Các nhà phân tích cho biết giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022

posted Tháng Mười 6, 2021

Giá nhiên liệu tăng đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khi mọi người quay lại với nhu cầu đi lại bình thường sau đại dịch. Giá năng lượng đang tăng trong tuần này sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hôm thứ Hai quyết định duy trì mức sản xuất như cũ. Các nhà phân tích cho rằng giá có nhiều cơ hội để tăng cao hơn tùy thuộc vào mức độ phục hồi kinh tế mạnh mẽ như thế nào trong những tháng tới và nếu các tháng mùa đông trở nên đặc biệt lạnh.

Các nhà phân tích cho biết giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022

Warren Russell, nhà phân tích hàng hóa của Bank of America (BofA) cho biết: “Nhu cầu phục hồi rất khó khăn, nhưng lượng tiêu thụ tiếp tục vượt quá nguồn cung dầu toàn cầu và việc ngừng sản xuất gần đây liên quan đến cơn bão Ida đã không giúp ích được gì”. “Gần đây hơn, sự phục hồi của giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đã tạo ra cơ hội vào mùa thu / đông này cho nhu cầu chuyển đổi từ khí đốt tự nhiên sang dầu mỏ. Động lực này đã làm dấy lên lo ngại rằng thị trường dầu mỏ có thể rất thắt chặt trong mùa đông này, đặc biệt là nếu nhiệt độ lạnh hơn bình thường ”.

Dấu hiệu tăng giá

Hai tiêu chuẩn dầu hàng đầu  là dầu thô Brent của châu Âu và dầu West Texas Intermediate của Hoa Kỳ . Đều đang tiến gần đến hoặc ở mức cao chưa từng thấy trong bảy năm. Tương tự như vậy, khí đốt tự nhiên đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 trong khi hai tiêu chuẩn than chính đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong năm nay.

Russell cho biết BofA dự báo giá dầu Brent ở mức 75 USD / thùng vào cuối năm, thấp hơn khoảng 8 USD so với giá giao dịch hôm thứ Ba là khoảng 83 USD / thùng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu dầu tăng cao vào mùa đông thì mục tiêu 100 USD / thùng dầu của BofA cho giữa năm sau có thể nhanh chóng được thực hiện trong sáu tháng.

Trong một báo cáo hàng tháng từ tháng 9, OPEC cho biết hiện họ dự kiến ​​nhu cầu toàn cầu vào năm 2022 là 100,8 triệu thùng / ngày, đứng đầu mức trước đại dịch. Theo Paul Ciana, giám đốc chiến lược kỹ thuật toàn cầu tại BofA, mức nhu cầu đó có thể khiến giá dầu mỗi thùng tăng cao hơn lên 105 USD, 134 USD hoặc thậm chí là mức cao nhất mọi thời đại mới trên 140 USD mà chưa từng đạt được kể từ năm 2008.

Ciana cho biết. “Khi các khung thời gian căn chỉnh về mặt kỹ thuật như thế này thì khả năng xảy ra một xu hướng mạnh hơn / nhanh hơn vì tất cả những người tham gia thị trường với các chân trời khác nhau đều tham gia vào động thái này.

Dòng năng lượng lớn

Trong khi giá dầu và khí đốt tăng là điều tiêu cực đối với ví tiền của người tiêu dùng và các tập đoàn vốn đang phải vật lộn với chi phí gia tăng do các hạn chế của chuỗi cung ứng. Phố Wall đang quay trở lại lĩnh vực năng lượng.

Tuần trước, năng lượng chứng kiến ​​dòng tiền lớn thứ hai của các nhà đầu tư vào cổ phiếu và trao đổi các quỹ giao dịch thuộc bất kỳ lĩnh vực nào khác ngoài công nghệ. Theo báo cáo của Bank of America.

Các nhà chiến lược lượng và vốn chủ sở hữu của BofA, Jill Carney Hall và Savita Subramanian cho biết: “Tâm lý dòng chảy trong năng lượng đã phát triển tích cực hơn trong vài tháng qua, một trong số ít lĩnh vực mà khách hàng đã mua cả cổ phiếu đơn lẻ và ETF”. “Giá cả hàng hóa tăng vọt. Bối cảnh lạm phát rộng và lợi tức hấp dẫn được bảo vệ bởi lạm phát hỗ trợ quan điểm thừa cân của chúng tôi về lĩnh vực này”.

Ngoài ra, các khoản tín dụng năng lượng sẽ được hưởng lợi từ giá cao hơn và sẽ không có khả năng phát hành nợ mới trong môi trường đó, khiến nhu cầu trái phiếu của họ trở nên khan hiếm, một chủ ngân hàng có thu nhập cố định nói với Capital.com với điều kiện chúng không được nêu tên.

Chuyển đổi năng lượng

Giá tăng đột biến xảy ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách thông qua luật mới nhằm đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo.

Trong khi nhiều công ty ở Phố Wall đang ủng hộ quá trình chuyển đổi đó, sự tăng giá làm nổi bật những khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Ví dụ, giá khí đốt tự nhiên tăng thường được bù đắp bởi than. Nhưng với rất nhiều nhà máy than đóng cửa trong những năm gần đây, việc hấp thụ giá đó sẽ kém linh hoạt hơn, Lucas Pipes. Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của B Riley Securities cho biết.

Pipes cho biết trong một báo cáo .“Trong khi giá tăng đột biến đang xuất phát từ các thị trường quốc tế. Các nhà đầu tư đang đánh giá thấp những thay đổi cấu trúc đã diễn ra trong bối cảnh năng lượng Bắc Mỹ có thể dẫn đến mức giá cao hơn này.

“Theo quan điểm của chúng tôi, chủ yếu trong số đó là diện tích cung cấp than và khai thác than nhỏ hơn đáng kể. Điều này làm hạn chế việc chuyển đổi khí sang than, dẫn đến giá cả trong ngắn hạn và trung hạn cao hơn đối với cả khí đốt tự nhiên và than”, Pipes nói.

Theo Capital.com

Tags:

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận