skip to Main Content

Chân dung tỷ phú đầu tư nghỉ hưu sớm ở tuổi 38 để dành toàn thời gian chăm sóc con cái

Tôi cố gắng học tập và đầu tư từ rất sớm để thực hiện ước mơ nghỉ hưu sớm của mình, bây giờ với những thành công nho nhỏ đạt được, tôi có thể dành phần lớn thời gian để chăm sóc con gái và đưa con tới trường được rồi. Đó mới là cả thế giới của tôi phần sau này…

Chân dung tỷ phú đầu tư nghỉ hưu sớm ở tuổi 38 để dành toàn thời gian chăm sóc con cái

John Arnold (sinh năm 1974) là một nhà quản lí quỹ nổi tiếng, doanh nhân kiêm nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Anh còn được mệnh danh là thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng, một ông trùm thực thụ của ngành khí đốt.

Anh sinh ra trong một gia đình trung lưu tại nước Mỹ. Cả gia đình sống tại Dallas, tiểu bang Texas. Arnold ngay từ nhỏ đã bộc lộ tính nhút nhát, là người con thứ hai trong gia đình có 2 con trai. Mẹ anh vốn là kế toán trưởng cửa hàng nổi tiếng nên ngay từ nhỏ anh đã được mẹ cho làm quen với các con số và bộc lộ khả năng yêu thích đặc biệt với bộ môn toán học từ bé.

Cả tuổi thơ của anh trôi qua êm đềm. Năm 1995, anh chính thức tốt nghiệp ngành toán học và kinh tế tại trường đại học Vanderbilt (Vanderbilt University ) và nhanh chóng tiếp tục hoàn thành 2 năm thạc sĩ tại trường.

Sau khi tốt nghiệp đại học, John Arnold tìm một công việc liên quan đến thị trường. Anh bắt đầu sự nghiệp tại Enron với vai trò là nhà phân tích dầu mỏ nhưng sau đó đã nhanh chóng được thăng cấp lên trợ lý thương mại. Với việc sử dụng mạng lưới kinh doanh dựa trên Internet: EnronOnline, John Arnold đã kiếm được 3,4 tỷ đô la cho Enron vào năm 2001. Nhờ đó, chàng thanh niên 27 tuổi trở thành nhân viên được trả lương cao nhất và nhận được khoản tiền thưởng lên tới 8 triệu đô la.

“Cậu ấy giống như một phù thủy trong trò chơi tú-lơ-khơ, có thể nhìn thấy được lá bài của những người khác” là một lời nhận xét của các đồng nghiệp làm cùng anh cho hay.

Vậy là từ số vốn đầu tiên chỉ vài chục triệu USD, John Arnold đã thành lập quỹ của riêng mình. Và trong 7 năm kể từ khi đi vào hoạt động, quỹ đầu cơ Centaurus Energy của Arnold đã quản lý hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản, và chưa bao giờ kiếm được lợi nhuận ít hơn 50% trong một năm.Vào thời điểm đỉnh cao, quỹ của anh được đình giá hàng chục tỉ đô la.

Vào năm 38 tuổi, Arnold đã nghỉ hưu sớm và chỉ hỗ trợ quỹ từ đằng xa. Anh dành nhiều thời gian cho gia đình, người vợ thân yêu và 3 cô con gái nhỏ. Trong một bài phỏng vấn với Forbes, anh chia sẻ “Tôi cố gắng học tập và đầu tư từ rất sớm để thực hiện ước mơ nghỉ hưu sớm của mình, bây giờ với những thành công nho nhỏ đạt được, tôi có thể dành phần lớn thời gian để chăm sóc con gái và đưa con tới trường được rồi. Đó mới là cả thế giới của tôi phần sau này.”

Để đạt được thành công như vậy, những gì mà Arnold – người được mệnh danh là “thiên tài đầu cơ” – làm được chỉ gói gọn trong ba quy tắc:

1. Đích đến cuối cùng là lợi nhuận

Trên thị trường có nhiều trường phái đầu tư, có những người tôn thờ trường phái đầu tư giá trị, có những người đầu tư theo thông tin, hoặc có những người đầu tư theo biến động ngắn hạn. Nhưng điều quan trọng nhất mà mọi người phải luôn ghi nhớ là dù bạn đầu tư theo phong cách nào thì lợi nhuận mới là thứ để khẳng định phong cách đầu tư của bạn là hợp lý hay không, chứ không phải những lời chỉ trích từ người khác.

Nhiều nhà đầu tư chỉ trích Arnold là nguyên nhân khiến giá các sản phẩm khí đốt bị đẩy lên quá cao, Arnold bảo với mọi người rằng anh ấy chính là một nhà đầu cơ và đấy không phải là điều xấu. Có thể gọi Arnold bằng tên gọi gì cũng được, nhưng không ai có thể kiếm được lợi nhiều hơn Arnold trên sàn giao dịch khí đốt trong giai đoạn trước năm 2010.

Chân dung tỷ phú đầu tư nghỉ hưu sớm ở tuổi 38 để dành toàn thời gian chăm sóc con cái

2. Tuân thủ kỷ luật

Các tay “thợ săn” cũng đã quá quen với phong cách của Arnold cũng thừa nhận ông có phong thái điềm tĩnh và tính kỷ luật cao. Chính điều này đã giúp ông không bị lệch hướng khỏi mục tiêu khi hầu như cả thị trường đều đi theo hướng ngược lại so với dự đoán của anh.

Năm 2006, Amaranth, quỹ đầu cơ năng lượng 9 tỉ USD tại Greenwich, bang Connecticut đã đánh cược rằng giá khí đốt sẽ tăng cao vào mùa đông khi cho rằng thời tiết khắc nhiệt sẽ đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt gia tăng. Quỹ đầu cơ của trader “thiên tài” Brian Hunter khi đó là một trong những thế lực lớn trên thị trường năng lượng, những động thái của Amaranth luôn được những quỹ đầu cơ khác dõi theo. Tuy nhiên, bằng những phân tích của mình, Arnold khi đó đã đi ngược số đông khi thực hiện các hợp đồng khí đốt mà sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu giá giảm hơn nữa.

Kết quả là giá khí đốt đã không tăng như dự đoán của số đông thị trường. Trong khi những trader khác hoảng loạn, Arnold vẫn bình tĩnh và kiên nhẫn, chờ đến thời điểm chín muồi và sau đó chớp cơ hội thu lời. Centaurus đã tạo ra tỉ suất lợi nhuận 200% vào mùa thu năm đó, trong khi Amaranth của trader “thiên tài” Brian Hunter đã phải chi tới 3 tỉ USD vào thời điểm đó do thua lỗ trong các hợp đồng swap.

Centaurus đã kiếm được gần 1 tỉ USD đẩy tỉ suất lợi nhuận cả năm 2006 của quỹ lên tới 317%. Ngoài Amaranth, một quỹ đầu cơ khí đốt kỳ cựu khác là MotherRock cũng thua trong canh bạc này.

Lời khuyên ở đây là khi bạn đã tin tưởng vào những dự đoán của mình, hãy tiếp tục kiên định với điều đó. Việc thay đổi không chỉ khiến chiến lược đầu tư bị sai lệch so với ban đầu mà sẽ khiến bạn dễ bị lung lay hơn vào những lần đầu tư sau. Không phải ngẫu nhiên mà kỷ luật thường là một trong những tiêu chí hàng đầu với một nhà đầu tư thành công.

3. Chỉ tập trung vào các cơ hội lớn nhất

Arnold có trí tuệ của một nhà kinh tế và kinh nghiệm của một doanh nhân trong ngành năng lượng. Bên cạnh đó, ông còn hết sức kiên nhẫn và tính toán vô cùng tỉ mỉ nên có thể kiếm được lợi nhuận từ những tình cảnh thảm họa nhất.

Lý thuyết mà “thiên tài đầu cơ” này áp dụng là cố gắng mua nhiều thứ bất cứ khi nào chúng được giao dịch dưới mức giá hợp lý theo phân tích của Arnold, và bán hàng khi nhìn nhận rằng đường cong kỳ hạn đang ở mức cao hơn ngưỡng giá hợp lý. Và một trong những đặc điểm quan trọng của Arnold là thay vì việc đầu tư liên tục, “thiên tài đầu cơ” này chỉ đầu tư 1-2 thương vụ mỗi năm nhưng với quy mô đầu tư rất lớn.

Ban đầu, Arnold chỉ tham gia các hợp đồng mua bán khí đốt vật chất. Nhưng sau đó, Đạo luật Hiện đại hóa Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Modernization Act), được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2000, đã cho phép các hợp đồng khí đốt được trao đổi với số lượng lớn, tạo ra cơn sốt trong giao dịch khí đốt qua bảng điện tử. Kinh nghiệm giao dịch buổi đầu của Arnold, vốn cho phép anh nhìn thấu nhu cầu của khách hàng trên khắp đất nước, đã cho anh một lợi thế khi việc giao dịch hàng hóa ảo được Quốc hội Mỹ bật đèn xanh.

Kết hợp sự hiểu biết ấy với các bước đi táo bạo, Arnold đã giúp Centaurus kiếm lợi từ giao dịch khổng lồ. “Arnold chỉ thực hiện 1-2 vụ giao dịch mỗi năm. Nhưng mỗi lần đánh cược, anh ta đánh rất lớn và số tiền kiếm được sau mỗi lần là cả một gia tài”, một người thân cận với quỹ Centaurus tiết lộ. Đó là một chiến lược cực lớn nhưng cũng là một chiến lược mạo hiểm.

Theo Trí thức trẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận