skip to Main Content

Cách đầu tư cho vay ngang hàng (p2p) thành công nhất hiện nay

Cách đầu tư cho vay ngang hàng đang được giới đầu tư P2P quan tâm tìm hiểu. Với tình trạng lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam vẫn còn thấp như hiện nay và dường như sẽ không tăng sớm, các nhà đầu tư đang liên tục tìm kiếm những cách thức mới, có rủi ro thấp để kiếm tiền.

Bên cạnh việc đầu tư vào thị trường chứng khoán sôi động nhưng cũng không kém phần “đau tim” hàng ngày. Những năm gần đây nổi lên trên thị trường đầu tư hình thức cho vay ngang hàng (p2p) có thể mang lại lợi nhuận thoải mái mà không gây ra nhiều áp lực hàng ngày như cổ phiếu.

Tìm hiểu về khái niệm cho vay ngang hàng (p2p)

Nếu bạn chưa quen với khái niệm này, đầu tư cho vay ngang hàng (P2P) là hình thức người vay không thể (hoặc không muốn) vay vốn thông qua các phương thức ngân hàng truyền thống – chẳng hạn như khởi nghiệp kinh doanh mới hoặc cá nhân không có tài sản thế chấp để đáp ứng nhu cầu vay vốn của họ. Các nhà đầu tư cá nhân có thể chọn các đề xuất cho vay phù hợp nhất với tiêu chí của họ, và sau đó thực hiện cho vay tất cả hoặc một phần theo ý muốn thông qua một nền tảng cho vay trung gian. Đổi lại, các nhà đầu tư nhận được một khoản tiền lãi tương ứng hàng tháng của người vay, cho đến khi khoản vay và lãi suất được thanh toán đầy đủ.

Nói đơn giản, hình thức cho vay ngang hàng là việc một cá nhân cho một cá nhân khác hoặc một doanh nghiệp/hộ kinh doanh nào đó vay tiền và nhận về lãi suất hàng tháng thông qua một ứng dụng cho vay trung gian. Khoản vay sẽ được tất toán sau khi bên vay vốn thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi trong thời gian thỏa thuận trước đó.

Vì sao hình thức cho vay ngang hàng p2p được yêu thích

Cho vay P2P bắt đầu như một giải pháp tối ưu khi hệ thống các ngân hàng thắt chặt các quy định giải ngân. Nhiều người vay vốn tiềm năng rất khó khăn để hoàn thiện các hồ sơ vay vốn phức tạp theo yêu cầu, thời gian giản ngân quá lâu… Những người vay vốn này có nhu cầu tìm kiếm các hình thức vay vốn khác để thay thế.

Đồng thời, những người gửi tiết kiệm ngân hàng nhận được một khoản lãi suất quá thấp hàng năm – chỉ bằng với tỷ lệ tiền bị mất giá mỗi năm. Có nghĩa là tất cả mọi người từ những người về hưu thường sống nhờ tiền lãi, cho đến các gia đình trẻ tiết kiệm…không thể làm gì khác hơn là xem tiền tiết kiệm của họ giảm dần khi lạm phát và chi phí sinh hoạt ngày càng cao.

Cho vay P2P cung cấp một giải pháp hoàn hảo, cho phép người vay tiếp cận với các khoản tiền vay mà họ rất cần, mà không phải chuyển sang lãi suất cắt cổ của những bên “tín dụng đen” cho vay theo lãi suất ngày. Trong khi đó các nhà đầu tư nhận được những khoản lãi suất tốt hơn mà ngân hàng không đáp ứng được. Chính mối quan hệ cùng có lợi giữa người đi vay và nhà đầu tư này đã khiến P2P trở thành một mô hình thành công ngay lập tức và thị trường ngày càng phát triển, tăng trưởng.

Từ khi xuất hiện trong năm 2011, ước tính thị trường P2P toàn cầu sẽ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Hầu hết các chuyên gia hiện đang cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng.

Làm thế nào để bắt đầu cho vay P2P

Hình thức cho vay ngang hàng P2P cung cấp một thị trường ổn định như vậy, tạo thành cơ sở lý tưởng để bắt đầu một danh mục đầu tư. Hình thức p2p nhanh chóng, đơn giản, và bạn có thể tự mình làm mọi thứ chỉ trên điện thoại – không cần thông qua ngân hàng – không có phí ẩn để ăn vào tiền lãi của bạn.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần tạo một tài khoản với nền tảng đầu tư P2P, gửi tiền của bạn và sau đó xem qua danh sách các khoản vay có sẵn trước khi chọn khoản cho vay của bạn. Quá trình thực hiện rất đơn giản. Tất nhiên, nó đi kèm với một số rủi ro, nhưng nếu bạn nghiên cứu nền tảng của mình và chọn các khoản cho vay một cách khôn ngoan, bạn có thể dễ dàng giảm thiểu những rủi ro đó đến mức tối thiểu. Đó là chìa khóa thực sự để thành công, nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu tìm thấy những khoản cho vay an toàn?

Làm cách nào để đầu tư cho vay ngang hàng P2p thành công

Cách đầu tư cho vay ngang hàng thành công

Khi nói đến bất kỳ hình thức đầu tư nào, không có một loại hình nào an toàn 100%. Có những bước bạn có thể thực hiện trước hết để bảo vệ tài sản của mình và thứ hai, để tăng cơ hội hoàn vốn xứng đáng. Một số kinh nghiệm có thể được áp dụng trong mọi hình thức đầu tư, một số cách chỉ dành cho đầu tư cho vay ngang hàng P2P.

Nếu có một cách đầu tư thành công duy nhất, đó phải là đa dạng hóa các khoản cho vay.

Mặc dù mọi người đều biết câu “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, nhưng có thể dễ dàng quên đi ý nghĩa của điều này khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một khoản đầu tư tuyệt vời. Vấn đề là, ngay cả khi một thứ gì đó trông giống như chắc chắn thành công, bạn không thể chắc chắn 100% rằng nó sẽ an toàn tuyệt đối. Vì vậy, mặc dù, ở các bài viết trước Investing.vn tin tưởng và gợi ý rằng Lendbiz hay Fiin sẽ là một nền tảng P2P uy tín, chúng tôi vẫn không bảo bạn bỏ tất cả số vốn bạn có vào đó, đơn giản vì không một nhà đầu tư chuyên nghiệp nào đặt tất cả tài sản của mình vào một nơi. Đó chính là cách đầu tư cho vay ngang hàng hiệu quả nhất.

Đa dạng hóa có thể phân tán rủi ro của bạn nếu được thực hiện đúng cách, mọi tổn thất tiềm năng sẽ được bù đắp hoàn toàn bằng lợi nhuận của bạn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ đến việc bắt đầu đầu tư với 100 triệu, hãy chia nó thành 10 cơ hội khác nhau – cho dù là phải chọn 10 khoản cho vay P2P, hay chia ra các thị trường khác như tiền điện tử, forex, cổ phiểu… – theo cách đó, nếu một lần thất bại, 9 khoản đầu tư còn lại sẽ giúp bạn thoát khỏi thua lỗ.

Tùy thuộc vào loại đầu tư mà bạn chọn, cũng có nhiều công cụ có sẵn để giúp tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Nhiều người thích giữ quyền kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ, điều này cũng tốt, nhưng nếu bạn đang có một cuộc sống bận rộn, bạn thường có thể bỏ lỡ. Các công cụ gợi ý các khoản đầu tư tự động – sử dụng thuật toán để nhận ra các khoản đầu tư tiềm năng mới dựa trên tiêu chí đã chọn trước của người dùng. Điều này có nghĩa là tiền của bạn không bao giờ nhàn rỗi. Ví dụ, trong P2P, khi tiền lãi hàng tháng của bạn được trả, nó có thể được tự động tái đầu tư vào một cơ hội mới, và do đó thu nhập của bạn tiếp tục tăng lên, trong khi bạn tiếp tục các công việc kinh doanh khác bình thường. Nó là một trong những cách nhanh nhất để tạo thu nhập thụ động.

Nghiên cứu lợi nhuận ròng khi đầu tư 

Hướng dẫn cách chọn đầu tư cho vay ngang hàng (p2p) thành công

Khi bạn đã đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, bạn cần chuyển sự chú ý sang nghiên cứu lợi nhuận ròng. Đây là cách bạn có thể xác định liệu chiến lược của bạn có hiệu quả hay không. Hầu hết các hợp đồng cho vay theo hình thức P2P chỉ có 1 đến 12 tháng, nên tốt nhất sau một thời gian ngắn hãy dành thời gian nghiên cứu lợi nhuận của bạn. Khoảng thời gian lý tưởng là 12 đến 18 tháng, vì đây là khoảng thời gian để các khoản đầu tư ban đầu của bạn hoàn thành. Khi đó, bạn có thể có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ chu kỳ.

Công thức tính lợi nhuận như sau:

  • Lấy giá trị hiện tại của tài sản của bạn và trừ đi giá trị ban đầu (hoặc giá trị khi bắt đầu thời gian bạn xem xét lại lợi nhuận), sau đó trừ mọi khoản phí phát sinh.
  • Chia con số này cho giá trị ban đầu, sau đó nhân số đó với 100%.

Điều đó sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ lợi nhuận cơ bản của bạn. Tuy nhiên, đối với lợi nhuận ròng thực sự của bạn, bạn cũng sẽ cần khấu trừ tỷ lệ lạm phát cho giai đoạn đầu tư.

Công thức này sẽ cho bạn thấy chính xác những gì khoản đầu tư của bạn đã mang lại cho bạn theo nghĩa thực tế, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc hình thức đầu tư này có hiệu quả với bạn hay không.

Lựa chọn nền tảng P2p phù hợp

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến những điều trên, nhiều yếu tố trong số đó sẽ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – chẳng hạn như nền kinh tế và những người vay vốn của bạn – nhưng một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất là – nền tảng P2P bạn sử dụng. Cách đầu tư cho vay ngang hàng an toàn ở đây chính là lựa chọn kĩ nền tảng p2p bạn sẽ đầu tư.

Các nền tảng đầu tư cho vay P2P khác nhau tính phí khác nhau và đưa ra các biện pháp bảo vệ khác nhau và lãi suất khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận trước khi bạn đặt tiền. Sau đó, bạn cần xem xét các yếu tố khác ngoài tỷ lệ lợi nhuận.

Đầu tư cho vay P2P không phải là không có rủi ro. Nó cũng không đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận cao. Là một nhà đầu tư, bạn phải đóng vai trò của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm tất cả những điều này, bạn sẽ có cơ hội thực sự tốt để kiếm cho mình một khoản thu nhập thụ động xứng đáng. Hãy dành thời gian, tái đầu tư tiền lãi của bạn, làm cho mỗi khoản tiền vốn phải làm việc cho bạn.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận