skip to Main Content

Các yếu tố cơ bản ảnh hướng đến thị trường giao dịch ngoại hối

Tại sao lãi suất có vấn đề với các nhà giao dịch ngoại hối

Lãi suất tác động đến thị trường ngoại hối hay nói cách khác, thị trường ngoại hối được điều chỉnh bởi lãi suất toàn cầu. Lãi suất của một loại tiền tệ có lẽ là yếu tố lớn nhất để xác định giá trị của một loại tiền tệ.

Vì vậy, khi nhà giao dịch biết về các quyết định lãi suất của một ngân hàng trung ương quốc gia sẽ tác động lớn đến quyết định giao dịch của họ. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương là sự ổn định về giá hay lạm phát.

Lạm phát là sự gia tăng ổn định về giá cả hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, lạm phát quá nhiều có thể gây hại cho nền kinh tế và đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương luôn theo dõi sát sao các chỉ số kinh tế liên quan đến lạm phát, như CPI và PCE.

Trong nỗ lực giữ lạm phát ở mức dễ chịu, các ngân hàng trung ương hầu như sẽ tăng lãi suất, dẫn đến tăng trưởng chung thấp hơn và lạm phát chậm hơn.

Điều này xảy ra bởi vì thiết lập lãi suất cao thường buộc người tiêu dùng và doanh nghiệp phải vay ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế.

Mặt khác, khi lãi suất giảm, người tiêu dùng và doanh nghiệp có xu hướng vay nhiều hơn (vì các ngân hàng giảm yêu cầu cho vay), thúc đẩy bán lẻ và chi tiêu vốn, do đó giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Các yếu tố cơ bản ảnh hướng đến thị trường giao dịch ngoại hối

Tiền tệ phụ thuộc bởi lãi suất. Lãi suất của một quốc gia càng cao, tiền tệ của nó sẽ càng mạnh. Lãi suất thấp hơn khiến tiền tệ của quốc gia đó có nhiều khả năng suy yếu trong thời gian dài hơn.

Lãi suất trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhà giao dịch cảm nhận về giá trị của một loại tiền tệ so với đồng tiền khác.

Chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối như thế nào

Chính phủ quốc gia và các cơ quan ngân hàng trung ương xây dựng chính sách tiền tệ để đạt được các nhiệm vụ hoặc mục tiêu kinh tế nhất định. Chính sách tiền tệ tập trung vào việc thúc đẩy và duy trì sự ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế.

  • Để đạt được mục tiêu của mình, các ngân hàng trung ương sử dụng chính sách tiền tệ chủ yếu để kiểm soát các vấn đề sau:
  • Lãi suất gắn liền với chi phí tiền,
  • Lạm phát gia tăng
  • Cung tiền
  • Yêu cầu dự trữ đối với ngân hàng
  • Tiền cho vay đối với các ngân hàng thương mại

Các loại chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ mở rộng nhằm tạo ra tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ lãi suất.

Chính sách tiền tệ thắt chặt được thiết lập để giảm lạm phát hoặc kiềm chế tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng lãi suất.

Chính sách tiền tệ trung lập dự định không tạo ra tăng trưởng cũng như chống lạm phát. Các ngân hàng trung ương thường có mục tiêu lạm phát 2%. Bằng cách có mức lạm phát mục tiêu, các ngân hàng trung ương giúp những người tham gia thị trường hiểu rõ hơn về cách họ (các ngân hàng trung ương) sẽ đối phó với bối cảnh kinh tế hiện tại.

Các yếu tố cơ bản ảnh hướng đến thị trường giao dịch ngoại hối

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ

Tăng trưởng kinh tế và triển vọng

Nền kinh tế và triển vọng được hình thành bởi người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.

Khi nền kinh tế mạnh, người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, các doanh nghiệp kiếm nhiều tiền hơn và nộp thuế nhiều hơn cho chính phủ. Điều này có xu hướng có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Mặt khác, nền kinh tế yếu thường đi kèm với người tiêu dùng không chi tiêu, các doanh nghiệp không kiếm được tiền, vì vậy chính phủ là người duy nhất vẫn chi tiêu.

Cả triển vọng kinh tế tích cực và tiêu cực có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền tệ.

Dòng vốn

Toàn cầu hóa, tiến bộ công nghệ và internet đã góp phần vào việc dễ dàng đầu tư tiền của bạn hầu như ở bất cứ đâu trên thế giới, bất kể bạn gọi nhà ở đâu. Bạn chỉ cần một vài cú click chuột đã có thể đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc London, giao dịch chỉ số Nikkei hoặc Hang Seng hoặc mở một tài khoản ngoại hối để giao dịch đô la Mỹ, euro, yên, và thậm chí là các loại tiền tệ hiếm…

Dòng vốn đo lường lượng tiền chảy vào và ra khỏi một quốc gia hoặc nền kinh tế vì mua và bán đầu tư vốn. Khi một quốc gia có sự cân bằng dòng vốn tích cực, đầu tư nước ngoài vào nước này lớn hơn đầu tư ra khỏi đất nước. Một sự cân bằng dòng vốn âm là ngược lại. Đầu tư ra khỏi đất nước lớn hơn đầu tư vào.

Khi đầu tư vào một quốc gia nhiều hơn, nhu cầu đối với đồng tiền đó tăng lên khi các nhà đầu tư nước ngoài phải bán tiền của họ để mua đồng nội tệ. Nhu cầu này làm cho tiền tệ tăng giá trị.

Khi các khoản đầu tư nước ngoài tăng lên, và các nhà đầu tư trong nước cũng muốn chuyển đổi nội tệ sang ngoại tệ. Giá trị tiền tệ cũng giảm đi.

Các yếu tố cơ bản ảnh hướng đến thị trường giao dịch ngoại hốiCán cân thương mại

Các quốc gia bán hàng hóa của mình cho các quốc gia muốn họ (xuất khẩu), đồng thời mua hàng hóa họ muốn từ các quốc gia khác (nhập khẩu).

Tất cả việc mua và bán này được đi kèm với việc đổi tiền, từ đó thay đổi dòng tiền tệ vào và ra khỏi một quốc gia.

Cán cân thương mại (hoặc cán cân thương mại hoặc xuất khẩu ròng) đo lường tỷ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu cho một nền kinh tế nhất định. Nó cho thấy nhu cầu của các quốc gia và dịch vụ tốt, và cuối cùng cũng là tiền tệ.

  • Xuất khẩu> Nhập khẩu = Thặng dư thương mại = Cán cân thương mại dương (+)
  • Nhập khẩu> Xuất khẩu = Thâm hụt thương mại = Cán cân thương mại âm (-)

Thâm hụt thương mại có thể đẩy giá tiền tệ xuống so với các loại tiền tệ khác.

Các nhà nhập khẩu ròng trước tiên phải bán tiền tệ của họ để mua tiền tệ của nước họ muốn nhập khẩu hàng hóa.

Khi có thâm hụt thương mại, đồng nội tệ đang được bán để mua hàng hóa nước ngoài. Do đó, tiền tệ của một quốc gia thâm hụt thương mại có nhu cầu ít hơn so với tiền tệ của một quốc gia có thặng dư thương mại.

Các nhà xuất khẩu ròng, các quốc gia xuất khẩu nhiều hơn họ nhập khẩu, thấy tiền tệ của họ được mua nhiều hơn bởi các quốc gia quan tâm đến việc mua hàng hóa xuất khẩu. Đó là nhu cầu nhiều hơn, giúp đồng tiền của họ đạt được giá trị.

Chính phủ: Hiện tại và tương lai

Sự bất ổn trong chính phủ hiện tại hoặc những thay đổi đối với chính quyền hiện tại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của nước đó và thậm chí cả các quốc gia láng giềng. Và bất kỳ tác động nào đến một nền kinh tế rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Trên đây là các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ giúp các bạn hiểu hơn phần nào cách tiền tệ biến động lên xuống. Bài viết sau Investing.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách tìm các dữ liệu, tin tức thị trường cũng như kỳ vọng của thị trường về tin tức.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận