skip to Main Content

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang nắm trong tay một số vốn nhàn rỗi, bạn có thể lựa chọn rất nhiều hình thức đầu tư sinh lời với nó, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền mặt. Trong số đó, đầu tư cổ phiếu được xem là sự lựa chọn tối ưu với khả năng sinh lời hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đầu tư chứng khoán là gì cũng như hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn và chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty hoặc tổ chức phát hành. Người nắm giữ chứng khoán trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu hợp pháp của công ty phát hành.

Đầu tư chứng khoán cơ bản là kiếm lợi nhuận từ việc mua bán chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể kiếm lời từ đầu tư chứng khoán thông qua các kênh sau:

  • Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu: Lãi/lỗ = Giá bán – Giá mua – (Thuế+Phí giao dịch)
  • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)
  • Cổ phiếu thưởng
  • Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Vì sao nên đầu tư chứng khoán?

Kênh đầu tư linh hoạt

Đầu tư chứng khoán được xem là một kênh đầu tư linh hoạt bởi cách thức tham gia đơn giản và số vốn ban đầu tương đối nhỏ, ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận thị trường. Cách đơn giản nhất để đầu tư chứng khoán trong nước và chứng khoán Mỹ là mở một tài khoản giao dịch với một nhà môi giới chứng khoán, trả một khoản phí hoa hồng / phí chênh lệch (spread) nhất định cho mọi lệnh mua bán, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện tức trong vài giây. Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán đều chỉ yêu cầu số tiền ký quỹ tối thiểu bạn nạp vào cho lần nạp đầu tiên là từ 2 đến 5 triệu VNĐ. Đây là số tiền không quá lớn, và những người muốn tìm hiểu về thị trường này đều có thể dễ dàng tham gia và giao dịch với số vốn nhỏ.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là ưu điểm của đầu tư cổ phiếu giúp thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư hơn. Theo đó các hoạt động mua bán có thể diễn ra nhanh chóng. Khi một người mua một cổ phiếu thì thao tác này có thể thành công sau vài phút, bạn cũng chỉ cần chờ 3 ngày để cổ phiếu về tài khoản của mình và có thể bán ra thu lời.

Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Đầu tư chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nếu bạn lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng bền vững và vượt trội. Khi nắm giữ chứng khoán, thực chất là bạn đang nắm giữ 1 phần của doanh nghiệp. Do đó, nếu so sánh mức lợi nhuận thu được nhờ kênh gửi tiết kiệm, bạn có thể thu được mức lãi suất cao hơn hẳn nếu đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cũng như các kênh đầu tư khác, lời lỗ phụ thuộc vào nguồn vốn, kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư cũng như tình hình thị trường. Những nhà đầu tư theo cảm tính, không có kiến thức, kinh nghiệm, chắc chắn sẽ không thể kiếm lời bền vững từ thị trường hoặc thậm chí cháy tài khoản trong ngày 1 ngày 2. Ngược lại, mặc dù có lúc thắng lúc thua, nhưng những nhà đầu tư có kiến thức, kỹ năng vẫn có thể kiếm lời ổn định từ thị trường chứng khoán nhờ vào chiến lược đầu tư của mình.

Bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán?

Trước tiên, hãy lưu ý rằng mỗi loại tài sản sẽ có một đặc điểm riêng biệt. Chứng khoán cung cấp tiềm năng sinh lời lớn nhưng tỉ lệ rủi ro tương đối cao. Trái phiếu cung cấp lợi tức và thanh khoản thấp hơn nhưng chúng thường ít rủi ro hơn cổ phiếu. Các khoản đầu tư tiền mặt như gửi tiết kiệm ngân hàng hay chứng chỉ tiền gửi ổn định và tương đối an toàn nhưng không mang lại nhiều lãi suất hay tiềm năng tăng trưởng.

Để biết bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán, hãy xem lại phong cách đầu tư mà bạn theo đuổi: dài hạn, ngắn hạn hay trung hạn. Thời gian mà bạn muốn đầu tư số tiền của mình là bao lâu? Những khoản đầu tư vào cổ phiếu dưới 3 năm, hoặc thậm chí 1 vài ngày, được coi là đầu tư ngắn hạn. Ngược lại, đầu tư dài hạn là những khoản đầu tư được mua và nắm giữ từ 3 đến 5 năm trở lên. Thị trường cổ phiếu có thể biến động lên xuống trong ngắn hạn nhưng nhìn chung có xu hướng đi lên trong dài hạn. Do đó, thời gian bạn nắm giữ tài sản càng lâu, tỉ lệ rủi ro càng thấp và khoản đầu tư của bạn càng có giá trị.

Giả sử bạn muốn đầu tư dài hạn với mục đích kiếm một khoản lương hưu trong tương lai, bạn có thể sử dụng khoảng 70% số tiền tiết kiệm của mình vào cổ phiếu. Khoản đầu tư của bạn có thể dao động lên xuống trong ngắn hạn, theo những biến động của thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách phân tích các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao và lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt thì hãy yên tâm nắm giữ số tiền đầu tư của mình trong dài hạn.

Đối với các mục tiêu ngắn hạn, những giao dịch ngắn hạn thường tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do đó, trước khi phân bổ tài sản đầu tư, hãy xem xét khả năng chịu đựng rủi ro của bạn bởi thị trường có thể tụt dốc bất ngờ ngay khi bạn đang cần tới số tiền đầu tư của mình. Tốt nhất, bạn chỉ nên dành từ 20-30% số tiền tiết kiệm của mình vào đầu tư cổ phiếu với mục đích ngắn hạn. Còn lại, hãy đầu tư vào các loại tài sản có độ rủi ro thấp hơn như trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Việc phân bổ tài sản vào cổ phiếu ít hơn có thể làm giảm hiệu suất lợi nhuận của bạn, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Phong cách đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn có thể thay đổi theo thời gian ví dụ như khi bạn kết hôn, khi có con và khi bạn về hưu, mỗi giai đoạn sẽ hình thành một mục tiêu tài chính khác nhau. Tuy nhiên, hãy luôn thật cẩn trọng với mọi khoản đầu tư của mình bằng cách phân bổ tài sản theo một tỷ lệ hợp lý và xây dựng một chiến lược đầu tư tối ưu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán an toàn - hiệu quả - chi tiết

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả – an toàn – chi tiết

Sau đây là hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất mà mọi nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường cần biết.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên mà bạn cần làm để tiếp cận thị trường chứng khoán là mở tài khoản thông qua một công ty môi giới. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến uy tín. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm quen với hệ thống giao dịch và tận dụng các công cụ giao dịch miễn phí dành cho khách hàng.

Giống như cổ phiếu Việt Nam, để mua bán cổ phiếu nước ngoài, bạn cần mở tài khoản giao dịch trên các sàn môi giới chứng khoán Quốc tế. Để đảm bảo tính an toàn và minh bạch, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn giao dịch tại sàn là thành viên của các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới như ASIC(ủy ban chứng khoán và đầu tư ÚC), NFA(Hiệp hội hàng hóa tương lai – Mỹ), FCA( Cơ quan kiểm soát tài chính – Anh). Một số nhà môi giới chứng khoán Mỹ uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, XMICMarkets,…Trong số đó, sàn eToro được đánh giá nổi bật hơn cả về cổ phiếu Mỹ.

Khi mở tài khoản với nhà môi giới, hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng.

Giống như tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào trang web của nhà môi giới, bạn chỉ cần điền một số thông tin cơ bản (họ tên đầy đủ, email, số điện thoại,…) và cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ (CMND, bằng lái xe) là đã có tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch, luyện tập giao dịch với tài khoản demo

Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán quốc tế đều cung cấp cho nhà giao dịch một tài khoản demo. Đây là nơi mà nhà đầu tư ở mọi cấp có thể trau dồi kỹ năng giao dịch, kiểm nghiệm mức độ chính xác cũng như tính hiệu quả của chiến lược giao dịch mà bạn theo đuổi. Ngoài ra cũng có thể học được cách quan sát thị trường rất tốt vì biểu đồ trong tài khoản ảo cũng giống y chang giao dịch thật nên áp dụng các lý thuyết đã học vào thực hành mà không lo mất tiền thật là một lợi thế rất lớn.

Bước 3: Xác định phong cách giao dịch, chiến lược giao dịch

Trước khi bắt đầu giao dịch thực, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ thị trường và nắm được các kiến thức giao dịch căn bản. Việc xác định phong cách giao dịch có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư sẽ theo đuổi. Có 2 phong cách giao dịch chính là đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Mỗi phong cách giao dịch sẽ tùy thuộc vào năng lực, mục tiêu tài chính của từng cá nhân. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm hiểu thị trường và luyện tập giao dịch trên tài khoản demo được cung cấp bởi nhà môi giới sau khi mở tài khoản thành công.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán an toàn - hiệu quả - chi tiết

Bước 4: Lựa chọn chứng khoán để mua

Mỗi loại sản phẩm của thị trường chứng khoán sẽ phù hợp với những chiến thuật đầu tư và mục đích đầu tư khác nhau. Những nhà đầu tư giá trị, có kiến thức về phân tích tài chính sẽ ưa thích tự phân tích và đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và chịu được mức rủi ro thấp sẽ ưa thích đầu tư vào quỹ và ETF vì không phải phân tích nhưng vẫn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Còn những nhà đầu tư trẻ tuổi và mạo hiểm hơn sẽ lựa chọn đầu tư chứng khoán phái sinh để tận dụng mọi cơ hội sinh lời kể cả khi thị trường xuống.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, khi bắt đầu số vốn khiêm tốn 5 triệu VNĐ, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền của mình và đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và an toàn như Google, Facebook, Amazon, Tesla…

Trên đây là hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, đơn giản nhất hiện nay. Đầu tư chứng khoán đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Do đó, để có thể kiếm lời bền vững từ thị trường này, nhà đầu tư cần tích lũy cho mình những kiến thức và kỹ năng giao dịch cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận