Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời trên MT4

Hướng dẫnTháng Một 20, 2022

Một trong những chìa khóa để có được thành công trên thị trường tài chính trong dài hạn nằm ở kĩ năng quản lý rủi ro. Tuy nhiên, thị trường tài chính liên tục biến động và không ai có thể đoán trước được chuyển động của nó. Đó là lý do tại sao chặn lỗ và chốt lời là một phần không thể thiếu trong chiến lược giao dịch của các trader MT4, giúp hạn chế rủi ro và tối đa hóa tiềm năng giao dịch của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Chặn lỗ & Chốt lời trên nền tảng MT4.

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Chặn lỗ & Chốt lời trên MT4 là gì? Ý nghĩa của Chặn lỗ, Chốt lời khi giao dịch Forex

Để giảm thiểu rủi ro hoặc tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng, các nhà giao dịch thường sử dụng lệnh Chốt lời (chốt lời) và Stoploss (cắt lỗ) khi đặt lệnh giao dịch.

Cắt lỗ (SL) và Chốt lời (TP) là các lệnh giới hạn đặt chính xác mức giá mà tại đó vị thế được tự động đóng để tránh thua lỗ hoặc chốt lời. Tuy nhiên, chúng được sử dụng theo những cách khác nhau. Đặc biệt,

Stoploss (Chặn lỗ)

Chặn lỗ được sử dùng nhằm mục đích quản lý mức độ rủi ro cho số tiền đầu tư, tránh thua lỗ quá mức chịu đựng của nhà đầu tư.

Lệnh cắt lỗ sẽ có hiệu lực khi khoản lỗ của bạn đạt đến mức giá cắt lỗ đã định trước. Giá cắt lỗ là giá bạn đã đặt trước đó và nó sẽ được thực hiện trong trường hợp xu hướng giá đi ngược lại với dự đoán của bạn.

Đối với một vị thế mua, giá cắt lỗ thấp hơn giá thị trường hiện tại. Ngược lại, giá cắt lỗ cao hơn giá thị trường hiện tại đối với một vị thế bán.

Trước khi đặt lệnh cắt lỗ cho một giao dịch nhất định, bạn nên cân nhắc mức lỗ mà bạn có thể chấp nhận cho giao dịch cụ thể đó.

Ví dụ: nếu bạn đặt lệnh cắt lỗ với số tiền là 3,7 đô la cho một giao dịch mua. Nếu tổng giá trị đầu tư cho cổ phiếu này mất 3,7 đô la, lệnh sẽ tự động được đóng. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro trong trường hợp giá sẽ giảm sâu hơn và lượng lỗ nhiều hơn.

Take profit (Chốt lời)

Chốt lời được sử dụng để đóng giao dịch tự động ở một tỷ lệ cụ thể mà bạn hài lòng khi đóng một lệnh để kiếm lời. Khi giao dịch có lãi và đạt đến mức giá đã đặt trước đó, giao dịch sẽ tự động bị đóng.

Đối với một vị thế mua, chốt lời cao hơn giá thị trường hiện tại. Ngược lại, mức chốt lời thấp hơn giá thị trường hiện tại ở một vị thế bán.

Quyết định khi nào thoát khỏi một giao dịch có lãi cũng quan trọng như quyết định khi nào thoát khỏi một giao dịch thua lỗ vì nó ảnh hưởng đến mức lợi nhuận của bạn về lâu dài.

Bằng cách sử dụng SL và TP, các nhà giao dịch không còn lo lắng về việc bị mắc kẹt với máy tính của họ khi chờ đợi một mức giá cụ thể để thực hiện các giao dịch theo cách thủ công.

Cách cài đặt Chặn lỗ & Chốt lời trên MT4

Cách phổ biến và đơn giản nhất để cài Chặn lỗ hoặc Chốt lời trên MT4 là thực hiện trên cửa sổ cài đặt lệnh giao dịch (Order).

Trong cửa sổ ‘Order‘, sau khi nhập một số thông số như mã tài sản và khối lượng giao dịch, nhấp vào mũi tên trong mục Stop Loss và Take profit rồi điền các mức Chặn lỗ, Chốt lời như bạn muốn.

Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời trên MT4

Lưu ý: Nếu bạn đặt Chặn lỗ và Chốt lời quá gần với giá hiện tại, thông báo “Invalid S/L or T/P” (SL hoặc TP không hợp lệ) sẽ hiển thị.

Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời cho các giao dịch mở

Nếu bạn muốn thêm hoặc sửa đổi mức Chặn lỗ và Chốt lời cho các giao dịch đã mở, hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Từ cửa sổ “Terminal“, bạn có thể xem tất cả các giao dịch đang mở của mình trong tab “Trade“.
  • Một menu với các tùy chọn khác nhau sẽ xuất hiện, nhấp chuột phải vào lệnh giao dịch và chọn “Modify or Delete‘”
  • Trong mục Stoploss và Take Profit, hãy nhập mức Chặn lỗ, Chốt lời theo chiến lược của bạn.
  • Nhấp vào “Modify” để hoàn thành việc cài đặt.

Ngay sau đó, Các mức SL và TP mới sẽ được cập nhật trong Terminal.

Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời trên MT4

Để thêm hoặc sửa đổi mức Chốt lời và Chặn lỗ nhanh hơn, bạn chỉ cần kéo các đường SL và TP bằng chuột đến giá mục tiêu của bạn từ biểu đồ của công cụ.

Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời trên MT4

Các mức Cắt lỗ và Chốt lời tối thiểu trên MT4

Để biết mức tối thiểu giữa giá hiện tại và mức SL hoặc TP của một công cụ, nhấp chuột phải vào công cụ từ cửa sổ ‘Market Watch’, sau đó chọn ‘Specification‘. Nó sẽ mở ra một cửa sổ mới. Và bạn có thể xem mức Stoploss/Take profit tối thiểu (tính bằng pips) bạn cần đặt trên dòng ‘Stops level‘.

Cách đặt Chặn lỗ, Chốt lời trên MT4

Ví dụ: Nếu “Stops level” là 30 và mức giá hiện tại là 1,32150. Sau đó, bạn muốn mở một vị thế mua, bạn phải đặt lệnh SL ít nhất là 1.32120 và TP ít nhất là 1.32180.

3 nguyên tắc cơ bản nhất khi cài đặt Chặn lỗ & Chốt lời

Khi bắt đầu giao dịch, các nhà giao dịch luôn băn khoăn không biết làm thế nào để đặt Stoploss một cách hiệu quả, làm thế nào để cân bằng giữa Chặn lỗ và Chốt lời.

Dưới đây là 3 quy tắc cơ bản nhất khi đặt lệnh Chặn lỗ và Chốt lời:

  • Tỉ lệ Rủi ro: Lợi nhuận ít nhất bằng 1 – Điều này rất quan trọng vì bạn không nên mạo hiểm nhiều hơn lợi nhuận của mình. Ví dụ, nếu bạn đặt Chặn lỗ ở 10 pips thì Chốt lời ít nhất là 10 pips. Thường thì đây cũng là tỉ lệ mà các trader mới thường cài đặt.
  • Đặt Chặn lỗ và Chốt lời trên cùng một khung thời gian – Bạn có thể phân tích xu hướng thị trường trên các khung thời gian khác nhau, nhưng các quyết định vào, ra, Cắt lỗ, Chốt lời đều phải nhất quán trên 1 khung thời gian.
  • Lưu ý khoảng trống giá (Gap) khi đặt SL và TP – Các nhà giao dịch nên nắm rõ các đặc điểm của từng thị trường mà họ giao dịch. Một số thị trường thường hay xuất hiện khoảng trống giá giữa các ngày (ví dụ: chứng khoán). Nếu khoảng trống giá cao hơn hoặc thấp hơn giá mục tiêu bạn đặt TP hoặc SL, thì SL hoặc TP sẽ được khớp ở mức giá gần nhất.

Jesse Livermore, một nhà giao dịch huyền thoại, từng nói thị trường không bao giờ sai, chỉ có nhận định của chúng ta là thường sai. Ngay cả khi bạn là một nhà giao dịch giỏi và có kinh nghiệm, bước đầu tiên và quan trọng nhất là theo dõi chặt chẽ các giao dịch của bạn và quản lý các vị trí của chúng bằng cách sử dụng Cắt lỗ và Chốt lời. Ngoài ra, các lệnh LimitStop là một kỹ thuật hữu ích khác để quản lý rủi ro giao dịch.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận