skip to Main Content

Cách đọc biểu đồ nến trade coin trên Binance hiệu quả

Cách đọc biểu đồ nến trade coin là một kỹ năng cần thiết khi giao dịch tiền điện tử. Biểu đồ nến hay thường được gọi là biểu đồ nến nhật, mô hình nến… Bài viết này sẽ tìm hiểu về cách đọc biểu đồ nến trade coin để nâng cao hiệu quả giao dịch tiền điện tử.

Cách đọc biểu đồ nến trade coin

Biểu đồ nến trade coin là gì ?

Biểu đồ nến thường dùng trong trade coin còn được gọi là biểu đồ nến Nhật. Mô hình nến Nhật được sử dụng để ghi chép diễn biến giá. Biểu đồ nến thường được sử dụng rộng rãi trong thị trường forex, chứng khoán và tiền điện tử.

Trong biểu đồ nến thường bao gồm rất nhiều cây nến khác nhau. Mỗi cây nến sẽ hiển thị giá tương ứng với 1 chu kỳ thời gian của biểu đồ đó.

Ví dụ:

 • Khi bạn đang xem biểu đồ ngày, mỗi nến là giá của một ngày. Cây nến cuối cùng đang hiển thị là giá của ngày đang xem biểu đồ.
 • Tương tự, khi bạn xem biểu đồ 4H, mỗi nến là giá của 1 chu kỳ 4h liên tiếp. Nến cuối cùng là giá của giờ tại thời điểm đó và 3 giờ trước đó. 
2 Cách đọc biểu đồ nến trade coin
Biểu đồ 1 ngày của BTCUSSDT, mỗi nến thể hiện giá của 1 ngày.

Theo mặc định, thông thường nến xanh thể hiện giá tăng, nghĩa là giá tại thời điểm kết thúc chu kỳ tăng so với giá tại thời điểm bắt đầu chu kỳ. Ngược lại, giá giảm nến có màu đỏ, nghĩa là giá tại thời điểm kết thúc chu kỳ thấp hơn so với giá tại thời điểm bắt đầu chu kỳ.

Cấu trúc của một cây nến trong biểu đồ nến

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc một cây nến, chúng ta cùng tìm hiểu về các mức giá hiển thị trong một cây nến. Mỗi cây nến sẽ bao gồm thân nến và bóng nến.

 • Thân nến là phần có màu xanh hoặc đỏ.
 • Bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở 2 đầu của thân nến.
 • Đỉnh của bóng nến trên là giá cao nhất trong chu kỳ nến đó. Điểm thấp nhất của bóng nến dưới là mức giá thấp nhất trong chu kỳ nến đó.
 • Thân nến được tạo thành từ giá mở cửa và giá đóng cửa. Với nến màu xanh, giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa tại chu kỳ của nến (giá đóng cửa nằm trên do giá tăng). Nến màu đỏ, giá tại thời điểm mở cửa cao hơn giá đóng cửa tại chu kỳ của nến (giá mở cửa nằm trên do giá giảm).

3 Cách đọc biểu đồ nến trade coin

Ví dụ:

 • Nếu bạn sử dụng biểu đồ 1 ngày, nến giá ngày 23/6/2021 có giá mở cửa là giá vào lúc 00 giờ ngày 23/6/2021 và giá đóng cửa là giá vào lúc 23h59 phút của ngày 23/6/2021. 
 • Tương tự, nếu bạn sử dụng biểu đồ 1 giờ, nến giá lúc 10h ngày 23/8/2021 có giá mở cửa là giá vào lúc 10h00 ngày 23/8/2021 và giá đóng cửa là giá vào lúc 10h59 ngày 23/8/2021. 

Cách đọc biểu đồ nến trade coin: Xem biểu đồ nến ở đâu ?

Để xem biểu đồ nến trade coin bạn có thể sử dụng biểu đồ có sẵn trên nền tảng Binance hoặc xem biểu đồ thông qua các công cụ phân tích, theo dõi giá tiền điện tử như Tradingview, Coinmarketcap…

Cách xem biểu đồ nến trade coin trên Binance bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance. Nếu chưa có tài khoản bạn mở tài khoản theo link dưới đây:

Bước 2: Trên thanh công cụ, bạn bấm vào Trade, sau đó chọn [Classic] hoặc [Advanced].

Tiếp theo, điền tên cặp coin vào ô tìm kiếm ở góc phải màn hình và chọn cặp coin bạn muốn xem biểu đồ:

cách đọc biểu đồ nến trade coin

Khu vực chính giữa màn hình lúc này sẽ hiện lên biểu đồ nến của cặp coin bạn đã chọn phía trên.

 • Bấm vào hình tam giác nhỏ góc trên biểu đồ để chọn khung thời gian muốn xem biểu đồ.
 • Bấm vào ký hiệu mũi tên 2 đầu để mở rộng màn hình xem biểu đồ.

cách đọc biểu đồ nến trade coin

Cách đọc biểu đồ nến trade coin trên Binance hiệu quả

Để đọc biểu đồ nến trade coin, bạn cần phải nắm được một số ý nghĩa của mỗi cây nến. Thân nến càng dài thể hiện chu kỳ đó chênh lệch giữa giá mở cửa và đóng cửa càng lớn.

 • Nếu có một cây nến xanh dài, chứng tỏ chu kỳ đó có sức mua mạnh hơn, nên giá tăng nhiều. Ngược lại, nếu có một cây nến đỏ dài, chứng tỏ chu kỳ đó có sức bán mạnh hơn, nên giá giảm mạnh.
 • Tương tự như vậy, thân nến xanh ngắn, chứng tỏ sức mua đang yếu, nên giá tăng nhẹ. Rất có thể khi đó phe bán đang có xu thế muốn áp đảo. Và nếu thân nến đỏ ngắn, chứng tỏ sức bán đang yếu, và có thể đó là khi phe mua đang áp đảo hơn phe bán.

cách đọc biểu đồ nến trade coin

 • Trong thị trường tiền điện tử, khi đang có một xu thế rõ ràng, thường xuất hiện nhiều nến xanh dài xếp chồng liên tục nhau, và chỉ có một vài nến đỏ ngắn xuất hiện để tạo thành các mức cản, nghĩa là thị trường khi đó đang có lực mua rất mạnh, rất có thể sau đó lực mua sẽ mạnh hơn. Khi lực bán thắng thế, các nến đỏ dài sẽ xếp chồng liên tục, và thỉnh thoảng xuất hiện một vài nến xanh ngắn tạo thành mức cản để tiếp tục giảm mạnh hơn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản nhất về cách đọc biểu đồ nến trade coin trên Binance hiệu quả. Để đọc biểu đồ và áp dụng vào giao dịch, bạn cần tìm hiểu thêm về cách xách định các mức hỗ trợ, kháng cự, cách xác định xu hướng giá và các mô hình giá thường gặp trong thị trường tiền điện tử. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các kiến thức này ở các bài viết sau.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận