện được thời điểm giá qua giai đoạn biến động mạnh để nhà giao dịch tìm điểm chốt lời phù hợp trước khi giá thực hiện điều chỉnh.

Do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng chỉ báo Ichimoku cùng với một số các chỉ báo khác để phân tích biểu đồ và chốt lời hiệu quả hơn như: Bollinger Band, Parabolic SAR…

Investing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *